Handicap là gì và cách CẢI THIỆN chỉ số handicap trong golf

Handicap là gì mà người bắt đầu chơi golf nào cũng phải tìm hiểu kỹ? Chỉ số handicap có thể hiểu đơn giản là số gậy cần thiết của người chơi trong một trận đấu golf. Vậy hãy để Trung tâm đào tạo Vina Golf Center sẽ giải đáp cho bạn chi tiết hơn những thắc mắc về handicap qua bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ thông tin nào nhé!

1. Giới thiệu tổng quan về Handicap trong golf

Handicap trong golf la gi

Handicap là gì? Đây là một trong những thuật ngữ quan trọng mà bất kỳ golfer mới nào cũng phải tìm hiểu để nâng cao trình độ và có chế độ tập luyện phù hợp. Trong phần đầu tiên, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ handicap, tiêu chí đánh giá và ý nghĩa của nó trong golf.

1.1. Handicap trong golf là gì? 

Handicap hay điểm chấp, điểm kép là một chỉ số dùng để đánh giá năng lực của người chơi golf, được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh bóng cần thiết trong một trận golf. Khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của một scratch golfer (người chơi có điểm handicap bằng 0) sẽ được so sánh thông qua điểm handicap trên cùng một sân golf. Giá trị handicap càng thấp thì chứng tỏ trình độ của người chơi càng cao và ngược lại. 

Điểm handicap sẽ phản ánh trình độ của người chơi golf cũng như phản ánh tính trung thực và tôn trọng đồng đội của các golfer. Theo đó thì người chơi có trình độ cao hơn phải chấp người kém hơn một số gậy bằng hiệu handicap của hay người. Điều này cho thấy tính công bằng của bộ môn thông qua điểm handicap. Vì lý do này mà ngày càng nhiều người hứng thú và muốn thử sức với bộ môn quý tộc golf. 

Có hai khái niệm cần phân biệt trong handicap là: handicap index (giá trị điểm chấp) và course handicap (điểm chấp sân). Chúng ta cùng Vina Golf Center tìm hiểu xem handicap index là gì và course handicap là gì và cách phân biệt hai thuật ngữ này:

 • Handicap index dùng để so sánh khả năng ghi điểm của một người chơi với khả năng ghi điểm của một người mới chơi có điểm handicap bằng 0 ( scratch golfer) trong một trận golf có độ khó tiêu chuẩn
 • Course handicap chính là số lượng gậy chấp mà người chơi nhận được tính toán dựa trên chỉ số handicap index và một số thông số liên quan đến độ khó của sân golf. Nó cũng sẽ sánh khả năng khả năng ghi điểm hay trình độ của người chơi với một scratch golfer. 

Tìm hiểu thuật ngữ tee trong golf là gì và cách phân loại tee phổ biến nhất hiện nay

1.2. Ý nghĩa của handicap trong golf ?

Ý nghĩa của handicap trong golf
Ý nghĩa của handicap trong golf

Dù là một golf thủ nghiệp dư hay một người chơi golf chuyên nghiệp thì việc tính chỉ số handicap trong golf cũng diễn ra thường xuyên và cần thiết. Vậy chúng ta đã thật sự hiểu handicap là gì ? Và chỉ số này có ý nghĩa như thế nào trong một trận golf?

 • Handicap giúp thể hiện sự công bằng, trung thực trong thi đấu golf. Chỉ số này còn mang ý nghĩa phân các trình độ cao thấp của golfer để họ có thể chạm trán cùng một giải đấu. 
 • Bằng cách tính giá trị handicap, người ta có thể phân cấp khả năng và trình độ của golfer, từ đó tổ chức những cuộc thi golf công bằng giữa golfer mới bắt đầu và golfer chuyên nghiệp.
 • Những golfer có trình độ cao, chuyên nghiệp với kinh nghiệm thực chiến có handicap thấp sẽ phải chấp golfer có trình độ kém hơn một số lượng gậy nhất định. 

1.3. Tiêu chí ảnh hưởng đến điểm handicap

Khi đã hiểu về điểm handicap thì các golfer cũng cần quan tâm đến tiêu chí ảnh hưởng đến điểm handicap để có thể đạt được thành tích cao trong thi đấu. Sau đây, 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến điểm handicap là gì sẽ được Vina Golf Center đưa ra: 

 • Course rating: Được dùng để ước lượng số gậy cần thực hiện để hoàn thành vòng chơi của một scratch golfer (Người chơi có điểm handicap bằng 0) trong điều kiện bình thường.
 • Bogey rating: Một bogey golfer (Người chơi có điểm handicap là khoảng 20 với nam và 24 với nữ) sẽ được ước lượng số gậy cần thực hiện thông qua chỉ số này để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường. 
 • Slope rating: Người ta dùng chỉ số này để đánh giá độ khó tương đối của một sân golf đối với các bogey golfer và scratch golfer. Một sân có độ khó tiêu chuẩn sẽ có mức Slope rating trong khoảng 55-155 và có giá trị là 113. 

Qua đó, người chơi golf ở mức độ nào cũng biết được tiêu chí ảnh hưởng đến điểm handicap, từ đó luyện tập phù hợp để đạt kết quả tốt nhất hoặc sẽ được các HLV golf của khoá học golf cơ bản đến nâng cao theo sát hướng dẫn tập luyện.

Bên cạnh học đánh golf ở trung tâm, bạn có thể tự luyện tập đánh golf tại nhà nhưng cần có phương pháp khoa học.

2. WHS handicap là gì? 

Bên cạnh tìm hiểu xem handicap là gì, sau đây Trung tâm Vina Golf Center sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về WHS Handicap. Đây cũng là một thuật ngữ khá quan trọng trong golf. 

WHS (World Handicap System) là hệ thống handicap toàn cầu chính thức được áp dụng vào đầu năm 2020. Hệ thống này sẽ thay thế các hệ thống cũ trước đây và được áp dụng trên toàn cầu. Hệ thống WHS Handicap ra đời giúp giải quyết các vấn đề còn tồn đọng ở các hệ thống cũ. Mọi sân golf trên thế giới đều phải tuân theo hệ thống này và sẽ sử dụng chung một hệ thống tính điểm “ Course Rating System”. 

Với hệ thống này, tất cả sân golf ở mọi nơi trên thế giới đều sử dụng một hệ thống tính điểm chung có tên gọi là “Course Rating System”. Hệ thống tính điểm này được áp dụng trên toàn thế giới, ở mọi sân golf nên sẽ tạo điều kiện cho golfer thuận tiện tính điểm, lấy điểm và quản lý handicap dễ dàng hơn, giúp các cuộc thi đấu golf vừa đảm bảo sự công minh vừa mang lại trải nghiệm thú vị cho người chơi. 

WHS handicap là gì trong golf ? Nó có ý nghĩa rất quan trọng, giúp thống nhất các tiêu chí và cách tính điểm ở mọi quốc gia trên thế giới. Từ đó, không tạo khoảng cách giữa các golf thủ ở khắp mọi nơi. Hệ thống này khi áp dụng trên toàn cầu và mọi sân golf sẽ giúp golfer thuận tiện lấy, quản lý handicap một cách dễ dàng hơn, các giải đấu golf được diễn ra đảm bảo công bằng và đem lại cảm giác, trải nghiệm thú vị hơn. 

Vậy trong WHS có yếu tố nào mới, cùng Vina Golf Center tìm hiểu sau đây:

 • Mức “cap” cố định được WHS quy định cho golfer là mức “soft cap” và “hard cap” 
 • Chỉ số Playing Conditions Calculation ( Tính toán điều kiện chơi) sẽ dựa theo các điều kiện ngoại cảnh như điều kiện thời tiết, cách set up sân, thách thức của sân. 
 • Điểm Equitable Stroke Control (ESC) trên WHS có điều chỉnh nhỏ là điểm tối đa với một hố chỉ còn là Net Double Bogey.

Vậy chúng ta cùng xem giữa WHS handicap là gì và handicap golf cũ có gì khác biệt thông qua bảng sau 

Hệ thống tính Handicap cũ Hệ thống tính Handicap cũ World Handicap System
Số vòng đấu – Golfer cần chơi 5 vòng với 18 hố

– Điểm Handicap được tính dựa vào 10 vòng đấu tốt nhất trong số 20 vòng đấu gần nhất của golfer

Golfer chỉ cần chơi 3 vòng với 18 hố hoặc 6 vòng với 9 hố

– Điểm handicap được tính dựa vào 8 vòng đấu tốt nhất trong 20 vòng đấu gần nhất của golfer

Điểm cuối cùng Số điểm cuối cùng nhân 96% Không áp dụng điểm cuối cùng nhân 96%
Handicap tối đa Giá trị handicap tối đa là 36.4 với nam và 40.4 với nữ Giá trị handicap tối đa chung cho cả nam và nữ là 54
Ngày cập nhật Handicap index Giá trị handicap thường xuyên được  cập nhật vào ngày 1 và ngày 15 hàng tháng Điểm handicap được cập nhật ngay khi hoàn thành vòng đấu, chậm nhất là trước 7h sáng ngày hôm sau. 

Tìm hiểu thêm PGA là gì và tại sao tổ chức golf này lại có uy tín và sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng golfer.

3. Cách tính điểm handicap trong golf

Cách tính điểm handicap trong golf
Cách tính điểm handicap trong golf

Tiếp theo, sau khi có một số hiểu biết cơ bản về chỉ số và điểm handicap là gì thì cách tính điểm handicap cũng được các golfer mới quan tâm. Đối với mỗi một môn thể thao thì cách tính điểm lại khác nhau, vậy chúng ta cùng tìm hiểu về cách tính handicap trong golf. Về cơ bản sẽ có 5 bước cần thực hiện để tính handicap index và course handicap của mình. 

Bước 1: Chuyển đổi điểm tổng sang điểm tổng đã được điều chỉnh

Trong một số trường hợp như số điểm lỗ người chơi giành được vượt quá số điểm lỗ tối đa theo quy định hay khi có lỗ không được chơi thì điểm tổng của người chơi sẽ được điều chỉnh theo quy định

Bước 2: Tính chênh lệch điểm chấp cho từng vòng (hay handicap differential) 

Dựa trên điểm tổng đã được điều chỉnh ở trên và các chỉ số ảnh hưởng điểm handicap như course rating, slope rating sẽ tính được chênh lệch điểm chấp cho từng vòng theo công thức sau đây (Kết quả làm tròn đến chữ số thập phân đầu tiên, ví dụ 14,55 làm tròn là 14,6)

Công thức như sau: 

Chênh lệch điểm chấp = (Điểm tổng điều chỉnh – Course rating) x 113 : slope rating

Trong đó, 113 là slope rating cho một sân golf có độ khó ở mức tiêu chuẩn. 

Lưu ý: Số vòng chơi tối thiểu là 5 vòng gần nhất và tối đa là 20 vòng gần nhất được sử dụng để tính chênh lệch điểm chấp. 

Bước 3: Chọn ra các mức chênh lệch thấp nhất của điểm chấp 

Tiếp đó bạn chọn ra các mức chênh lệch điểm chấp có giá trị thấp nhất. Ví dụ bạn chỉ có 5 vòng chơi ( với 5 mức chênh lệch) thì bạn được sử dụng 1 mức chênh lệch thấp nhất trong tổng 5 mức chênh lệch đã tính toán được. Sau đây là bảng giúp bạn theo dõi được chênh lệch handicap và chỉ số chênh lệch dựa trên số vòng chơi.

Tổng số vòng chơi gần nhất Số chênh lệch handicap được sử dụng
5 – 6 1 mức thấp nhất
7 – 8 2 mức thấp nhất
9 – 10 3 mức thấp nhất
11 – 12 4 mức thấp nhất
13 – 14 5 mức thấp nhất
15 – 16 6 mức thấp nhất
17 7 mức thấp nhất
18 8 mức thấp nhất
19 9 mức thấp nhất
20 10 mức thấp nhất

Bước 4: Tính giá trị chỉ số điểm chấp handicap là gì (handicap index) 

 • Trước hết hãy tính trung bình cộng của các mức chênh lệch handicap được chọn ở bước 3.
 • Tiếp theo, bạn lấy chênh lệch điểm chấp trung bình vừa tính được nhân với 96% – mức thưởng cho việc bạn chơi xuất sắc.
 • Cuối cùng, bạn lấy kết quả trên và làm tròn đến 1 chữ số đầu tiên ở phần thập phân là nhận được handicap index của mình.

Ví dụ:

Với 15 vòng chơi, bạn được tính 5 mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất. Giả sử tổng của 5 mức chênh lệch điểm chấp này là: 58,3.

→ Chênh lệch điểm chấp trung bình = 58,3 : 5 = 11,66

→ Nhân chênh lệch điểm chấp trung bình với 0,96 thì được kết quả: 11,66 x 0,96 = 11,1936

→ Xóa bỏ các chữ số sau hàng phần mười thì được kết quả: 11,2.

→ Như vậy, kết quả chỉ số điểm chấp (handicap index) của bạn là 11,2.

Bước 5: Cách tính chỉ số chấp sân ( course handicap)

Tính theo công thức sau:
Điểm chấp = Chỉ số điểm chấp x Slope rating : 113

Lưu ý: Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản để bạn tính được điểm handicap của minh. 

Qua 5 bước trên, chúng ta có thể tính được điểm handicap của mình cũng như hiểu rõ hơn handicap là gì. 

4. Làm thế nào để cải thiện điểm handicap trong golf?

Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều golfer, đặc biệt là scratch golfer, hãy cùng Vina Golf Center điểm qua một số phương pháp hiệu quả để cải thiện điểm handicap trong golf:

 • Đầu tiên, khi muốn làm tốt một công việc gì đó, hãy chăm chỉ tập luyện và luyện tập thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng đánh golf. Ngoài ra bạn cũng nên nắm rõ cách tính điểm và cách cải thiện mức điểm của mình. 
 • Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho mình một bộ dụng cụ chơi golf tốt và phù hợp với size người của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên xem bộ dụng cụ có bị hỏng ở đâu không, tránh ảnh hưởng đến kết quả chơi.
 • Cuối cùng, khi chơi golf hãy tự tạo thử thách cho bản thân bằng cách thay đổi vị trí chơi ở nhiều sân khác nhau để nâng cao trình độ của mình.

Hy vọng với những chia sẻ của Trung tâm đào tạo Vina Golf Center về handicap là gì trong golf, điểm và cách tính điểm trong golf,.. sẽ giúp cho bạn hình dung rõ hơn về môn thể thao quý tộc golf này. Từ đó bạn có thể lựa chọn thử sức với môn này cũng như rèn luyện để nâng cao trình độ của bản thân. Cách khác để bạn có thể cải thiện điểm handicap nhanh chóng là được cá huấn luyện viên golf có kinh nghiệm trong các khoá học chơi golf hướng dẫn. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline của Vina Golf Center để được giải đáp.