Handicap là gì và cách CẢI THIỆN chỉ số handicap trong golf

Handicap là gì mà người bắt đầu chơi golf nào cũng phải tìm hiểu kỹ? Chỉ số handicap có thể hiểu đơn giản là số gậy cần thiết của người chơi trong một trận đấu golf. Vậy hãy để Trung tâm đào tạo Vina Golf Center sẽ giải đáp cho bạn chi tiết hơn những thắc mắc về handicap qua bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ thông tin nào sau đây nhé!

1. Handicap trong golf là gì? 

Handicap trong golf la gi

Handicap là gì trong golf? Handicap hay “điểm chấp”, “điểm kép” là một chỉ số dùng để đánh giá năng lực của người chơi golf. Điểm được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh bóng cần thiết trong một trận golf. Giá trị handicap càng thấp thì chứng tỏ trình độ của người chơi càng cao và ngược lại. 

Có hai khái niệm cần phân biệt trong handicap là handicap index (giá trị điểm chấp) và course handicap (điểm chấp sân). Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữ hai thuật ngữ này:

 • Handicap index: so sánh khả năng ghi điểm của một người mới chơi golf với một golfer chuyên nghiệp có handicap bằng 0 (scratch golfer) trong một trận golf có độ khó tiêu chuẩn.
 • Course handicap: số lượng gậy chấp mà người chơi nhận được. Tính toán dựa trên chỉ số handicap index và một số thông số liên quan đến độ khó của sân golf. 

Tìm hiểu kỹ hơn về luật đánh golf trong một trận đánh golf tiêu chuẩn.

2. Cách tính điểm handicap trong golf

Cách tính điểm handicap trong golf
Cách tính điểm handicap trong golf

Tiếp theo, sau khi có một số hiểu biết cơ bản về chỉ số và điểm handicap là gì thì cách tính điểm handicap cũng được các golfer mới quan tâm. Đối với mỗi một môn thể thao thì cách tính điểm lại khác nhau, vậy chúng ta cùng tìm hiểu về cách tính handicap trong golf. Về cơ bản sẽ có 5 bước cần thực hiện để tính handicap index và course handicap của mình. 

2.1. Chuyển đổi điểm tổng 

Bước đầu tiên để tính điểm handicap golf là chuyển đổi tổng điểm bạn đạt được trong trận đấu theo quy định. Số điểm sẽ được điều chỉnh trong một số trường hợp sau:

 • Số điểm lỗ người chơi giành được vượt quá số điểm lỗ tối đa theo quy định. Ví dụ: Nếu giới hạn tối đa là 8 gậy/lỗ, nhưng golfer đánh 10 gậy để đưa bóng vào lỗ thì điểm sẽ được điều chỉnh về mức 8 cho lỗ đó.
 • Golfer không hoàn thành lỗ (không chơi hết lỗ). Trong trường hợp này, sẽ có điểm phạt theo quy định và được tính vào tổng điểm.
 • Điểm tổng không được tính đầy đủ do quên ghi điểm hoặc sai sót. Cần phải điều chỉnh lại điểm tổng cho chính xác.

2.2. Tính chênh lệch điểm chấp (handicap differential) 

Chênh lệch điểm chấp hay handicap differential sẽ được tính sau khi hoàn thành chuyển đổi điểm tổng. Công thức tính chênh lệch điểm chấp như sau:

Chênh lệch điểm chấp = (Điểm tổng điều chỉnh – Course rating) x 113 : slope rating

Trong đó:

 • Course rating: chỉ số đánh giá mức độ khó của một sân golf so với sân golf chuẩn.
 • Slope rating: chỉ số đánh giá mức độ khó khăn của sân golf cho các golfer không phải là scratch.
 • 113 là slope rating cho một sân golf có độ khó ở mức tiêu chuẩn. 
 • Kết quả làm tròn đến chữ số thập phân đầu tiên (ví dụ 14,55 làm tròn là 14,6).

Lưu ý: Số vòng chơi tối thiểu là 5 vòng gần nhất và tối đa là 20 vòng gần nhất được sử dụng để tính chênh lệch điểm chấp. 

2.3. Chọn ra mức chênh lệch handicap thấp nhất 

Tiếp đó bạn chọn ra các mức chênh lệch điểm chấp có giá trị thấp nhất. Ví dụ bạn chỉ có 5 vòng chơi ( với 5 mức chênh lệch) thì bạn được sử dụng 1 mức chênh lệch thấp nhất trong tổng 5 mức chênh lệch đã tính toán được. Sau đây là bảng giúp bạn theo dõi được chênh lệch handicap là gì và chỉ số chênh lệch dựa trên số vòng chơi.

Tổng số vòng chơi gần nhất Số chênh lệch handicap được sử dụng
5 – 6 1 mức thấp nhất
7 – 8 2 mức thấp nhất
9 – 10 3 mức thấp nhất
11 – 12 4 mức thấp nhất
13 – 14 5 mức thấp nhất
15 – 16 6 mức thấp nhất
17 7 mức thấp nhất
18 8 mức thấp nhất
19 9 mức thấp nhất
20 10 mức thấp nhất

2.4. Tính giá trị chỉ số điểm chấp (handicap index) 

Đến bước tính chỉ số handicap, bạn hãy thực hiện lần lượt theo các bước sau:

 • Bước 1: tính trung bình cộng của các mức chênh lệch handicap được chọn ở bước 3.
 • Bước 2: lấy chênh lệch điểm chấp trung bình vừa tính được nhân với 96% – mức thưởng cho việc bạn chơi xuất sắc.
 • Bước 3: lấy kết quả trên và làm tròn đến 1 chữ số đầu tiên ở phần thập phân là nhận được handicap index của mình.

Ví dụ:

Với 15 vòng chơi, bạn được tính 5 mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất. Giả sử tổng của 5 mức chênh lệch điểm chấp này là: 58,3.

→ Chênh lệch điểm chấp trung bình = 58,3 : 5 = 11,66

→ Nhân chênh lệch điểm chấp trung bình với 0,96 thì được kết quả: 11,66 x 0,96 = 11,1936

→ Xóa bỏ các chữ số sau hàng phần mười thì được kết quả: 11,2.

→ Như vậy, kết quả chỉ số điểm chấp (handicap index) của bạn là 11,2.

2.5. Tính chỉ số chấp sân (course handicap)

Sau khi đã thực hiện chính xác các bước trên, bước cuối cùng bạn sẽ phải tính chỉ số chấp sân theo công thức sau:

Điểm chấp = Chỉ số điểm chấp x Slope rating : 113

Trên đây là toàn bộ cách tính điểm HDC đơn giản nhất mà Vina Golf Center đã tổng hợp một cách dễ hiểu. Hãy lưu ý cập nhật đúng điểm số của từng vòng chơi để tính handicap chính xác. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng công cụ trực tuyến như WGHN để hỗ trợ tính điểm chính xác.

3. Tiêu chí ảnh hưởng đến điểm handicap

Khi đã biết cách tính điểm handicap thì các golfer cũng cần quan tâm tiêu chí ảnh hưởng đến điểm handicap là gì. Từ đó có thể cải thiện để đạt được thành tích cao trong thi đấu. Sau đây, 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến điểm handicap mà Vina Golf Center đưa ra là: 

 • Course rating: Được dùng để ước lượng số gậy cần thực hiện cần để hoàn thành vòng chơi của một scratch golfer (Người chơi có điểm handicap bằng 0) trong điều kiện bình thường.
 • Bogey rating: Một bogey golfer (Người chơi có điểm handicap là khoảng 20 với nam và 24 với nữ) sẽ được ước lượng số gậy cần thực hiện thông qua chỉ số này để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường. 
 • Slope rating: Dùng để đánh giá độ khó tương đối của một sân golf đối với các bogey golfer và scratch golfer. Một sân có độ khó tiêu chuẩn sẽ có mức Slope rating trong khoảng 55-155 và có giá trị là 113. 

Qua đó, người chơi golf ở mức độ nào cũng biết được tiêu chí ảnh hưởng đến điểm handicap, từ đó luyện tập phù hợp để đạt kết quả tốt nhất hoặc sẽ được các HLV golf của khoá học golf cơ bản đến nâng cao theo sát hướng dẫn tập luyện.

Bên cạnh học đánh golf ở trung tâm, bạn có thể tự luyện tập đánh golf tại nhà nhưng cần có phương pháp khoa học.

4. Ý nghĩa của handicap trong golf là gì?

Ý nghĩa của handicap trong golf
Ý nghĩa của handicap trong golf

Ý nghĩa của handicap là gì? Điểm handicap sẽ phản ánh trình độ của người chơi golf cũng như phản ánh tính trung thực và tôn trọng đồng đội của các golfer. Theo đó thì người chơi có trình độ cao hơn phải chấp người kém hơn một số gậy bằng hiệu handicap của hay người. Điều này cho thấy tính công bằng của bộ môn thông qua điểm handicap. Vậy ý nghĩa thật sự của chỉ số Handicap trong golf là:

 • Handicap thể hiện sự công bằng, trung thực trong thi đấu golf. Chỉ số này còn mang ý nghĩa phân các trình độ cao thấp của golfer để họ có thể chạm trán cùng một giải đấu. 
 • Bằng cách tính giá trị handicap, người ta có thể phân cấp khả năng và trình độ của golfer, từ đó tổ chức những cuộc thi golf công bằng giữa golfer mới bắt đầu và golfer chuyên nghiệp.
 • Những golfer có trình độ cao, chuyên nghiệp với kinh nghiệm thực chiến có handicap thấp sẽ phải chấp golfer có trình độ kém hơn một số lượng gậy nhất định. 

5. WHS handicap là gì? 

WHS (World Handicap System) là hệ thống xếp hạng handicap thống nhất trên toàn cầu, áp dụng từ năm 2020. WHS sử dụng hệ thống tính điểm “Course Rating System” chung cho tất cả sân golf, giúp golfer dễ dàng quản lý handicap và đảm bảo công bằng trong thi đấu.

Một số điểm mới của WHS là áp dụng mức giới hạn handicap (“soft cap” và “hard cap”), tính điểm theo điều kiện chơi thực tế và giới hạn điểm tối đa cho một lỗ. Nhờ đó, WHS handicap mang lại sự thống nhất, công bằng và trải nghiệm tốt nhất cho golfer trên toàn thế giới. Vậy chúng ta cùng xem giữa WHS handicap là gì và handicap golf cũ có gì khác biệt thông qua bảng sau 

Hệ thống tính Handicap cũ Hệ thống tính Handicap cũ World Handicap System
Số vòng đấu – Golfer cần chơi 5 vòng với 18 hố

– Điểm Handicap được tính dựa vào 10 vòng đấu tốt nhất trong số 20 vòng đấu gần nhất của golfer

Golfer chỉ cần chơi 3 vòng với 18 hố hoặc 6 vòng với 9 hố

– Điểm handicap được tính dựa vào 8 vòng đấu tốt nhất trong 20 vòng đấu gần nhất của golfer

Điểm cuối cùng Số điểm cuối cùng nhân 96% Không áp dụng điểm cuối cùng nhân 96%
Handicap tối đa Giá trị handicap tối đa là 36.4 với nam và 40.4 với nữ Giá trị handicap tối đa chung cho cả nam và nữ là 54
Ngày cập nhật Handicap index Giá trị handicap thường xuyên được  cập nhật vào ngày 1 và ngày 15 hàng tháng Điểm handicap được cập nhật ngay khi hoàn thành vòng đấu, chậm nhất là trước 7h sáng ngày hôm sau. 

Tìm hiểu thêm PGA là gì và tại sao tổ chức golf này lại có uy tín và sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng golfer.

6. Làm thế nào để cải thiện điểm handicap trong golf?

Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều golfer, đặc biệt là newbie golfer, hãy cùng Vina Golf Center điểm qua một số phương pháp hiệu quả để cải thiện điểm handicap trong golf:

 • Đầu tiên, khi muốn làm tốt một công việc gì đó, hãy chăm chỉ tập luyện và luyện tập thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng đánh golf. Ngoài ra bạn cũng nên nắm rõ cách tính điểm và cách cải thiện mức điểm của mình. 
 • Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho mình một bộ dụng cụ chơi golf tốt và phù hợp với size người của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên xem bộ dụng cụ có bị hỏng ở đâu không, tránh ảnh hưởng đến kết quả chơi.
 • Cuối cùng, khi chơi golf hãy tự tạo thử thách cho bản thân bằng cách thay đổi vị trí chơi ở nhiều sân khác nhau để nâng cao trình độ của mình.

Hy vọng với những chia sẻ của Trung tâm đào tạo Vina Golf Center về handicap là gì trong golf, điểm và cách tính điểm trong golf,.. sẽ giúp cho bạn hình dung rõ hơn về môn thể thao quý tộc golf này. Từ đó bạn có thể lựa chọn thử sức với môn này cũng như rèn luyện để nâng cao trình độ của bản thân. Cách khác để bạn có thể cải thiện điểm handicap nhanh chóng là được cá huấn luyện viên golf có kinh nghiệm trong các khoá học chơi golf hướng dẫn. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline của Vina Golf Center để được giải đáp.