Hướng dẫn kỹ thuật putting golf CHUẨN NHẤT cho người mới

Kỹ thuật putting golf
Kỹ thuật putting golf

Kỹ thuật putting golf là một trong những phương pháp quan trọng giúp cải thiện độ chính xác của cú putt. Dành cho tất cả người chơi, đặc biệt quan trọng nếu bạn hướng tới các giải đấu chuyên nghiệp. Hãy làm theo các bước hướng dẫn của Vina Golf Center để rèn luyện kỹ năng này để đạt được sự chuẩn xác trong mọi cú putt.

1. Kỹ thuật Putting là gì và phân loại kỹ thuật putting golf

Kỹ thuật đánh gậy putter
Kỹ thuật đánh gậy putter

Kỹ thuật put là một kỹ thuật đòi hỏi sự luyện tập hằng hằng ngày của những golfer từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp, cùng Vina Golf tìm hiểu các khái niệm xoay quanh cú putting này:

1.1 Kỹ thuật put trong golf là gì?

 • Cú putt trong golf là gì?

Cú putt trong golf, còn được gọi là cú gạt bóng, là kỹ thuật quan trọng để đưa bóng vào lỗ khi bạn đang thi đấu trên vùng green.

 • Kỹ thuật putting là gì?

Kỹ thuật putting trong golf là một phần quan trọng mang tính chốt hạ của trò chơi, tập trung vào việc đưa bóng từ vùng green vào lỗ. Đây là một kỹ thuật tinh tế và đòi hỏi sự tập trung, kiên nhẫn và khéo léo.

Khi thực hiện kỹ thuật này, golf thủ cần kiểm soát độ mạnh và hướng đánh sao cho bóng di chuyển một cách chính xác đến đích. Kỹ thuật putting cũng bao gồm việc đánh đúng điểm trên gậy và kiểm soát cán gậy để tạo đường bóng chính xác. Đây là một trong những phần quan trọng để giảm số cú gật và cải thiện điểm số tổng.

1.2 Phân loại kỹ thuật putt trong golf

Trên tiêu chí khoảng cách từ bóng đến hố thì kỹ thuật putting golf được chia thành 2 loại là putting gần và putting xa, trong đó:

 • Putting gần(khoảng cách dưới 2,5m): Với khoảng cách bóng đã gần hố thì golfer chỉ cần chú trọng đến lực và line để bóng đến đúng mục tiêu hoặc hoàn hảo hơn là vào hố  mà không cần quá để tâm đến tốc độ của bóng.
 • Putting xa(khoảng cách trên 2,5m): Đối với putting xa thì sẽ khó hơn, bạn phải chú trọng đến lực, line của bóng với tốc độ để có cú đánh chính xác.

2. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting
Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting

Để dễ dàng tiếp cận, cũng như thuận tiện cho quá trình luyện tập kỹ thuật putting, thì điều đầu tiên bạn cần làm là nắm rõ quy trình để thực hiện. Với những golfer đã có kinh nghiệm dày dặn thì họ sẽ có những cách luyện riêng biệt, dưới đây sẽ là các bước để có cú gạt bóng đúng kỹ thuật.

Bước 1. Chọn gậy putter phù hợp

Putter là loại gậy được thiết kế đặc biệt để thực hiện cú putting trên vùng green. Trên thị trường có nhiều loại putter dành cho người mới bắt đầu và golf thủ chuyên nghiệp. Để cải thiện kỹ thuật putting của bạn, việc lựa chọn một chiếc putter phù hợp với cơ địa và phong cách chơi rất quan trọng.

Hiện nay, hai kiểu gậy putter phổ biến là loại bản dẹt, ví dụ như sản phẩm của S. Cameron, và loại có Target line như Odyssey two balls. Chọn gậy putter đúng có thể giúp bạn tối ưu hóa khả năng đánh bóng.

Bước 2. Cách cầm gậy putter chuẩn

Tại các giải PGA Tour, cách sử dụng gậy putter là golf thủ chuyên nghiệp thường sử dụng cách cầm chồng chéo ngược. Điều này bao gồm việc đặt ngón tay trỏ bên trái nằm đầu ngón tay bên phải, tạo ra một sự kết hợp độc đáo. Giúp duy trì sự ổn định và kiểm soát tốt hơn khi đánh bóng.

Ngoài ra, việc đặt ngón cái bên trái ở phần đỉnh của tay nắm putter giúp bảo tồn hình dáng vuông của putter trong suốt quá trình thực hiện cú putting, giúp đạt được sự chính xác trong mỗi cú đánh.

Bước 3. Vào tư thế putt chuẩn

Lựa chọn vị trí đứng giúp bạn quan sát và cảm nhận được line tốt hơn, còn tư thế putt sẽ hỗ trợ cho bạn thực hiện cú putting của mình hoàn hảo hơn.

Thông thường, những golfer sẽ đứng song song với line bóng mà họ cảm nhận, nếu bạn chưa cảm nhận hay hình dung được line bóng, thì có thể đứng vuông góc với hố và song song với bóng, chân mở rộng bằng vai, đặt tay vào tư thế cầm gậy phù hợp với bạn, mặt gậy vuông góc với line bóng.

Bước 4. Đọc Green chính xác

Vùng green chính là vùng nằm xung quanh khu vực hố golf, là nơi mà những golfer sẽ thực hiện kỹ thuật putting của mình để đưa bóng vào lỗ.

Vùng green thường sẽ có độ dốc nhất định hoặc có nhiều thiết kế khác, cũng có thể là những vết giày từ những người chơi khác khi nhặt bóng, độ mượt của cỏ,… chính vì điều này buộc người chơi phải quan sát kỹ vùng green để thực hiện đúng công thức tính lực putting và thực hiện kỹ thuật putt ổn định của mình.

Bước 5. Thực hiện kỹ thuật putting:

Để có thể thực hiện một cú putt hoàn hảo, bạn nên chú trọng về việc cảm nhận lực hơn là việc quan sát hướng đánh. Để có cảm nhận lực tốt nhất khi thực hiện kỹ thuật putting thì trước khi thực hiện cú putt bạn nên thực hiện cú nháp. Khi thực hiện cú nháp, bạn đứng vào vị trí, sau đó nhìn cờ và dùng các giác quan, cơ thể của mình để cảm nhận lực và căn lực sao cho phù hợp với từng tình huống. 

Lưu ý rằng, không nên thực hiện cú nháp nhiều quá, vì trong quá trình nháp có thể nhiều điều kiện xung quanh sẽ thay đổi, ví dụ: khi đang thực hiện cú nháp mà có gió xuất hiện thì dễ làm bạn bối rối hơn. Một kinh nghiệm giúp bạn luyện tập kỹ thuật gạt bóng tốt hơn đó là hãy luyện tập tại những địa hình xuống dốc, vì những địa hình xuống dốc khiến cú đánh bạn mượt hơn.

3. Các nguyên tắc trong kỹ thuật putting golf

Cách đặt line trong golf
Cách đặt line trong golf

Các nguyên tắc trong kỹ thuật putting golf là quan trọng để cải thiện kỹ năng này. Ngoài kỹ thuật chipping và đánh golf xa, putting là một khía cạnh quan trọng trong golf, đòi hỏi sự khéo léo và kiên trì trong tập luyện.

Để thành công trong kỹ thuật putting golf, cần tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Chọn gậy putter phù hợp: Lựa chọn gậy putter thích hợp với trình độ và phong cách chơi của bạn. Có hai dòng gậy phổ biến là gậy cán dẹp và gậy có target line.
 • Tư thế đứng vuông góc: Đứng vuông góc với đường putting giúp kiểm soát và đảm bảo cú đánh chính xác.
 • Đánh gậy nhẹ nhàng, tự nhiên: Luyện tập để gạt bóng một cách nhẹ nhàng, tự nhiên. Hạn chế vùng tay để tạo sự ổn định trong cú putting.
 • Xác định vị trí gạt bóng: Trước khi đánh, kiểm tra vị trí của bóng, hố golf và các chướng ngại vật để đảm bảo cú đánh chính xác.

Tuân theo những nguyên tắc này có thể giúp bạn nâng cao kỹ thuật putting và cải thiện thành tích golf của mình trên sân.

4. Gợi ý tư thế gạt bóng golf chuẩn:

Cách putt hiệu quả
Cách putt hiệu quả

Gợi ý về tư thế gạt bóng golf chuẩn là quan trọng để đảm bảo sự chính xác trong cú putting. Dưới đây là các chỉ dẫn quan trọng:

 • Tư thế song song: Hãy đảm bảo rằng tư thế của bạn đối với bóng là song song với hướng bóng dự định đánh.
 • Vị trí tiếp xúc bóng vuông góc: Xác định vị trí tiếp xúc bóng sao cho nó vuông góc với hướng bóng di chuyển.
 • Hai vai hạ thấp: Đừng để vai quá cao. Hãy đảm bảo rằng lực đè lên bàn chân và mũi chân.
 • Giữ đầu cố định: Đầu gậy không được di chuyển, và bạn nên nhìn thẳng vào vị trí của bóng.
 • Tốc độ backswing chậm: Hãy tạo tốc độ backswing chậm hơn so với tốc độ downswing để kiểm soát cú đánh.
 • Tay phải đều: Trong quá trình gạt bóng, tay phải nên làm việc đều, không sử dụng cổ tay để gạt bóng.

Tuân theo những nguyên tắc này sẽ giúp bạn có tư thế chuẩn và tăng cường khả năng thực hiện các cú putting chính xác.

5. Mẹo tập luyện kỹ thuật putting golf tại nhà

Mẹo tập luyện kỹ thuật putting golf tại nhà
Mẹo tập luyện kỹ thuật putting golf tại nhà

Với những golfer mới chưa có nhiều kỹ thuật thì việc luyện tập tại sân cho kỹ thuật putting mỗi ngày sẽ khá tốn chi phí, nên bạn có thể tự tập golf tại nhà nếu bạn nắm được những bài tập gạt bóng tại nhà dưới đây sẽ giúp kỹ năng chơi golf cũng như kỹ thuật đánh gậy putter của bạn phát triển nhanh hơn.

5.1. Bài tập putt golf “nấm rơm”

Đây là bài tập putt golf đường thẳng cơ bản nhất, bạn sẽ đặt 3 đến 6 bóng quanh hố theo hình vòng cung, khoảng cách phù hợp từ bóng tới hố là 3 đến 4 foot, có thể dùng thanh dài và thẳng để mô phỏng line bóng và sau đó thực hiện cú putt. Tuy là một bài tập đơn giản nhưng đây sẽ là lúc bạn có thể tập cảm nhận lực bóng của mình tốt nhất.

5.2. Tập putt golf cơ bản với hố giả

Luyện kỹ thuật putting golf với hố giả bài tập khá phố biển đối mà kể cả những golfer chuyên nghiệp cũng thường lựa chọn bài tập này để tập tại nhà. Bạn cần đặt bóng xung quanh hố giả, với đường kính là 2 foot, sau đó thực hiện cú putt đưa bóng vào hố. Việc thực hiện bài tập này sẽ nâng cao kỹ thuật putting gần của bạn, giúp những cú putt gần hoàn hảo hơn.

5.3. Luyện tập kỹ thuật putt golf theo dạng vòng xoắn ốc

Với bài này, sẽ cần đến 12 trái bóng, trong đó bóng xa nhất sẽ cách hố khoảng 15 foot. Tiếp đến hãy xếp những quả bóng còn lại theo hình vòng xoắn ốc, sao cho bóng cuối cùng sẽ chỉ cách hố 4 foot. Bạn sẽ nhận có thể trải nghiệm được nhiều góc putt, hướng hướng bóng trong bài tập này, giúp tăng cảm giác với bóng của bạn nhanh chóng.

5.4. Bài tập “bão tố” putting golf

Đối với bài tập này, bạn cần tối thiểu 12 quả bóng, 8 quả bóng đầu tiên được đặt theo hình tròn quanh hố với đường kính là 4 foot, 4 bóng còn lại sẽ được đặt vòng cung đối xứng theo vòng tròn của 8 bóng ban đầu. 

Đây là có thể xem như là một bài tập hợp của những bài tập trên. Bài tập “bão tố” sẽ vừa giúp các bạn có cảm nhận line bóng ở nhiều hướng và vừa cải thiện khả năng putt gần của bạn. Hãy có hoàn thành cú putt của mình trong vòng 2 gậy, đây sẽ là số gậy tiêu chuẩn cho một cú putt tốt. 

6. Những lưu ý khi rèn luyện kỹ năng putt golf chuẩn

Kỹ thuật đánh gậy putter
Kỹ thuật đánh gậy putter

Những lưu ý khi rèn luyện kỹ năng putting golf chuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện kỹ thuật putting của bạn. Dưới đây là những điểm quan trọng cần nhớ:

 • Backswing ngắn và tăng tốc: Backswing nên được thực hiện ngắn nhằm kiểm soát cú đánh. Tăng tốc độ khi đưa đầu gậy qua bóng để tạo sự chính xác và mạnh mẽ.
 • Giữ đầu và cơ ổn định: Để cảm nhận việc bóng rơi vào lỗ, hãy giữ đầu gậy và cơ của bạn ổn định, thay vì theo dõi bóng lăn tới lỗ golf.
 • Tập trung vào nhịp độ: Không quá lo lắng về việc cú putt xa hay gần. Quan trọng hơn hết là tập trung vào nhịp độ của cú đánh và duy trì trạng thái ổn định trong suốt quá trình chơi.

Kỹ thuật putting là một phần quan trọng của golf, việc rèn luyện đúng cách có thể giúp bạn cải thiện sự chính xác và tự tin trong mỗi cú putt. Hãy tập trung vào những lưu ý này và tập luyện hàng ngày để trở thành một golf thủ xuất sắc.

Rất mong những chia sẻ kỹ thuật putting của Vina Golf Center có thể giúp các bạn nắm rõ hơn về kỹ thuật này, cũng như tích lũy được một phần kiến thức về golf. Kỹ thuật putting là một kỹ thuật cơ bản nhưng lại là tối quan trọng trong bộ môn golf, nên các bạn hãy nghiêm túc luyện tập, để biến kỹ thuật này thành một lợi thế của bản thân và tiến gần đến với định nghĩa một golfer chuyên nghiệp.

Bạn có thể liên hệ qua hotline của Vina Golf Center để tham khảo và được tư vấn miến phí về các khoá học golf nhằm nâng cao khả năng putting một cách bài bản và nhanh chóng.

Bài viết liên quan: