11 Thể thức thi đấu golf PHỔ BIẾN và cách tính team

Các hình thức chơi golf
Các hình thức chơi golf

Người chơi golf không chỉ cần kiến thức về kỹ thuật đánh gậy mà còn phải hiểu rõ về các thể thức thi đấu golf để có thể tham gia vào các giải đấu và cuộc thi. Trong bài viết này, mời bạn cùng Vina Golf Center sẽ khám phá 11 thể thức thi đấu phổ biến mà người chơi golf cần nắm vững để tham gia vào cộng đồng yêu thích môn thể thao này.

1. 11 thể thức thi đấu trong golf

11 thể thức thi đấu trong golf
11 thể thức thi đấu trong golf

Các tay golf cần hiểu rõ về điều lệ chơi golf ở một số thể thức sau đây để làm chủ trận đấu của mình.

1.1. Stroke Play (Đấu gậy) 

Stroke Play hay còn gọi là đấu gậy, là một hình thức thi đấu đơn giản và và phổ biến. Ở thể thức này, thể lệ chơi golf sẽ là mỗi golfer ( hoặc đội chơi) sẽ có 18 hố để thi đấu và sau đó đếm tổng số gậy. Điểm số được tính là tổng điểm mà mỗi tay golf chơi được ở mỗi hố tại một vòng hoặc cả giải đó. Cuối cùng, người thắng Stroke Play là golfer có tổng điểm thấp nhất.

Khi thi đấu tại các giải chuyên nghiệp, nếu tỉ số hòa ở vị trí dẫn đầu sau các hố đã chơi thì tất cả các tay golf bằng điểm thì sẽ có một trận play-off để tìm ra người chiến thắng. 

Đây là thể thức thi đấu golf đơn giản, rất phù hợp với các giải golf junior.

1.2. Match Play( Đấu đối kháng) 

Trong thể thức chơi golf Match play hay còn gọi là đấu đối kháng golf, mỗi hố golf được coi như một trận đấu trực tiếp. Đây là một thể thức thi đấu golf có thể coi là thể thức single match. Hai golfer hoặc hai đội chơi, nếu bên nào có số điểm thấp hơn sẽ giành chiến thắng dù là ở bất cứ hố golf nào.

Trong trường hợp điểm của hai golfer hoặc hai đội bằng nhau thì hố đó được chia đôi và tính là hòa. Bên nào có tổng số hố golf nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Đây cũng là một trong các thể thức thi đấu golf thường được tổ chức ở các giải golf trong nước và quốc tế.

1.3. Foursome( Đấu tay bốn)

Foursome hay còn gọi là đấu tay bốn là một thể thức chơi được hai người cùng đội chơi với nhau và luân phiên để đánh bóng. Trên mỗi hố số lẻ và số chẵn là một golfer tee off và không cần biết người đánh bóng vào hố trước đó là ai. Các cú đánh được thực hiện luân phiên cho tới khi bóng vào lỗ. Ngoài ra Foursome cũng có thể chơi theo thể thức đấu gậy hoặc đấu đối kháng.

Thể thức thi đấu golf này có một số biến thể khác của Foursome có thể kể đến là Greensome, Foursome hỗn hợp, Canadian Foursome. Hai đội chia theo đội nam và đội nữ thay phiên đánh bóng golf. 

1.4. Four ball( Đấu bốn tay) 

Thể thức này cũng tương tự với Foursome nhưng golfer sẽ đánh bóng của riêng mình. Thể thức thi đấu four ball là hình thức thi đấu đồng đội và kết quả được lấy từ thành viên có kết quả thi đấu tốt nhất trong đội. Cũng có thể chơi Fourball theo thể thức đấu gậy hoặc đấu đối khá.  

  • Đối với hình thức đấu đối kháng, golfer có điểm số thấp nhất khi kết thúc một lỗ golf sẽ thắng tại hố đó và ghi 1 điểm cho đội. Đội chiến thắng có số điểm cao nhất qua vòng đấu,
  • Đối với thể thức đấu gậy, ở mỗi hố, điểm số của đội là điểm số thấp nhất của thành viên trong đội. Đội nào có điểm số thấp nhất là đội chiến thắng chung cuộc sau một vòng đấu.

1.5. Best-Ball ( đấu bóng tốt nhất)

Thể thức thi đấu Better hay Best Ball sẽ có các đội gồm 2-3 thậm chí 4 thành viên golfer, có thể chơi theo đấu gậy hoặc đối kháng. Ở thể thức này cần chú ý đến cách tính team trong golf vì có nhiều đội tham gia. Tương tự như FourBall, mỗi golfer trong đội sẽ chơi bóng của mình đến hết trận. Khi kết thúc một hố thì golfer nào có điểm thấp nhất chính là điểm của đội đó.

1.6. Stableford 

cách tính team trong golf
cách tính team trong golf

Stableford là một thể thức thi đấu golf chơi theo cá nhân hoặc theo nhóm. Luật chơi theo đánh team hoặc cá nhân cũng khá giống với Stroke Play. Thể thức này có hệ thống tính điểm riêng mà đạt điểm cao nhất chính là mục tiêu giành chiến thắng.

Điểm thi đấu của cá nhân hoặc mỗi đội được tính theo hố golf, liên quan đến thuật ngữ golf tính điểm như sau : 

  • Double Bogey: Dưới 1 over:  0 điểm.
  • Bogey: Đạt được dược 1 over: 1 điểm.
  • Chuẩn Par:  2 điểm.
  • Birdie: Đạt được 1 Under par: 3 điểm.
  • Eagle: Đạt được 2 Under par:  4 điểm.
  • Double Eagle: Đạt được 3 Under par:  5 điểm.
  • Sau 18 hố golf đội chơi hoặc cá nhân nào có điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng cuối cùng.

1.7. Three-Ball ( Đấu ba bóng) 

Thể thức thi đấu golf Three ball là trận đấu lỗ trong đó ba người đấu một người. Các bên đánh bóng của riêng mình và mỗi golfer tham gia hai cuộc đấu riêng.

1.8. Thể thức thi Par/ Bogey

Thể thức này có cách tính điểm tương tự với thể thức đấu đối kháng trong đó tay golf hoặc đội giành chiến thắng khi kết thúc hố với ít điểm hơn mục tiêu cố định của hội đồng hố đó. Chung cuộc, người chiến thắng có tổng số hố thắng so với hố thua cao nhất. 

1.9. Medal Play (Đấu huy chương)

Theo thể thức thi đấu golf này, golfer hay đội chơi nào có số lần đánh ít nhất trong vòng đấu quy định thắng cuộc. Cách chơi này tương tự với Stroke Play ( Đấu gậy)

1.10. Single ( Đấu đơn)

Thể thức thi đấu single là một cuộc đấu giữa hai golf thủ. Đây được coi là một trong các thể thức thi đấu nghiệp dư ở trong sân golf.

1.11. Threesome (Đấu tay ba)  

Đây cũng là một trong các thể thức thi đấu golf nghiệp dư và hay được sử dụng. Trong trận đấu, một tay golf sẽ đấu với hai tay golf khác và mỗi bên sẽ thi đấu bằng bóng của riêng mình.

2. Lý do golfer nên tìm hiểu về thể thức thi đấu golf

Lý do golfer nên tìm hiểu về thể thức thi đấu golf
Lý do golfer nên tìm hiểu về thể thức thi đấu golf

Golf là bộ môn quý tộc không chỉ đòi hỏi người chơi ở những kĩ thuật trên sân mà còn đòi hỏi golfer am hiểu về các thuật ngữ cũng như cách thức chơi, cách tính điểm golf và nhiều quy định phức tạp khác. 

Vì vậy để luôn có một tâm thế sẵn sàng nhập cuộc và chiến đấu thì các tay golf nên nắm chắc các hình thức chơi golf, kiến thức về luật đánh team và 6 thể thức thi đấu phổ biến hiện nay. Khi được trang bị những kiến thức này, golfer sẽ không còn bỡ ngỡ khi ra sân và dễ dàng đối phó với những tình huống bất ngờ phát sinh ở một tâm thế chủ động. 

Hằng năm có rất nhiều giải golf với quy mô lớn nhỏ được tổ chức, các thể thức thi đấu golf cũng rất đa dạng, có thể kể đến như đấu gậy, đấu đối kháng hay đấu đồng đội đối kháng,…Có một số giải lại chỉ áp dụng duy nhất một hình thức thi đấu. 

Sau đây, hãy cùng Vina Golf Center điểm qua các thể thức thi đấu phổ biến trong golf, đặc biệt trong các khoá học golf sẽ được các huấn luyện viên kinh nghiệm lâu năm hướng dẫn tận tình cách chơi của từng thể thức thi đấu.

Bài viết trên Vina Golf Center xin giới thiệu một số thể thức thi đấu golf phổ biến thường được áp dụng, có đề cập đến một số thuật ngữ liên quan đến golf, ngoài ra sẽ được hướng dẫn chơi golf cơ bản trong khoá học cho người mới tại trung tâm. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ và nắm chắc các thể thức thi đấu trong golf, giúp bạn chủ động và có một chiến thuật hợp lý khi ra sân để giành chiến thắng. Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp xin gửi về hòm thư của Vina Golf Center hoặc hotline để được giải đáp.

Bài viết liên quan: