Kỹ thuật đánh cát trong golf và cách XỬ LÝ khi gặp phải

Kỹ thuật đánh golf trong hố cát
Kỹ thuật đánh golf trong hố cát

Kỹ thuật đánh cát trong golf là một phần quan trọng của trò chơi, và để thành thạo nó, golfer cần phải biết cách xử lý khi gặp phải các tình huống khó khăn và thách thức trên sân. Đánh cát không chỉ đòi hỏi kỹ thuật và định hình đúng, mà còn yêu cầu sự linh hoạt và khả năng đọc địa hình. Trong bài viết này, ViNa Golf sẽ chỉ ra các cách thực hiện đánh cát một cách chi tiết và hiệu quả.

1. Hiểu về kỹ thuật đánh cát trong golf là gì

1.1. Khái niệm đánh cát trong golf

Trong bộ môn thể thao golf, với những người chơi chuyên nghiệp sẽ cần phải rèn luyện kỹ thuật đánh cát trong golf. Đánh cát golf được định nghĩa là một loại kỹ thuật dùng để đánh bóng khi bóng rơi vào bẫy cát sát vùng green. Hẳn đây cũng là trường hợp mà golfer đều mong muốn. Do đó, điều này sẽ càng khó khăn hơn với những người mới bắt đầu.

Tuy nhiên để khắc phục và nâng cao kỹ thuật đánh golf hố cát thì các golfer cần phải luyện tập chăm chỉ, nắm vững kỹ thuật và thoát bẫy thông minh. Với các golfer chuyên nghiệp thì đánh golf trong hố cát là một thử thách hấp dẫn. 

1.2. Lợi ích gì đối với người chơi

Với kỹ thuật đánh cát trong golf sẽ rèn luyện cho các golfer kỹ năng chuyên nghiệp và bài bản hơn, ngày càng nâng cao được kỹ thuật cá nhân và chinh phục những thử thách mới. Kỹ thuật này sẽ giúp golfer có thể thực hiện những cú đánh vượt bẫy cát ngoạn mục, đưa bóng ra khỏi hố cát một cách thuận lợi. Ngoài ra nắm bắt được kỹ thuật đánh cát sẽ giúp người chơi tự tin thực hiện cú swing dài và nhẹ nhàng.

Có thể thấy thử thách đánh bóng từ hố cát cũng là một trong những thử thách khó nhằn giành cho bất cứ golfer nào. Chính vì vậy sẽ tăng cảm giác muốn được chinh phục những thử thách của các golfer.

2. Chọn gậy thực hiện kỹ thuật đánh cát phù hợp

Để làm chủ được đường bóng và có cú đánh cát trong golf phù hợp với kỹ thuật đánh golf trong hố cát được chuyên nghiệp thì yếu tố gậy đánh là vô cùng quan trọng. Với từng loại gậy khác nhau nên sẽ có độ loft thay đổi khác nhau, dẫn đến đường bóng cũng khác nhau. 

Có thể thấy rằng hố cát sân golf sẽ có những đặc trưng khác với hố cát ở biển hay bất cứ đâu. Vì vậy các golfer sẽ phải chọn những gậy golf đánh cát phù hợp.

Vina Golf Center có thể gợi ý cho bạn lựa chọn gậy kỹ thuật 56 độ hoặc 60 độ hoặc có thể là gậy Pitching Wedge 52 độ dùng trong kỹ thuật đánh cát trong golf. Với đặc điểm là độ loft khá lớn sẽ giúp cho bóng ra khỏi bẫy cát và đi đến một vị trí thuận lợi. Đồng thời lực tay và mục tiêu cũng là yếu tố mà bạn cần lưu ý tới. 

3. Nguyên tắc khi thực hiện kỹ thuật đánh golf trong hố cát

Nguyên tắc khi thực hiện kỹ thuật đánh golf trong hố cát
Nguyên tắc khi thực hiện kỹ thuật đánh golf trong hố cát
 • Luôn mở mặt gậy: Với cách đánh cát trong golf, các golfer phải luôn mở mặt gậy để giúp cho cú swing out-in đưa bóng bay bổng lên cao và vượt qua hố cát trong sân golf. Bên cạnh đó, mở mặt gậy trong kỹ thuật đánh golf hố cát cũng sẽ giúp gậy tiếp cận vị trí bên dưới bóng và nhấc được bóng dễ dàng hơn.
 • Luôn mở bàn chân: Trong mẹo chơi golf thì có một lưu ý đặc biệt chính là tư thế đánh cát golf phải luôn mở hai chân và đặt bóng ở vị trí mép bên trong bàn chân trái. Đồng thời người phải hướng về bên trái và gậy hướng về bên phải so với mục tiêu. Như vậy tạo sự thăng bằng cho golfer khi thực hiện kỹ thuật đánh cát golf tốt hơn khi thực hiện kỹ thuật trên nền cát.

Bên cạnh đó cũng có một số lưu ý khác:

 • Giữ thăng bằng, tư thế vững, ổn định khi thực hiện các kỹ thuật.
 • Phải giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin trong mọi động tác.
 • Cánh tay luôn thẳng và vươn dài khi swing.
 • Đưa cơ thể về lại trạng thái cân bằng ban đầu khi thực hiện xong cú đánh.

4. Các bước thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf

Kỹ thuật đánh cát trong golf được các chuyên gia đánh giá là một trong những kỹ thuật đánh golf nâng cao khá khó. Nhưng đừng lo vì nếu thực hiện theo các bước kỹ thuật sau thì tỷ lệ thành công là khá cao: 

 • Bước 1: Cần phải giữ thân dưới ổn định, xoay cả hai chân phải sâu xuống cát để tạo thăng bằng một cách tốt nhất
 • Bước 2: đặt bóng trước mũi chân trái, đẩy trọng tâm về chân trái. Trường hợp nếu người chơi thuận tay phải thì cần phải dịch bóng về phía trước một chút
 • Bước 3: Luôn mở mặt gậy và hướng về bên phải mục tiêu, sau đó chếch hai mũi bàn chân về bên trái. Kéo gậy từ phía sau ra phía trước và đưa bóng đến gần mục tiêu, đồng thời phải đảm bảo giữ cho cánh tay phải luôn mở rộng
 • Bước 4: Khi thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf, golfer nên đánh vào vị trí cách bóng 1inch về phía trước. Như vậy sẽ tạo đòn bẩy đưa bóng bay lên không trung
 • Bước 5: Kết thúc giai đoạn Impact, chuyển qua giai đoạn Follow through, golfer có thể đưa cơ thể về trạng thái cân bằng. Trong lúc diễn ra quá trình đánh bóng từ hố cát, phải giữ cho hông và chân ít dịch chuyển nhất có thể để tránh ảnh hưởng đến vị trí tiếp xúc của gậy và cát

5. Kỹ thuật xử lý tình huống đánh cát golf trong từng địa hình

Kỹ thuật xử lý tình huống đánh cát golf trong từng địa hình
Kỹ thuật xử lý tình huống đánh cát golf trong từng địa hình

 

5.1. Bóng chìm trong cát ở địa hình dốc xuống

Trong trường hợp bóng chìm trong cát ở địa hình dốc xuống, các golfer sẽ dễ bị mất thăng bằng khi thực hiện kỹ thuật. Ngay cả các golfer chuyên nghiệp thì đây cũng là một kỹ thuật khó. Bởi vậy, điều đầu tiên trước khi thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf cần chuẩn bị một tư thế đánh golf chuẩn và đứng thật vững chắc, ổn định.

Golfer cần mở rộng hai chân, dồn trọng tâm về chân trái. Giữ hai vai sao cho song song với sườn dốc. Tiếp theo điều chỉnh vị trí đứng để bóng nằm ở vị trí cách mặt trong của chân trái chỉ 1 inch. Mở mặt gậy và thực hiện swing.

5.2. Bóng chìm trong cát ở địa hình dốc lên

Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc giúp người chơi có cú đánh cát để đưa bóng lên cao hẳn để thoát bẫy cát.

Với kỹ thuật đánh cát trong golf, golfer cần để hai tay cầm gậy ở vị trí bằng ⅓ chiều dài gậy, cũng có thể cầm gậy lùi xuống 1-2 inch so với thông thường. Mở mặt gậy ra phía trước và điều chỉnh tư thế sao cho vững chãi nhất.

Bên cạnh đó giữ tư thế đứng dang rộng hai bàn chân và đặt bóng trong chân trái. Hướng về phía mục tiêu, vung gậy về trước sao cho độ dài đường đi bằng ¾ độ dài đường đi của gậy thông thường và luôn mở mặt gậy.

5.3. Bóng chìm sâu trong cát

Đây là một tình huống có độ thách thức cao và đòi hỏi kỹ thuật đánh cát trong golf cao. Khi bóng bị lún sâu khiến bóng khó có thể bay bổng lên không trung hoặc không xoáy, ảnh hưởng đến những cú đánh sau. Trung tâm đào tạo Vina Golf Center khuyên rằng, các golfer nên đánh bóng ở góc có độ dốc lớn hơn để gậy sẽ tiếp xúc với mặt cát ở vị trí cách bóng khoảng 1-2 inches.

Người chơi cần thả lỏng cơ thể, đồng thời hai chân mở rộng để tạo thế cân bằng. Để hai tay và phần đầu sẽ ở vị trí trước bóng, tập trung trọng lượng cơ thể dồn vào chân trái. Tiếp theo, giữ chắc chắn cổ tay trái, vung gậy và thực hiện cú đánh chỉ bằng ¾ chiều dài cú đánh thông thường và kiểm soát lực để có thể đưa bóng lên khỏi miệng hố.

6.Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp những kỹ thuật đánh cát trong golf mà các golfer nhất định không được bỏ qua. Hãy đến với Vina Golf Center hoặc liên hệ đường dây nóng 0827 272 228 để được tư vấn thêm về các kỹ thuật đánh golf trong chương trình đào tạo khoá học golf nâng cao đến từ các chuyên gia hàng đầu.

Bài viết liên quan: