Caddy là gì? Giải đáp ĐẦY ĐỦ về công việc của một Caddie golf

Golf được xem là một bộ môn thể thao quý tộc của các doanh nhân, nghệ sĩ nổi tiếng. Ngoài chuyên viên hướng dẫn, người chơi, thì còn một nhân vật không kém phần quan trọng đó là Caddy (Caddie). Vậy Caddy là gì? Công việc của họ như thế nào? Hãy cùng Vina Golf Center tìm hiểu nhé. 

1.Caddy là gì?

Caddie golf
Caddy là gì? 

Caddy hay caddie golf là thuật ngữ dành để gọi những nhân viên hướng dẫn, kéo bao gậy, nhân viên phục vụ được những người chơi golf thuê. Các caddy golf thường là nữ, được thuê trong trường hợp người chơi không muốn thuê xe golf chuyên dụng. 

2.Công việc của một caddie golf

Công việc của một caddie golf
Công việc của một caddie golf

2.1. Kéo túi gậy cho người chơi golf trên sân

Công việc chính của caddie in golf là mang theo túi golf của người chơi golf. Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp những người này còn nhận nhiệm vụ mang theo cả 2 túi của người chơi golf, đồng thời họ đưa cho golfer gậy khi cần sử dụng, sau đó cất trở lại túi sau khi người chơi đã dùng xong.

2.2. Tư vấn cách chơi, chiến lược cho người chơi

Caddy trong golf là người đóng vai trò hỗ trợ đặc biệt đối với người chơi. Thoạt nhìn, caddie là một công việc đơn giản nhưng thực chất caddy là những người có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về golf. Họ không chỉ là người mang túi golf mà còn là “quân sư” giúp người chơi đoán hướng gió, đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ cờ, theo dõi đường bóng, ghi điểm cho người chơi và đánh dấu banh khi gần vào lỗ, cào hố cát,….. 

Đối với những khách hàng không biết đánh hoặc hoặc mới tập chơi các caddie sẽ nhìn hướng bóng để chỉ dẫn cho họ, tư vấn cách đánh, tư vấn loại gậy phù hợp, điều chỉnh tư thế khách khách hàng…

Không chỉ hỗ trợ và phục vụ khách hàng các caddy còn nhắc nhở khách về các quy định trên sân, luật chơi, giữ gìn vệ sinh, hỗ trợ quản lý, chăm sóc cảnh quan sân golf, tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ và các công việc khác khi cấp trên yêu cầu. Hầu như golf thủ nào cũng thích có một caddy cho mình trong trận đánh.

2.3. Giúp người chơi bảo quản Golf cụ 

Ngoài việc di chuyển trên sân và kéo theo túi golf, các caddie còn có nhiệm vụ làm sạch gậy, bóng golf cho người chơi. Có nhiều sân golf hỗ trợ các dụng cụ và máy làm sạch dụng cụ chơi nhưng các caddy luôn mang theo khăn để lau gậy sau mỗi lượt đánh của golfer. Thông thường, các caddie sẽ lau bóng trên mỗi green và ở đầu mỗi lỗ golf.

Các caddie vô cùng thông thuộc địa hình sân golf, vị trí các lỗ golf giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại. Không chỉ mang dụng cụ và dẫn đường, các caddy golf còn giúp khách bảo quản, lau chùi dụng cụ, gậy golf, che nắng, lau mồ hôi, đưa khăn lạnh, cổ vũ khách.

Biết được công việc của một caddy là gì sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên thuê một caddy khi đến sân golf. Đối với những bạn có ý định trở thành một caddy golf thì nên đặc biệt lưu ý công việc caddy là gì để bổ sung kỹ năng phù hợp.

3.Những kỹ năng cần có của một caddy golf

Những kỹ năng cần có của một caddy golf
Những kỹ năng cần có của một caddy golf

3.1. Tác phong nhanh nhẹn, đúng giờ

Các caddy golf bắt buộc phải đến đúng giờ hoặc đến sớm hơn người chơi hay những học viên của lớp học golf nâng cao hay cơ bản để chuẩn bị dụng cụ cho các golf thủ lên sân và phải sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ khách hàng theo dõi đường bóng, ứng phó các trường hợp đột xuất, phục vụ khách hàng bất cứ lúc nào.

3.2. Cẩn thận, chu đáo

Tính cẩn thận chu đáo cũng là kỹ năng cần thiết của một caddy. Tác phong cẩn thận, chu đáo của caddy thể hiện qua việc chuẩn bị kỹ càng các dụng cụ chơi golf, các vật tư y tế cơ bản như bông băng, thuốc đỏ, urgo,… Sự cẩn thận, tinh tế, chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ giúp caddy được khách hàng đánh giá cao, được thuê nhiều và tăng thu nhập.

3.3. Có chuyên môn về Golf

Kỹ năng của caddie chắc chắn phải có là biết chơi golf cơ bản. Đặc thù công việc của caddy là phải biết tính đường bóng, đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ, hướng dẫn khách mới chơi, chỉnh sửa tư thế chơi cho khách, đưa ra lời khuyên cho khách đánh bóng. Chính vì thế không có kỹ năng chơi golf cơ bản thì caddy sẽ không thực hiện được các công việc trên.

3.4. Kỹ năng ngoại ngữ

Caddy cũng được yêu cầu phải biết nhiều hơn một ngoại. Golf là bộ môn phổ biến với người nước nước ngoài, sẽ có trường hợp hợp khách hàng hàng đến chơi golf là người người ngoại quốc nên caddie bắt buộc phải biết tiếng anh để giao tiếp và phục vụ họ.

4.Thu nhập của một caddy golf

Các vị trí làm việc trong sân golf thường được xem là công việc mơ ước của nhiều người vì golf là bộ môn đắt đỏ nên thường tiền lương và thưởng của nhân viên sân golf sẽ rất cao. Thu nhập của một caddy khoảng 10 triệu đồng một tháng, ở mỗi lỗ thì caddy sẽ được boa từ 10 đến 30 USD.

Tuy nhiên nghề nghiệp nào cũng sẽ gặp một số bất lợi. Những bất lợi bạn gặp phải khi trở thành một caddy là gì? Caddy không có bảo hiểm lao động nên các tai nạn nghề nghiệp họ phải tự chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, nếu không ra sân caddie sẽ không có thu nhập, không có lương và tiền boa. Nếu sau khi tan làm quên tắt điện, quạt hay quên vi phạm một số quy định khác caddy sẽ bị phạt tiền hoặc theo quy định của sân golf nơi họ làm việc.

Một golf thủ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ biết caddy là gì và thường xuyên thuê caddie trong lúc ra sân. Bởi một caddie cung cấp cho người chơi quá nhiều dịch vụ tiện ích và số tiền để thuê một caddie thường sẽ không phải khoản chi quá cao đối với họ. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về caddy là gì hay thông tin những khoá học đánh golf hãy liên hệ với Vina Golf Center qua hotline 0988 818 415 để được tư vấn thêm.

Bài viết liên quan: