Bunker là gì? Cập nhật toàn bộ thông tin bunker golf MỚI NHẤT

Bunker trong golf là một thuật ngữ golf quen thuộc từ thế kỷ 18, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Bunker golf là các khu vực đặc biệt trên sân, tạo nên thách thức cho golf thủ khi họ đối mặt với những khó khăn trong việc vượt qua chúng. Cùng Vina Golf Center tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ bunker là gì.

1. Bunker golf là gì?

Bunker là gì?
Bunker là gì

Bunker (hoặc sand traps) là một thuật ngữ xuất hiện vào khoảng những năm 1700 có ý nghĩa là bẫy cát. Trong bộ môn này, bunker golf được hiểu như một dạng chướng ngại vật nhằm tăng mức độ thách thức và khó khăn cho người chơi.

Bunker golf sẽ được thiết kế dưới dạng một hố lõm chứa cát. Đối với người chơi golf, bunker sẽ là một hình thức phạt đối với người chơi khi đánh trượt mục tiêu ở cú đánh trước đó.

Việc xây dựng bunker golf cũng đòi hỏi nhiều sự đầu tư tỉ mỉ như kiểm tra địa hình bunker, vị trí đường ống nước tưới, đường điện,… để có thể mang lại sân golf chất lượng và tăng trải nghiệm thú vị cho người chơi.

2. Các loại Bunker Golf phổ biến

Bộ môn Golf là một môn thể thao khác rất nhiều so với các nhóm thể thao còn lại bởi sự đầu tư về diện tích sân. Chính vì vậy, các loại chướng ngại vật (bunker golf) trên sân cũng sẽ rất đa dạng. Có 4 loại bunker golf thường xuất hiện trên sân golf.

2.1. Cross bunker

Cross bunker là loại bẫy cát bắt buộc đối với golfer vì đây là vị trí giúp người chơi đưa bóng về Fairway hoặc vùng Green. Về điểm đặt bunker thì đây loại bẫy thường được thiết kế theo kiểu rộng và sâu, thẳng hàng, vuông góc với fairway (khu vực kéo dài từ điểm phát bóng đến gần hố Green).

Cross bunker

2.2. Greenside bunker

Greenside bunker (hay còn gọi là Guard the green) là loại bunker tiếp giáp với vùng Green. Đây cũng chính là thử thách cuối cùng trước khi golfer thực hiện cú putting golf. Putting Golf có thể hiểu đơn giản là cú đánh cuối cùng để đưa bóng vào lỗ golf để kết thúc một lượt thi đấu.

Greenside bunker

2.3. Pot bunker

Pot bunker (hay còn gọi là pothole hoặc pothole bunker) là loại bẫy cát dạng tròn, nhỏ nhưng rất sâu. Đây là loại thử thách rất khó mà các golf thủ phải e dè và loại bunker này thường xuất hiện trên sân golf link (Loại sân được liên kết lại bởi các yếu tố như dải cát mỏng, thảm cỏ, cồn cát và luôn có gió lớn quanh năm).

Pot bunker

2.4. Church pews bunker

Church pews bunker là loại bẫy (bunker golf) có hình dáng khá đặc biệt – một bunker lớn với nhiều dải cỏ dài xen kẽ tựa như những hàng ghế dài trong nhà thờ. Loại bunker này thuộc dạng thử thách cực khó đối với người chơi vì với thiết kế mỗi đảo cỏ cao xấp xỉ 3 feet (1 mét) kế bên vùng cát rộng. Nhiều golfer chọn cách cứu bóng ra fairway thay vì đánh về phía trước.

Church pews bunker

3. Kỹ thuật đánh bunker shot đỉnh cao

Đánh bunker shot (hãy còn gọi là kỹ thuật đánh bẫy cát) là cú đánh duy nhất mà golf thủ không trực tiếp đánh gậy vào bóng. Để có thể thực hiện những cú đánh bunker shot đẹp mắt và ấn tượng thì kỹ thuật đánh và xử lý những tình huống “khó đỡ” do thời tiết hoặc bóng bị rơi sâu vào cát.

3.1. Cách đánh bóng trong bunker ướt

Cách đánh bóng trong bunker ướt

Xử lý bunker ướt là một thách thức đối với golfer vì khi bị ướt, cát trong bunker sẽ vừa cứng vừa dính vào nhau. Tuy nhiên, khi được trang bị kỹ thuật chắc chắn, người chơi vẫn có thể thực hiện những cú bunker shot đẹp mắt và ấn tượng.

 • Điều chỉnh Swing là điều đầu tiên golfer cần lưu ý. Hãy dồn trọng lượng cơ thể vào chân trước, giúp cú đánh có độ dốc đứng hơn so với cú đánh thông thường. Động tác này sẽ giúp đầu gậy chạm vào cát cách bóng không quá 1 inch tại thời điểm impact.
 • Giai Đoạn Follow Through nên được thực hiện ngắn hơn trong điều kiện cát ướt và cứng. Khi thực hiện, cán gậy nên hướng về mục tiêu và tránh móc lên quá nhiều. Swing cần nhẹ nhàng hơn để tránh tình trạng bóng bay ra nhanh hơn so với cú đánh trong các tình huống thông thường.
 • Một golfer thực thụ sẽ cần hội tụ cả hai yếu tố gồm kỹ thuật chắc và tâm lý vững. Cú đánh bunker ướt không dễ thực hiện nhưng khi được luyện tập trong điều kiện này thường xuyên, bạn sẽ có được kỹ năng thành thạo và sự tự tin hơn.

3.2. Cách xử lý bóng “ấp trứng” trong bunker golf

Cách xử lý bóng “ấp trứng” trong bunker golf

Tình huống bóng “ấp trứng” trong bunker shot là một thử thách cực khó nhưng khi thực hiện theo 3 bước dưới đây, golfer vẫn có khả năng qua được thử thách này.

 • Bước 1: Mở mặt gậy
  Cách đặt mặt gậy golf đúng như mở mặt gậy sẽ giúp người chơi dễ dàng đào cát dưới bóng hơn. Tư thế chuẩn bị đối với người thuận tay phải, ta dịch bóng lệch sang trái 1 chút, đồng thời trọng lượng cơ thể dồn khoảng 60% về bên trái.
 • Bước 2: Cán Gậy Dốc Backswing
  Khi đánh bóng “ấp trứng” trong bunker, cán gậy backswing sẽ dốc hơn, thường có đường backswing thoải hơn. Bóng nằm lệch về trái, đưa gậy về sau, bẻ cổ tay nhanh chóng. Tập trung vào một điểm cách bóng vài cm phía sau bóng, gần phần rìa hố mà bóng nằm. Giữ cán gậy dốc trong backswing để đường downswing cũng dốc hơn, giúp đầu gậy đào xuống dưới bóng, ngay cả khi mặt gậy mở.
 • Bước 3: Bẻ và nảy
  Đừng quên chú trọng đến tốc độ trong tình huống đánh bóng “ấp trứng”. Hãy đánh mạnh và nhanh xuống cát. Trong lúc thực hiện, không nên đưa gậy lên quá cao sau khi đánh xong, dừng lại vài feet sau khi tiếp xúc bóng, giữ mặt gậy mở hoặc hướng lên trời. Hãy đảm bảo đưa gậy xuống đủ sâu để bóng nảy ra khỏi hố cát và dừng lại trên green.

4. Cập nhật luật chơi golf trong bunker 2023

Luật chơi golf trong bunker 2023

Theo như luật golf 2023, điều khoản 12.2.a và 12.2b:

 • Người chơi được phép dùng tay chạm hoặc gậy để chạm vào cát.
 • Golfer được phép di chuyển các chướng ngại vật trong Bunker, nhưng không được cố tình chạm vào cát để kiểm tra và không được đánh cát khi thực hiện cú đánh.
 • Nếu cơ thể vô tình bị dính cát trong lúc di chuyển các chướng ngại vật, người chơi sẽ không bị phạt, miễn không có bằng chứng về việc người chơi cố tình chạm vào cát để kiểm tra và chọn cú đánh phù hợp.
 • Golfer có thể chấp nhận việc bị phạt 2 gậy để được thả bóng ở ngoài Bunker, miễn là nó nằm trên đường mục tiêu và không gần cờ hơn.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến thuật ngữ bunker là gì trong golf, những loại bunker golf phổ biến, kỹ thuật vượt qua những bẫy cát khó và những luật chơi golf trong bunker mới nhất 2023 được Vina Golf Center tổng hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ cho bạn những thông tin hữu ích khi trải nghiệm bộ môn này.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu thêm về cấu tạo sân golf

Bạn có biết về luật chơi golf mới nhất 2023 cho người mới bắt đầu?

Tee time là gì