Hướng dẫn kỹ thuật swing golf ĐƠN GIẢN và CHUẨN nhất

Cách tập swing golf tại nhà
Cách tập swing golf tại nhà

Kỹ thuật Swing Golf mang đến những khoảnh khắc đẹp mắt trong các trận đấu đỉnh cao, những cú xoay người tuyệt đẹp luôn mang đến những cảm xúc khó tả.

Hãy cùng Vina Golf Center tìm hiểu Swing Golf là gì? Những phương pháp để rèn luyện kỹ thuật golf hiệu quả trong bài viết này nhé

1. Swing trong golf là gì? Giải mã thuật ngữ CoM và CoP

Golf Swing là kỹ thuật đánh bóng trong golf, một chuyển động phức tạp để xoay người đánh bóng, bao gồm toàn bộ cơ thể, và các chi tiết kỹ thuật của pha swing được gọi là cơ cấu cú đánh golf.

Một cú Swing golf đẹp và hiệu quả đòi hỏi đến độ chính xác về thời gian và kỹ thuật, từ cách cầm gậy và vị trí các ngón tay, đến vị trí và chuyển động của chân. Tại bất kỳ thời điểm nào của cú swing, những động tác back-swing, downswing, hoặc upswing, đều có thể xảy ra sai sót khiến toàn bộ cơ thể bị lệch và dẫn đến việc đánh bóng sai.

Bạn nên thực hiện cú swing trên một mặt phẳng một cách liền mạch, có thể ngang hoặc dọc.

Kỹ thuật này bao gồm hai giai đoạn đó là pre-swing và stroke. Mặc dù Vina Golf Center chia sẻ là đánh thật mạnh nhưng các golfer cũng cần phải chú ý dùng lực trong Swing Golf, bởi đánh quá mạnh thì sẽ dẫn tới điểm số thấp và làm cho cú đánh của mình thiếu chính xác. Các golfer cần phải phân biệt được trọng khối CoM và trọng tâm lực đè CoP để đánh ra được những cú swing golf chuẩn.

Video Best Swing Golf Slow Motion:

 

1.1. CoM trong swing golf

COM (Center of Mass) tạm dịch là Tâm khối lượng của cơ thể (Tâm khối): là một điểm giả định trên cơ thể của golfer mà tại đó khối lượng các phần trên toàn bộ cơ thể, bao gồm thân người, cánh tay, chân và tư thế cơ thể trong quá trình thực hiện cú swing.

Một ví dụ cụ thể để hiểu rõ hơn về CoM là khi bạn treo một quả bóng golf trước bụng ở vị trí ngang rốn, thì tâm của quả bóng nằm tại CoM – tức là điểm trọng tâm của cơ thể. Khi bạn cúi người và thực hiện cú swing, quả bóng sẽ bị đẩy ra xa khỏi cơ thể.

1.2. CoP trong swing golf

COP (Center of Pressure) tạm dịch là Tâm áp lực của cơ thể lên mặt đất (Tâm áp): là một điểm giả định trên mặt đất và trong phạm vi giữa hai bàn chân mà tại đó áp lực giữa hai bàn chân golfer với mặt đất được phân bố đều. Xác định chính xác được lực đè này là một trong những cách giúp golfer sở hữu những cú swing đạt chuẩn hay kỹ năng swing golf sẽ được nâng cao hơn.

Trong tư thế đứng thẳng, CoP đặt chính giữa hai chân của người chơi. Đường thẳng đi qua CoP cũng đi qua CoM (trọng tâm cơ thể). Tuy nhiên, khi người chơi di chuyển, vị trí của CoP và CoM sẽ thay đổi và không còn trùng khớp. Tuy vậy, sự thay đổi của CoM (trọng tâm cơ thể) sẽ ít đáng kể hơn so với CoP.

Đo CoP là việc đo lực đè thẳng đứng dưới hai chân của người chơi trong quá trình thực hiện cú swing. Điều này liên quan đến việc xác định cách lực đè được phân bố và thay đổi tại các thời điểm khác nhau trong quá trình swing golf.

2. Kỹ thuật swing golf nhẹ nhàng

 

Để giúp bạn có kỹ thuật swing golf đạt chuẩn hay nói cách khác là những cú swing thật đẹp mắt, sau đây hãy cùng Vina Golf Center tham khảo ngay các bước sau đây:

Bước 1: Tư thế setup

Tư thế setup khá dễ dàng để bạn thực hiện, khi tập bạn chỉ cần thực hiện dang rộng hai chân bằng vai, trọng lượng cơ thể của golfer phải được dồn vào hai chân, hơi khuỵu gối, lưng phải thằng điều chỉnh tay cầm gậy cho đúng cách và nhớ rằng mắt phải nhìn theo bóng.

Vina Golf Center cho rằng đây là một trong những kỹ thuật quan trọng trong kỹ thuật swing golf bởi bạn phải đúng tư thế thì bạn mới bắt đầu đi đến các bước tiếp theo được.

Bước 2: Takeaway

Nói đơn giản đây là tư thế vung gậy đánh bóng. Điều cần chú ý ở đây là bạn không nên dùng lực tay mà hãy dùng lực của vai và lưng để dễ dàng điều khiển lực đánh cũng như đánh bóng ra trông sẽ ổn định hơn rất nhiều.

Bước 3: Kỹ thuật Backswing golf

Kỹ thuật backswing là giai đoạn của cú đánh golf, bắt đầu từ vị trí chuẩn bị vào bóng và kéo gậy về phía sau, cho đến khi gậy dừng lại ở vị trí cuối cùng, sẵn sàng để thực hiện pha di chuyển tiếp theo về phía trước.

Với tư thế này thì golfer thực hiện xoay vai sau đó đưa gậy lên qua đầu một cách từ từ, lưu ý phải chuyển đổi lực dồn về phía chân phải. Tiếp theo, người chơi phải giữ tay trái thật thẳng và bàn tay phải cách người một khoảng cách xa nhất có thể để tạo khoảng cách cho một cú swing đẹp mắt.

Tư thế backswing - xoay người đưa gậy về phía sau
Tư thế backswing – xoay người đưa gậy về phía sau

Bước 4: Top of swing

Với tư thế Top of swing trong kỹ thuật swing golf các golfer phải đảm bảo gậy phải hướng thẳng tới gần bóng golf đang đặt. Tiếp theo golfer sẽ xoay vai của mình hết cỡ theo hướng tung cú swing nhưng nhớ xoay người sao cho lưng phải đối diện với bóng golf và gậy golf nên nằm giữa tai và vai của bạn để tư thế được chuẩn nhất.

Nếu tư thế này bạn chỉ cần sai một chút thôi thì dễ dẫn đến những cú swing kém hiệu quả có khi sẽ gây chấn thương cho chính người chơi.

Bước 5: Downswing

Tư thế này trong kỹ thuật swing golf bắt buộc phải chuẩn nếu bạn không muốn những cú swing đi xa hay bị ăn điểm kém.

Một cách dễ hiểu, dễ hình dung nhất về động tác Downswing là người chơi cần cong tay phải, đưa gậy lên cao nằm trên đường hướng đến bóng golf đồng thời golfer sẽ đưa gậy theo đường hình vòng cung.

Một số lưu ý khi thực hiện Downswing:

 • Ổn định phần hông và vai: phần hông nên đưa ra phía sau một chút để tạo đòn đánh có sức mạnh. Tuy nhiên, phần vai và cổ tay cần được giữ ổn định, không bị di chuyển quá nhiều. Điều này giúp duy trì sự kiểm soát và tạo đường đánh thẳng.
 • Vị trí tay trái và hướng khuỷu tay: Tay trái cần để ở vị trí gần như song song với mặt đất trong giai đoạn downswing. Điều này giúp duy trì sự ổn định và tạo khả năng tập trung lực đánh vào bóng. Hướng khuỷu tay nên hướng vào hông phải, tạo sự căng thẳng cho cơ bắp và sự linh hoạt trong cú đánh.

Bước 6: Impact

Trong tư thế này, phần hông của golfer sẽ xoay về phía mục tiêu trước khi mặt gậy tiếp xúc với bóng golf. Trung tâm đào tạo Vina Golf Center xin đưa cho bạn lưu ý là nếu muốn tăng lực đánh mạnh và thẳng vào trái bóng thì golfer nên giữ hai bài tay ở trước bóng golf để gây hiệu quả hơn.

Bước 7: Follow Through

Ở tư thế gần kết thúc, trọng lượng cơ thể của bạn phải dồn lên chân trái, hông của golfer phải vuông góc với đường mục tiêu nghĩa là bạn phải hướng trực tiếp về phía mục tiêu. Nên nhớ hông chỉ vuông góc chứ không nên xoay hông quá 90 độ vì nó sẽ bị chếch sang trái của hướng mục tiêu dẫn đến kỹ thuật này của bạn sẽ bị sai.

Bước 8: Finish

Đây là giai đoạn cuối cùng của kỹ thuật swing golf. Khi nút khóa lưng đối diện với mục tiêu thì hẳn là bạn đã có tư thế finish đẹp mắt và đúng chuẩn.

3. Nguyên tắc trước khi thực hiện cú swing golf

Những nguyên tắc thực hiện cú swing trong golf sau đây giúp các Golfer đảm bảo sự chính xác và hiệu quả trong mỗi cú đánh:

 1. Khởi động, làm nóng cơ trước khi thực hiện cú Swing đầu tiên
 2. Set up tư thế Swing chuẩn trước khi thực hiện cú đánh
 3. Độ cong của gối phải: Khi thực hiện backswing, độ cong của gối phải (đối với người chơi thuận tay trái) cần được duy trì. Điều này giúp tạo ra sự lưu thông và sức mạnh trong quá trình di chuyển gậy về phía sau.
 4. Ổn định ở phía trái: Trong quá trình swing, phần cơ thể ở phía trái cần được giữ ổn định. Điều này đảm bảo cho gậy di chuyển một cách chính xác và đúng hướng, tạo nền tảng cho cú đánh chính xác và mạnh mẽ.
 5. Chắc chắn tại điểm tiếp xúc: Khi gậy tiếp xúc với bóng, sự chắc chắn của cơ thể ở phía trái rất quan trọng. Điều này giúp truyền tải sức mạnh từ cơ thể vào quả bóng và tạo hiệu suất tốt cho cú đánh.

4. Những lưu ý để thực hiện swing đúng kỹ thuật

Những lưu ý để thực hiện swing đúng kỹ thuật
Những lưu ý để thực hiện swing đúng kỹ thuật

Để thực hiện tốt kỹ thuật swing golf, Vina Golf Center xin đưa ra những lưu ý sau để các golfer có thể đảm bảo duy trì sự cần bằng:

 • Không di chuyển đầu quá nhiều: Kỹ thuật swing golf yêu cầu các golfer phải giữ thăng bằng, việc di chuyển đầu quá nhiều sẽ khiến bạn trông nhấp nhô, không vững vậy nên bạn cần lưu ý điều này. Tốt nhất bạn chỉ nên di chuyển đầu của mình sang trái khi backswing và sang phải khi thực hiện downswing.
 • Dồn trọng lượng vào chân trước: Để duy trì được sự cân bằng thì việc dồn trọng lượng vào chân trước giúp bạn ổn định cũng như thực hiện các tư thế được chuẩn xác hơn.
 • Giữ thẳng cổ tay trái: Việc giữ thẳng cổ tay trái giúp các golfer không bị mỏi cũng như thực hiện các động tác sẽ được tốt hơn, chuẩn hơn.
 • Tránh vung gậy quá đà: Lực đánh yếu đi và không gây được nhiều ảnh hưởng đến bóng là tác hại của việc golfer vung gậy quá đà. Bạn nên kết hợp với việc giữ cổ tay thẳng, giữ gậy thẳng và vung tay một góc vừa phải sẽ giúp bạn đảm bảo chính xác lực đánh hơn.
 • Tăng tiếp xúc với bóng: Việc hạ thấp lòng bàn tay và hướng xuống phía dưới làm tăng diện tích tiếp xúc với bóng giúp bạn tung ra những cú đánh thật chuẩn và đẹp mắt.

5. Tại sao chọn học kỹ thuật swing golf tại trung tâm Vina Golf Center

Giữa hàng ngàn trung tâm dạy kỹ thuật swing golf khác, tại sao tôi lại phải chọn Vina Golf Center? Chắc hẳn đây là câu hỏi hiện lên trong đầu bạn khi bạn đọc bài viết đến đây phải không? Sau đây là lý do mà nên chọn chúng tôi chứ không phải là một trong các trung tập dạy ngoài kia:

 • Đầu tiên, các bạn sẽ được học chơi golf từ a đến z bài bản theo giáo trình. Việc học tập khi còn đi học hay học hành bất cứ thứ gì khác ở đâu thì đều cần phải có giáo trình, lộ trình thăng tiến rõ ràng, Vina Golf Center sẽ có những bài học bài bản từ những bước đầu tiên.
 • Tiếp theo, bạn sẽ được đào tạo bởi huấn luyện viên có trình độ chuyên môn lâu năm. Huấn luyện viên sẽ quan sát kỹ lưỡng và hướng dẫn bạn đúng cách. Việc người thật việc thật lúc nào cũng rất uy tín nên bạn không cần phải lo lắng đến việc chỉ học kiến thức suông trên sách vở.
 • Cách tập swing tại nhà bạn có thể xảy ra chấn thương. Nhưng ở Vina Golf Center, cách swing chuẩn là chuyện không phải bàn cãi mà việc bị chấn thương do chơi golf không đúng kỹ thuật là điều không bao giờ có.

Trung tâm Vina Golf Center luôn tự tin là nơi dạy học  uy tín, chất lượng và luôn có tâm với tất cả học viên của mình. Đến với Vina Golf Center là bạn đang từng bước trở thành những tay golf chuyên nghiệp mà từ lâu bạn luôn mong ước.

Nếu như bạn đang tìm một khóa học golf nâng cao về kỹ thuật swing golf vậy thì còn chần chờ gì mà không chọn Trung tâm đào tạo Vina Golf Center, gọi ngay đến hotline 0988 818 415 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.