Caddy là gì? Giải đáp ĐẦY ĐỦ về công việc của một Caddie golf

Caddy hay Caddie là gì câu hỏi của nhiều người khi mới tìm hiểu về golf. Thật ra tên gọi Caddie là chính xác hơn Caddy. Nó chỉ về người được thuê để bảo quản dụng cụ golf cho golfer và thực hiện một số công việc hỗ trợ khác. Hãy cùng Vina Golf Center tìm hiểu chi tiết hơn về Caddy (Caddie) nhé. 

1. Caddy là gì?

Caddie golf

Caddy hay caddie golf là thuật ngữ chỉ về những nhân viên hướng dẫn, kéo bao gậy, nhân viên phục vụ được những người chơi golf thuê. Các caddie tại Việt Nam thường là nữ, được thuê trong trường hợp người chơi không muốn thuê xe golf chuyên dụng. Nói chung đây là một nghề nghiệp phục vụ cho khách chơi golf. 

Tìm hiểu tường tận về nghề Caddy golf và những tiềm năng cho ngành nghề này trong tương lai.

2. Công việc của một caddie golf

Vậy công việc của một Caddy là gì? Trên sân golf, sự hiện diện của một caddie không chỉ đơn thuần là người phục vụ mang theo đồ nghề cho golfer. Vai trò của họ còn vượt xa hơn thế. Công việc của một caddie golf bao gồm nhiều nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp và đam mê với môn thể thao quý tộc này. Sau đây là mô tả chi tiết hơn về công việc của một Caddie.

Nhiệm vụ Công việc vụ thể của Caddie (Caddy)
Kéo túi gậy golf
 • Mang theo túi gậy của người chơi golf.
 • Đưa gậy cho golfer khi cần sử dụng.
 • Cất gậy trở lại túi sau khi người chơi đã dùng xong.
Tư vấn, hỗ trợ golfer chơi golf
 • Theo dõi đường bóng, ghi điểm, đánh dấu bóng.
 • Tư vấn golfer chọn gậy phù hợp.
 • Điều chỉnh tư thế chơi cho người chơi, đặc biệt là người mới.
 • Ước lượng khoảng cách, đoán hướng gió tư vấn cho golfer.
 • Thay thế tảng đất cỏ và đào hố cát,
Bảo quản dụng cụ chơi golf
 • Làm sạch gậy golf, bóng golf cho người chơi.
 • Hỗ trợ người chơi bảo quản, lau chùi dụng cụ golf.
 • Che nắng, lau mồ hôi, đưa khăn lạnh cho người chơi.
Các việc khác
 • Nhắc nhở người chơi tuân thủ nội quy và luật chơi golf để đảm bảo trật tự, an toàn.
 • Giữ gìn vệ sinh tại khu vực khách chơi golf, không để rác thải ảnh hưởng đến cảnh quan.
  Hỗ trợ ban quản lý bảo vệ, chăm sóc cảnh quan sân golf.
 • Tham gia đầy đủ các cuộc họp, đào tạo nghiệp vụ.
 • Làm các báo cáo công việc theo yêu cầu.
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Giải đáp cho người mới những điều cơ bản về bộ môn golf quý tộc.

3. Những kỹ năng cần có của một caddy golf

Những kỹ năng cần có của một caddy golf

Từ hiểu biết sâu rộng về luật lệ, chiến thuật thi đấu cho đến khả năng giao tiếp, phục vụ tận tình, tất cả đều đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các kỹ năng then chốt của một Caddy là gì trong phần sau đây.

3.1. Tác phong nhanh nhẹn, đúng giờ

Các caddy golf bắt buộc phải đến đúng giờ hoặc đến sớm hơn người chơi hay những học viên của lớp học golf nâng cao hay cơ bản để chuẩn bị dụng cụ cho các golf thủ lên sân và phải sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ khách hàng theo dõi đường bóng, ứng phó các trường hợp đột xuất, phục vụ khách hàng bất cứ lúc nào.

3.2. Cẩn thận, chu đáo

Tính cẩn thận chu đáo cũng là kỹ năng cần thiết của một caddy. Tác phong cẩn thận, chu đáo của caddy thể hiện qua việc chuẩn bị kỹ càng các dụng cụ chơi golf, các vật tư y tế cơ bản như bông băng, thuốc đỏ, urgo,… Sự cẩn thận, tinh tế, chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ giúp caddy được khách hàng đánh giá cao, được thuê nhiều và tăng thu nhập.

3.3. Có chuyên môn về Golf

Kỹ năng của caddie chắc chắn phải có là biết chơi golf cơ bản. Đặc thù công việc của caddy là phải biết tính đường bóng, đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ, hướng dẫn khách mới chơi, chỉnh sửa tư thế chơi cho khách, đưa ra lời khuyên cho khách đánh bóng. Chính vì thế không có kỹ năng chơi golf cơ bản thì caddy sẽ không thực hiện được các công việc trên.

3.4. Kỹ năng ngoại ngữ

Caddy cũng được yêu cầu phải biết nhiều hơn một ngoại. Golf là bộ môn phổ biến với người nước nước ngoài, sẽ có trường hợp hợp khách hàng hàng đến chơi golf là người người ngoại quốc nên caddie bắt buộc phải biết tiếng anh để giao tiếp và phục vụ họ.

TÌm hiểu thêm về chi phí green trong một trận chơi đánh golf tại các sân golf Việt Nam.

4. Thu nhập của một caddy golf

Công việc của một caddie golf

Các vị trí làm việc trong sân golf thường được xem là công việc mơ ước của nhiều người vì golf là bộ môn đắt đỏ nên thường tiền lương và thưởng của nhân viên sân golf sẽ rất cao. Thu nhập của một caddy khoảng 10 triệu đồng một tháng, ở mỗi lỗ thì caddy sẽ được boa từ 10 đến 30 USD.

Tuy nhiên nghề nghiệp nào cũng sẽ gặp một số bất lợi. Những bất lợi bạn gặp phải khi trở thành một caddy là gì? Caddy không có bảo hiểm lao động nên các tai nạn nghề nghiệp họ phải tự chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, nếu không ra sân caddie sẽ không có thu nhập, không có lương và tiền boa. Nếu sau khi tan làm quên tắt điện, quạt hay quên vi phạm một số quy định khác caddy sẽ bị phạt tiền hoặc theo quy định của sân golf nơi họ làm việc.

Một golf thủ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ biết caddy là gì và thường xuyên thuê caddie trong lúc ra sân. Bởi một caddie cung cấp cho người chơi quá nhiều dịch vụ tiện ích và số tiền để thuê một caddie thường sẽ không phải khoản chi quá cao đối với họ. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về caddy (caddie) hay thông tin những khoá học đánh golf hãy liên hệ với Vina Golf Center qua hotline để được tư vấn thêm.