Huấn Luyện Viên Golf

Huấn luyện viên golf đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp các tay golf trau dồi kỹ năng và cải thiện kết quả của họ trong môn thể thao này. Họ là những nhân tố quan trọng của một khóa học Golf chất lượng.

Huấn luyện viên dạy golf sẽ hướng dẫn và đào tạo những kiến thức như hướng dẫn và phân tích kỹ thuật, chia sẻ về luật cũng như thể thức chơi…. Để trở thành một huấn luyện viên golf chuyên nghiệp và chất lượng thì bản thân các golfer phải trải qua sự đào tạo và trải nghiệm thực tế trong thời gian dài, ngoài ra phải thi đạt chứng chỉ thì mới được công nhận là huấn luyện viên golf chính thức. Vina Golf Center luôn đặt chất lượng và uy tín từ đội ngũ HLV đến chất lượng đào tạo lên hàng đầu.

1. Hiểu về nghề huấn luyện viên golf

Huấn luyện viên golf tận tâm trong đào tạo
Huấn luyện viên golf tận tâm trong đào tạo

Cũng giống như hầu hết những công việc huấn luyện viên khác. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, huấn luyện viên golf là người sẽ hướng dẫn, chỉ dẫn về quy trình, cách thực hiện các kỹ thuật trong chơi golf. Bên cạnh đó, người huấn luyện viên còn là người truyền cảm hứng cho những người mới.

1.1. Công việc huấn luyện viên dạy golf

Trước tiên, để là một huấn luyện viên giỏi, đòi bản thân người đó phải tự hoàn thiện tốt nhất những kỹ năng và kiến thức cá nhân. Không những vậy, một huấn luyện viên golf còn đòi hỏi về khả năng giao tiếp rất cao vì đa phần khách hàng là những người giàu có và nằm trong top đầu của xã hội.

Công việc một huấn luyện viên dạy golf là phải hướng dẫn cho những người mới về kỹ năng đánh golf, chia sẻ kiến thức về golf nhằm mục đích giúp những người mới có thể hiểu và dần dần hoàn thiện kỹ năng cá nhân của họ.

1.2. Các chứng chỉ để trở thành huấn luyện viên golf

Để là một huấn luyện viên golf chuyên nghiệp thì cần trải qua các Golf Course uy tín và chất lượng hàng đầu. Giúp các HLV gia tăng uy tín cũng như tạo được lòng tin cho khách hàng.

Có 2 loại chứng chỉ Golf phổ biến và thông dụng nhất là chứng chỉ PGA và VGA.

 • Chứng chỉ PGA: trong đó PGA là viết tắt của Professional Golfers’ Association of America (Hiệp hội Golf chuyên nghiệp của Hoa Kỳ), chứng chỉ PGA là một tiêu chuẩn cao cấp và là thách thức lớn mà không một golfer hay huấn luyện viên golf nào không muốn đạt được. Chứng chỉ này như là một bằng chứng cho những kỹ năng vượt trội và đẳng cấp của người đạt được. Tại Việt Nam, hiện nay chỉ có duy nhất một golfer đạt được chứng chỉ PGA và được cấp tại Úc là golfer Phạm Minh Đức.
 • Chứng chỉ VGA: là chứng chỉ được cấp bởi Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA), được giao trách nhiệm quản lý cao nhất về các hoạt động của ngành thể thao golf Việt Nam nên chứng chỉ của Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) cũng mang lại uy tín và sự tin tưởng cao. Bằng sự chứng nhận và xác thực của Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA), thì chứng chỉ giúp khẳng định được kỹ năng nổi bật của người huấn luyện viên golf và cả golfer.

2. Huấn luyện viên dạy golf có thực sự cần thiết?

Huấn luyện viên đào tạo golf chuyên nghiệp
Huấn luyện viên đào tạo golf chuyên nghiệp

Để nắm được những kỹ năng hay tìm hiểu về golf thì không nhất thiết phải có thầy để dạy. Bởi vì, với sự phát triển của công nghệ như hiện nay nên việc tìm kiếm hay tự nắm bắt thông tin, kiến thức hết sức dễ dàng cho tất cả mọi người. Một người mới có thể tự mình tìm hiểu cũng như nghiên cứu về golf bằng việc tra cứu trên các nền tảng chia sẻ thông tin trực tuyến như facebook, youtube, google,… Bên cạnh đó, nếu không có thời gian để tự học hỏi và hướng dẫn từ các huấn luyện viên hướng dẫn chơi golf thì cũng có thể học golf bằng việc tham gia trải nghiệm chơi golf thực tế cùng bạn bè, đối tác. Những người bạn và đối tác này như là một huấn luyện viên golf và từ đó giúp bạn dần dần thuần thục về golf.

Nhưng tự học golf sẽ là một thách thức với nhiều người, bởi không có huấn luyện viên trong các khóa học golf truyền động lực và là một gương soi để tham chiếu kết quả nên rất nhiều người đã bỏ ngang khi tự học cách chơi và một số khó khăn khác có thể kể qua như:

 • Không tích lũy được tuần tự và đầy đủ những kiến thức cần thiết về cách chơi golf: với khối lượng thông tin lớn và dày đặc trên internet hiện tại, ít nhiều sẽ khiến người mới bắt đầu trở nên “ngộ độc kiến thức” khi mà không biết phải học cái gì trước, phải bắt đầu từ đâu và tài liệu chỗ nào mới chính xác, cái nội dung vừa tiếp nhận đã đúng?,…. và rất nhiều câu hỏi khác khiến cho những người lần đầu tiếp cận với bộ môn thể thao quý tộc này cảm thấy khó khăn và cản trở họ rất nhiều.
 • Không được chỉ dẫn những kinh nghiệm hay, cách đánh phát huy lợi thế, khắc phục điểm yếu… : huấn luyện viên golf chuyên nghiệp là những người mà đã có rất nhiều thời gian trải nghiệm về golf và kinh nghiệm thực tế chắc chắn rất nhiều. Vì vậy, nếu tự học chắc chắn bạn không tiếp cận được những kinh nghiệm không có trong lý thuyết từ những người hàng đầu trong bộ môn golf. Bằng những kinh nghiệm của mình, những huấn luyện viên hướng dẫn chơi golf có thể giúp những newbie có thể tận dụng tốt được lợi thế và hạn chế được những điểm yếu.
 • Mất thời gian tự tìm hiểu và luyện tập riêng mà không có định hướng: có được mục tiêu, định hướng rõ ràng là điều mà ít người có thể xác định được ngay từ đầu. Nhưng với huấn luyện viên golf đã được đào tạo kỹ càng về quy trình, cách huấn luyện,…thì họ sẽ có thể lên kế hoạch, mục tiêu rõ ràng cho bạn. Mục tiêu và lộ trình huấn luyện cũng sẽ chính là một động lực vô hình giúp những người mới hứng thú hơn với môn thể thao golf.
 • Phát sinh nhiều chi phí như tiền thuê sân tập Golf, dụng cụ đánh golf, phụ kiện chơi golf và trang phục…: nếu tự học chắc chắn bạn phải tự thuê sân tập, tự chuẩn bị dụng cụ, phụ kiện,….Điều này khiến bạn phải đối mặt với một số rủi ro nhất định, tiêu biểu như: mua phải những dụng cụ kém chất lượng,…. Nhưng nếu có một huấn luyện viên golf, họ sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn các dụng cụ, phụ kiện dành cho golf,… Bên cạnh đó những huấn luyện viên sẽ thay bạn chuẩn bị mọi thứ từ sân tập đến đồ dùng dành cho golf giúp hạn chế được chi phí không đáng có.
 • Không có lộ trình thăng tiến rõ rệt để trở thành golfer đúng nghĩa: khi tự học thì bạn gần như không thể nhận thấy hay tự đánh giá được trình độ hiện tại của mình và khó để biết được khi nào bạn mới thực sự là được xem là một golfer đúng nghĩa. Nhưng khi bạn có cho mình một huấn luyện viên golf chuyên nghiệp thì những chuyên gia này sẽ giúp bạn đánh giá trình độ, lên lộ trình thăng tiến một cách rõ ràng và từ đó giúp bạn nhận thấy được sự phát triển trong kỹ năng của mình qua từng giai đoạn, thậm chí từng ngày. Việc tạo ra từng mục tiêu nhỏ trong lộ trình và hoàn thành một cách từ từ và tuần tự sẽ tạo động lực không hề nhỏ, đặc biệt là người mới tham gia bộ môn này.

3. Lợi ích của việc học cùng huấn luyện viên dạy golf

Đội ngũ huấn luyện viên dạy golf kinh nghiệm
Đội ngũ huấn luyện viên dạy golf kinh nghiệm
 • Nhanh chóng cải thiện kỹ năng và trình độ golf: huấn luyện viên golf là những người đã qua đào tạo kỹ lưỡng, cũng như có đầy đủ các chứng chỉ nghề nghiệp. Thế nên, nếu có sự hướng dẫn trực tiếp từ họ thì chắc chắn sẽ là lợi thế vô cùng lớn cho người mới, giúp cải thiện kỹ năng chơi golf nhanh chóng.
 • Được hướng dẫn, chỉ dạy bài bản từ kiến thức đến kỹ năng, kỹ thuật cần thiết nhất đối với bộ môn thể thao golf: khi bắt đầu với một người huấn luyện viên dạy cách chơi golf, bạn sẽ được hướng dẫn và chỉ dạy kĩ càng về các kỹ năng, kỹ thuật cần thiết cho bộ môn này. Ví dụ như: kỹ năng phát lực tay, kỹ năng kiểm soát đường đi của bóng,…. và nhiều kỹ thuật khó khác.
 • Được huấn luyện viên golf hướng dẫn tất cả các kiến thức golf từ luật chơi cho đến các quy định trọng golf người chơi cần nắm: hầu hết những môn thể thao đều có luật chơi rõ ràng và cách để nắm bắt luật đúng nhất, chính xác nhất là từ các huấn luyện viên golf chuyên nghiệp. Bời vì họ có kinh nghiệm thực tế và được trau dồi, đào tạo kỹ lưỡng và nắm rõ được nhiều kiến thức chuyên sâu.
 • Hướng dẫn người chơi cách lựa chọn một bộ gậy golf phù hợp với mình để mang lại hiệu quả tốt nhất: đi kèm với những kỹ năng và kiến thức về golf thì những huấn luyện viên golf sẽ có thể chia sẻ được nhiều cách lựa chọn bộ dụng cụ gậy golf, cũng như là nhiều phụ kiến khác cho phù hợp hơn.

4. Điểm mạnh của các huấn luyện viên dạy golf tại Vina Golf Center

HLV Anh Đức Trung
HLV Tô Văn Quyết

Mỗi huấn luyện viên dạy golf chuyên nghiệp có những điểm mạnh và thế mạnh riêng. Đối với Vina Golf Center, với một đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm luôn là niềm tự hào của toàn thể tổ chức.

4.1. HLV Từ Minh Khanh: 

Từ Minh Khanh là một huấn luyện viên golf chuyên nghiệp, vẫn còn khá trẻ (sinh năm 1993) với trình độ và kỹ năng cao. Hiện tại, anh đang là thành viên của PGA Thái Lan với handicap là 4, cùng với chứng chỉ Fitting của Callaway Thái Lan. 

4.2. HLV Trương Quang Tư:

Trương Quang Tư sinh năm 1975, ông hoạt có kinh nghiệm hoạt động trong môn thể thao golf khá lâu. Chuyên môn hiện tại của ông được chứng nhận từ Hiệp hội golf Việt Nam (VGA). Handicap của ông hiện tại là 10 nhưng, bù lại đó, Quang Tư là một huấn luyện viên golf có 10 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí huấn luyện golfer trong và ngoài nước. Điều đó cho thấy rằng, Quan Tư cũng là một trong những huấn luyện viên thuộc hàng ưu tú không kém cạnh những người trẻ. 

4.3. HLV Tăng Nhơn Phú:

Huấn luyện viên dạy chơi golf chuyên nghiệp thuộc top đầu của những người ưu tú thì không thể không kể đến Tăng Nhơn Phú. Anh sinh năm 1989, đang nằm ở độ tuổi đỉnh cao phong độ, Tăng Phú Nhơn không chỉ là một huấn luyện viên giỏi với kinh dày dặn, anh có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí huấn luyện viên golf. Nhơn Phú đang công tác tại PGA Thái Lan và handicap của anh cũng đáng ngưỡng mộ khi nằm trong khoảng 1-2.

4.4. HLV Phạm Xuân Liêm:

Vẫn là một huấn luyện viên golf sinh năm 1989, Phạm Xuân Liêm tuy có ít kinh nghiệm hoạt động hơn khi có hơn 8 năm kinh nghiệm và anh cũng được xuất sắc có được chứng nhận VGA. Handicap hiện tại của anh là 7, nhưng với 8 năm kinh nghiệm đã có, chắc chắn rằng Xuân Liêm cũng không phải là một huấn luyện viên tầm thường. 

4.5. HLV Nguyễn Đức Trọng

Nguyễn Đức Trọng là một trong những người dạy chơi golf vẫn còn khá trẻ, anh sinh năm 1992. Anh cũng là xuất sắc khi có được chứng nhận VGA từ Hiệp hội golf Việt Nam. Handicap của anh cũng được đánh giá ở mức khá khi nằm khoảng 7-8 nhưng chính những trải nghiệm thực tế và kinh nghiệm làm việc lâu năm với hơn 8 năm kinh nghiệm, anh cũng là một trong những HLV xuất sắc tại Vina Golf Center.

4.6. HLV Trần Trọng Thiện

Trung tâm đào tạo Vina Golf Center rất may mắn khi có sự xuất hiện của Trần Trọng Thiện trong đội ngũ huấn luyện viên. Trọng Thiện sinh năm 1970, đặc biệt ông đã có hơn 20 năm kinh nghiệm chơi golf, chuyên môn trong ngành huấn luyện viên golf là PGA. Trần Trọng Thiện từng là đại diện cho đổi tuyển quốc gia để thi đấu ở 2 kỳ seagame liên tiếp. Với vốn kinh nghiệm đó của mình Trọng Thiện không chỉ là một golfer vượt trội mà còn là một huấn luyện viên xuất sắc.

4.7. HLV Trần Minh Phú

Trần Minh Phú là một HLV mới tại Vina Golf Center, với chuyên môn xuất sắc đạt được là PGA Thái Lan, cùng với 10 năm kinh nghiệm, Minh Phú được đánh giá là một huấn luyện viên golf chuyên nghiệp và không kém phần xuất sắc.

4.8. HLV Nguyễn Hà Xuân

Nguyễn Hà Xuân sinh năm 1991, anh có chứng chỉ chuyên môn là VGA. Handicap hiện đang nằm ở mức khá, nằm trong khoảng từ 5-6. Tiếp cận và làm việc trong ngành huấn luyện viên golf được gần 9 năm. Anh đã tích lũy và trau dồi được rất nhiều kinh nghiệm và được sự đánh giá cao từ nhiều khách hàng. 

4.9. HLV Lê Văn Hưng

Lê Văn Hưng là một thành viên nhỏ tuổi nhất đội ngũ huấn luyện viên golf tại Vina Golf Center, anh sinh năm 1994. Tuy rằng nhỏ tuổi nhất nhưng Văn Hưng lại đã có được chứng chỉ chuyên môn từ Hiệp hội golf Việt Nam (VGA). Anh đã có cơ hội làm việc trong lĩnh vực thể thao golf gần 9 năm, cũng là một khoảng thời gian khá dài. Kỹ năng và trình độ của chơi golf của Văn Hưng cũng khá cao, khi mà handicap của anh nằm khoảng từ 2-3.

Golf là một môn thể thao dành cho những người giàu có trong xã hội và những trận golf sẽ vừa là nơi để nhiều doanh nhân bàn việc công việc, tạo mối quan hệ,… Thế nên việc nắm những kỹ năng, kỹ thuật golf là điều cần thiết nếu nhưng bạn đang muốn mở rộng quan hệ. Kéo theo đó là sự phát triển của ngành huấn luyện viên golf, nhằm mục đích giúp những người mới bắt đầu dễ dàng tiếp cận và phát triển kỹ năng golf nhanh chóng hơn. Nếu đang lựa chọn huấn luyện viên golf hay chưa có thì hãy liên hệ Vina Golf Center qua hotline, chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất.