Tee trong golf là gì và TÌM HIỂU 3 loại tee thường gặp

Tee trong golf là gì? Đây chắc hẳn sẽ là thắc mắc của rất nhiều newbie khi vừa tìm hiểu các thuật ngữ của bộ môn Golf. Thực chất khái niệm của Tee trong golf là ám chỉ một vật chuyên dụng rất gần gũi với các golfer ở vị trí phát cú swing đầu tiên. Hãy cùng Vina Golf Center tìm hiểu ngay những điều thú vị về tee golf trong bài viết sau đây.

1. Tee trong golf là gì?

tee trong golf la gi

Tee trong golf là gì? Có hai khái niệm về tee trong bộ môn golf đó là phụ kiện đỡ bóng golf và vị trí phát bóng. Đây là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều khi tham gia bộ môn golf. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn để phân biệt hai khái niệm tee trong môn golf.

1.1 Tee là phụ kiện đỡ bóng golf

Tee hay Tee golf bản chất là một công cụ khá nhỏ và mỏng được làm bằng nguyên liệu chính từ tre hoặc nhựa. Tee thường có chiều cao khoảng ⅔ inch.  Nhiệm vụ chính của Tee trong golf là nâng trái bóng lên cao với mức độ vừa vặn và tạo vị trí ổn định cho quả bóng. 

Việc sử dụng Tee cũng giúp các golfer hạn chế tối đa những tác động từ mặt đất hay sân cỏ lên gậy khi đánh bóng golf. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu hỗ trợ cho các golfer dễ dàng đánh trúng bóng và có thể đạt khoảng cách tốt như mong muốn.

Đồng thời, Tee trong golf cũng có nhiệm vụ giúp giảm độ hư hại không đáng có trên sân golf thay cho các đụn cát đã từng được các golfer sử dụng trước đó. Tuy không phải trong cuộc chơi nào cũng yêu cầu có Tee, nhưng cũng không thể phủ định rằng Tee trong golf có vai trò khá quan trọng giúp golfer đạt được những cú đánh có hiệu suất cao nhất.

Bật mí tất tần tật về thuật ngữ handicap là gì và cách tính điểm mà golfer nào cũng nên nắm rõ

1.2 Tee là vị trí phát cú đánh golf

Tee là vị trí phát bóng đầu tiên nên nó quyết định phần lớn độ dài và hướng bay ban đầu của quả bóng. Vị trí tee thường được bố trí thuận lợi để người chơi có thể phát bóng xa và chính xác nhất có thể. Cú đánh từ tee lập tức quyết định vị trí điểm rơi của bóng trên fairway. Điểm rơi càng gần hố càng có lợi thế cho những cú tiếp theo.
Một cú phát tốt từ tee sẽ giúp tiết kiệm số gậy cần để hoàn thành hố đấu, nâng cao cơ hội đạt điểm số tốt. Ngược lại, một cú phát tồi từ tee có thể khiến bóng bay lệch hướng, rơi vào các vị trí khó chơi hoặc thậm chí out-of-bound, làm hỏng ngay từ đầu cả một hố đấu.

2. Cách phân loại tee 

Tee golf là gì

Trong bài viết Tee trong golf là gì sẽ thông tin đến các golfer các cách phân loại tee box. Thông thường, Phân loại Tee-box dựa theo hai yếu tố là màu sắc và hố Par

2.1 Phân loại tee theo màu sắc

Phân loại Tee-box theo màu sắc: Thông thường, trừ các sân golf cao cấp thì các sân golf còn lại hầu như đều sẽ có 4 Tee-box chính. Mỗi khu vực phát bóng khác nhau sẽ có màu sắc riêng biệt để thể hiện khoảng cách từ Tee-box đến hố golf. 

 • Tee-box Vàng hoặc Đen (Gold or Black): Đây là các Tee-box có khoảng cách xa nhất so với hố golf. Các Tee-box này phù hợp cho các golfer chuyên nghiệp hoặc những golf thủ có handicap thấp.
 • Tee-box Xanh (Blue): Đây là Tee-box có khoảng cách tiêu chuẩn thích hợp dành cho các golf thủ có Handicap
 • Tee-box Trắng (White): Đây có thể nói là Tee-box đặc biệt dành cho người mới chơi hoặc những golfer lần đầu ra sân hay các golfer chơi để giải trí là chính.
 • Tee-box Đỏ (Red): Màu sắc của Tee-box này là dành cho các nữ golfer khi ra sân.

2.2 Phân loại Tee-box theo hố Par

 • Tee-box ở hố Par 3: Có thể nói nhiều divot được phát sinh tại vị trí này nhất. Các golfer sẽ sử dụng gậy sắt để phát bóng – loại gậy có mặt nghiêng lớn. Chính vì vậy, nên mặt cỏ sẽ dễ bị lật văng sau cú đánh. 
 • Tee-box ở hố Par 4: Đây là vị trí được đánh giá có nhiều thách thức nhất đối với các golfer. Vì để thực hiện được cú phát bóng chuẩn tại hố par 4, các golfer cần phải đảm bảo được không chỉ yếu tố kỹ thuật tốt, lực đánh phù hợp mà còn có khả năng tính toán góc độ chính xác để có thể vượt qua.
 • Tee-box ở hố Par 5: Đây là vị trí có Tee-box thường nhỏ nhất, thiết kế đơn giản nhất trong các loại Tee-box  nên các golfer sẽ chỉ cần sử dụng gậy gỗ hay gậy driver để phát bóng. 

3. Lý do dùng tee golf để chơi

Một số lý do nên sử dụng Tee golf khi chơi và nên hiểu rõ Tee trong golf là gì:

 • Giúp cho bóng golf không bị lệch gây ảnh hưởng đến độ chuẩn xác khi các golfer thực hiện cú đánh bóng.
 • Theo cảm nhận của nhiều golfer, khi sử dụng Tee sẽ giúp tăng cường hiệu suất cho mỗi cú đánh do ít có sự ma sát giữa Tee với bóng.
 • Nếu bạn lựa chọn được Tee có chiều dài phù hợp thì sẽ hỗ trợ đáng kể cho việc tăng độ chính xác của những cú đánh vào bóng.

4. Các phụ kiện Tee golf cơ bản hiện nay

Từ các yếu tố trên, việc hiểu rõ để lựa chọn Tee phù hợp trở nên rất quan trọng với các golfer. Dưới đây là phân loại các Tee trong golf cơ bản hiện nay mà các golfer mới có thể tham khảo:

Phụ kiện Tee golf được lựa chọn dựa trên ba chất liệu chính bao gồm:

 • Tee được làm bằng gỗ: Đây cũng là loại Tee truyền thống được nhiều các golfer ưa chuộng. Tee gỗ có đặc điểm dễ cắm và bám chặt vào bề mặt đất của sân golf. Ngoài ra, bạn cũng có thể sơn lại màu sắc yêu thích cho loại Tee gỗ này.
 • Tee được làm bằng nhựa: Tee nhựa sẽ có rất nhiều loại được thiết kế với độ dài khác nhau để đáp ứng nhu cầu khác nhau của các golfer. Tùy vào việc bạn sử dụng gậy Iron, Fairway Wood hay Driver thì sẽ lựa chọn loại Tee nhựa cần cắm phù hợp. 
 • Tee được làm bằng cao su: Đây được xem là loại Tee có độ bền cực cao. Mặc khác, loại Tee cao su sẽ có phần đầu khá lớn giúp cân bằng tối đa cho bóng. Tee này sẽ rất phù hợp với golfer mới nhất. 

Để có thể hoàn thành tốt một vòng thi đấu hay đối với các golfer đang hướng tới con đường golfer chuyên nghiệp thì Tee trong golf là gì và các định nghĩa, khái niệm thuật ngữ về tee trong golf đều là những kiến thức cơ bản quan trọng mà một golfer cần phải nắm vững. Mong rằng từ bây giờ bạn sẽ dễ dàng phân biệt được màu sắc, các loại tee khi chơi golf. Hy vọng với những thông tin Trung tâm đào tạo Vina Golf Center chia sẻ trên bài viết đã hỗ trợ cho bạn những kiến thức thật hữu ích. 

Bài viết liên quan:

 1. Bộ dụng cụ chơi golf ĐẦY ĐỦ
 2. Các loại bóng golf PHỔ BIẾN
 3. Cách chọn túi gậy golf PHÙ HỢP
 4. Golf buggy là gì