Cách tính điểm golf CHÍNH XÁC nhất 2023 cho người mới

Cách tính điểm golf 18 lỗ
Cách tính điểm golf 18 lỗ

Trong bộ môn golf, luật chơi và văn hoá trên sân golf đều rất quan trọng đối với mỗi golfer. Bên cạnh đó, điểm số trong golf cũng chiếm phần quan trọng không kém bởi vì điểm số là yếu tố quyết định kết quả thi đấu giữa các golfer cũng như khẳng định trình độ và chuyên môn của từng người chơi. Tuy nhiên, cách tính điểm golf khá phức tạp và khó hiểu đối với những người mới nhập môn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây Vina Golf Center sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về cách tính điểm golf chính xác nhất.

1. Thuật ngữ tính điểm golf

Thuật ngữ tính điểm trong golf
Thuật ngữ tính điểm trong golf

Golf được biết đến như một bộ môn thể thao quý tộc nên khi tham gia bộ môn này người chơi cần tìm hiểu về luật chơi, văn hoá trên sân golf, kỹ thuật cầm gậy, đánh bóng cũng như các thuật ngữ trong golf

Các thuật ngữ trong golf được sử dụng tiếng Anh để đảm bảo ý nghĩa và cốt lõi của bộ môn golf, tuy nhiên các thuật ngữ này sẽ gây khó hiểu cho người mới nhập môn. Vậy các thuật ngữ trong golf là gì? Các thuật ngữ trong bộ môn golf dùng để chỉ các dụng cụ đánh golf, vị trí trên sân và cách tính điểm golf.

Để giúp bạn hiểu rõ các thuật ngữ về cách tính điểm golf, Vina Golf Center sẽ cung cấp cho bạn những thuật ngữ tính điểm trong golf thường được sử dụng qua bảng dưới đây.

Thuật ngữ Ý nghĩa
Handicap Điểm chênh/chấp hay điểm “kép” golf. 

Điểm chấp được tính bằng số gậy trung bình trong một vòng đấu mà golfer sử dụng.

Điểm chấp càng thấp chứng tỏ kỹ năng và trình độ của golfer càng cao.

World Handicap System Hệ thống tính điểm Handicap được sử dụng trên toàn thế giới.
Par Được gọi là gậy chuẩn – là số gậy tiêu chuẩn mà người chơi cần đạt được để đưa bóng vào lỗ golf, bắt đầu tính từ gậy phát bóng đầu tiên cho đến gậy cuối cùng khi bóng được đưa vào lỗ golf.
Ostrich So với gậy chuẩn trừ 5 gậy
Condor So với gậy chuẩn trừ 4 gậy
Albatross So với gậy chuẩn trừ 3 gậy
Eagle/ Eagle Golf So với gậy chuẩn trừ 2 gậy
Birdie So với gậy chuẩn trừ 1 gậy
Bogey So với gậy chuẩn cộng 1 gậy
Double bogey So với gậy chuẩn cộng 2 gậy
Triple bogey So với gậy chuẩn cộng 3 gậy
Quadruple bogey So với gậy chuẩn cộng 4 gậy
Over 5 So với gậy chuẩn cộng 5 gậy
Over 6 So với gậy chuẩn cộng 6 gậy
Hole in One ( HIO) Đánh bóng vào lỗ chỉ với một cú đánh duy nhất
Mulligan Bạn sẽ được đánh lại khi đánh hỏng nếu bạn cùng chơi cho phép
Gross Score Đây là điểm tổng lại khi chưa trừ điểm chênh – Handicap
Net Điểm còn lại sau khi lấy điểm tổng trừ điểm chênh 
Caddie/ Caddie Golf Người đi cùng golfer trong suốt cuộc chơi, giúp golfer kéo bộ gậy golf và tư vấn cho các golfer về luật chơi cũng như các vấn đề cần thiết khác.

2. Cách tính điểm golf

Ở đoạn trên, Vina Golf Center đã cung cấp cho bạn những thuật ngữ quan trọng để tính điểm golf. Vậy cách tính điểm golf cụ thể là gì? Dưới đây, Vina Golf Center sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai cách tính điểm golf phổ biến nhất hiện tại.

2.1. Cách tính Handicap trong golf ( Điểm chấp)

Trong cách tính điểm golf, các golfer thường sử dụng điểm chấp để tính điểm và phân định thắng thua. Như Vina Golf Center đã đề cập ở trên, Handicap hay còn gọi là điểm chấp trong golf được tính bằng số gậy mà mỗi người chơi sử dụng trong một vòng đấu để so sánh kỹ năng và kỹ thuật của các golfer. Điểm chấp càng thấp chứng tỏ kỹ năng và trình độ của golfer càng cao. Vậy làm thế nào để tính điểm chấp trong golf? Bạn có thể dễ dàng tính điểm chấp qua 7 bước mà Vina Golf Center sẽ cung cấp cho bạn dưới đây.

Bước 1: Chuyển đổi tổng điểm thành tổng điểm đã điều chỉnh

Để thay đổi điểm tổng, bạn có thể sử dụng điều khiển của USGA. Khi điều chỉnh điểm số của 18 hố riêng lẻ, golfer sẽ sử dụng ESC hướng xuống để tạo thành điểm Handicap trong golf. Theo ESC, người chơi sẽ bị giới hạn số gậy tối đa tại một hố nhất định. mức gậy tối đa sẽ được Vina Golf Center cung cấp trong bảng dưới đây:

Điểm Handicap Điểm tối đa
<9 Double Bogey
10 – 19 7
20 – 29 8
30 – 39 9
> 40 10

Bước 2: Tính chênh lệch Handicap cho mỗi điểm số

Sau khi chuyển đổi sang tổng điểm đã điều chỉnh, người chơi sẽ tính điểm chấp chênh lệch trên mỗi điểm số. Dưới đây là công thức được nhiều golfer chuyên nghiệp sử dụng để tính chênh lệch điểm chấp trong golf.

Chênh lệch chấp = ( điểm tổng đã điều chỉnh)*113/ Xếp hạng thứ hạng của golfer.

Bước 3: Chọn chênh lệch điểm chấp thấp nhất

Trong cách tính điểm golf, golfer cần chọn số điểm chênh lệch cao nhất hay thấp nhất của golfer. Trong trường hợp golfer đã nhận hơn 20 điểm, 10 điểm chênh lệch cao nhất trong số 20 điểm gần đây nhất của golfer sẽ được dùng để xếp hạng.

Bước 4: Sử dụng giá trị nhỏ nhất để tính giá trị trung bình 

Nếu người chơi có sẵn 10 điểm chênh lệch Handicap, bạn nên tính giá trị trung bình cho 3 điểm Handicap thấp nhất. Nếu golfer có 15 điểm chấp, bạn cần tính điểm trung bình cho 6 điểm thấp nhất. Khi golfer có sẵn 20 điểm, hãy luôn sử dụng 10 điểm tốt nhất từ ​​ 20 điểm gần đây nhất.

Bước 5: Nhân mức trung bình của chênh lệch Handicap với 0,96

Bước thứ năm liên quan đến việc tính giá trị trung bình từ chênh lệch chấp ròng bằng cách nhân sai số trung bình với 96%. 

Bước 6: Rút gọn điểm số đến giá trị của phần mười

Lưu ý: khi thực hiện rút gọn, người chơi không làm tròn bất kỳ số nào trong điểm số trước đó. 

Theo USGA quy định rằng con số tối đa mặc định từ các chỉ số chấp của một trận đấu golf là 40,4 đối với nữ và 36,4 đối với nam nếu đánh trên sân 18 lỗ. Đối với sân 9 lỗ, tỷ lệ rút gọn phải là 18,2 đối với nam và 20,2 đối với nữ. 

Bước 7: Tính Handicap của sân (điểm chấp của người chơi trên sân)

Điểm chấp của sân là số gậy mà người đó giành được trên một sân cụ thể. 

Điểm chấp của sân = Chỉ số chấp * Xếp hạng thứ hạng/113 + (Xếp hạng sân-Par)   

2.2. Cách tính điểm Net trong golf

Trong cách tính điểm golf, điểm Net chiếm một phần rất quan trọng. Như các bạn đã biết, điểm Net trong golf là số điểm còn lại của golfer sau khi lấy tổng số gậy đã đánh trừ cho điểm chấp ( Handicap).  Vậy cách tính điểm Net golf như thế nào? Hãy cùng Trung tâm Vina Golf Center tình hiểu cách tính điểm golf thông qua điểm Net qua đoạn văn dưới đây.

Thông thường ở sân golf cơ bản 18 lỗ sẽ có điểm tiêu chuẩn là 72 điểm, tương đương golfer cần đánh 72 gậy để hoàn thành 18 lỗ golf đó. Sau khi sử dụng hết số gậy, golfer sẽ tính điểm Net để quyết định thắng thua. Điểm Net sẽ được tính theo công thức dưới đây:

Sau khi vòng đấu kết thúc, tổng điểm mà golfer nhận được dựa vào quy chuẩn điểm như sau:

 • Double Bogey hoặc nhiều hơn: 0 điểm 
 • Bogey: 1 điểm 
 • Par hoặc thấp hơn: 2 điểm

Sau đó, golfer sẽ lấy tổng điểm Handicap là 36 trừ đi số điểm quy chuẩn sẽ ra điểm Handicap ngày. Sau đó, lấy tổng số gậy golfer đã sử dụng trong ngày hôm đó và trừ đi điểm chấp ngày sẽ ra được cách tính điểm Net golf

Đây cũng chính là một trong những cách tính điểm golf dễ hiểu để các golfer và người mới bắt đầu chơi tìm hiểu.

3. Cách tính điểm theo thể thức thi đấu

Cách tính điểm trong đánh glolf
Cách tính điểm trong đánh glolf

Bên cạnh cách tính điểm golf dựa trên các thuật ngữ golf thì tính điểm golf theo thể thức thi đấu cũng là một cách thường được sử dụng trong chơi golf. Vina Golf Center sẽ cung cấp cách tính điểm golf theo từng thể thức thi đấu từ đoạn văn dưới đây.

3.1. Thi đấu cá nhân

Với hình thức thi đấu cá nhân giữa các golfer, cách tính điểm golf được chia theo 3 hệ thống như sau:

 • Stroke Play – Đấu gậy: Golfer chiến thắng là người sử dụng ít cú đánh nhất trong trận đấu để hoàn thành toàn bộ vòng đấu.
 • Match Play – Đấu đối kháng: Đối với trận đấu đối kháng ở thi đấu cá nhân trong golf, người chơi cần đấu để ghi điểm ở mỗi lỗ. Golfer có số gậy thất nhất tại 1 lỗ sẽ là người chiến thắng. Cuối cùng, để tổng kết trận đấu, người chơi có nhiều lỗ thắng nhất sẽ là người chiến thắng cuối cùng. Trong trường hợp, các golfer có điểm số bằng số lỗ còn lại trong trận đấu sẽ được gọi là “ đã đạt tới dormie”.
 • Stableford: Đối với hệ thống tính điểm Stableford trong thi đấu cá nhân, ở mỗi lỗ người chơi sẽ được nhận điểm thưởng khác nhau. Điểm thưởng này được tính dựa trên số gậy mà golfer đã sử dụng để đưa bóng vào lỗ so với chỉ số index của lỗ đó. Số điểm sẽ được điều chỉnh lên hoặc xuống khác nhau tùy vào hệ thống tính điểm chấp của golfer. Người chơi có nhiều điểm nhất sẽ là người thắng cuộc. Hệ thống Stableford quy định điểm số như sau: Bogey – 1 điểm, Par – 2 điểm, Birdie – 3 điểm, Eagle – 4 điểm.

3.2. Thi đấu đồng đội

Bên cạnh việc thi đấu cá nhân thì thi đấu đồng đội cũng rất được ưa chuộng trong golf. Cũng như cách tính điểm golf khi thi đấu cá nhân thì cách tính điểm golf khi thi đấu đồng đội cũng được chia ra nhiều hình thức khác nhau:

 • Foursome – Đánh luân phiên: Đây là hình thức thi đấu giữa hai đội và golfer có thể chọn lối chơi stroke play hoặc match play để thi đấu. Trong hình thức này, mỗi đội sẽ được giao 1 quả bóng golf và hai người chơi trong đội phải luân phiên đưa bóng để bóng vào lỗ trong trận đấu.
 • Four ball Better Ball: Trong hình thức thi đấu đồng đội này thì cứ 2 thành viên của 2 đội chơi sẽ đứng ra thi đấu với nhau. Golfer được giao một quả bóng golf. Các đội chơi sẽ lựa chọn điểm số thấp nhất trong các lần người chơi đưa bóng vào lỗ để ghi vào bảng kết quả. Ví dụ, nếu 1 đội chơi có 4 người và đội có số điểm lần lượt là 9, 7, 6, 8 thì số điểm tốt nhất sẽ được ghi nhận là 6.
 • Greensome: Đây là một hình thức thi đấu biến thể của Foursome. Trong vòng chơi, 2 đội chơi sẽ cử ra 2 người chơi lần lượt thực hiện cú phát bóng. Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra cú đánh tốt nhất và golfer được lựa chọn sẽ thực hiện cú đánh thứ hai. Tiếp đó, hai người chơi sẽ luân phiên nhau cho đến khi hoàn thành hết các lỗ trên sân.
 • Bloodsome: Đây là một hình thức thi đấu đồng đội biến thể của Greensome. Các đội chơi sẽ bắt đầu trận đấu bằng cách lần lượt phát bóng trên tee golf. Golfer có cú đánh không được lựa chọn thì phải tiếp tục phát bóng lần 2.
 • Scramble: 4 thành viên của mỗi đội lần lượt thực hiện cú đánh từ vị trí tee box. Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra cú đánh tốt nhất và cú đánh đó được lựa chọn để làm vị trí để thực hiện các cú đánh sau đó. Ở hình thức thi đấu này, các đội sẽ tính điểm dựa trên hình thức Stroke play ( đấu gậy)
 • Texas Scramble: Hình thức thi đấu này gần tương tự với Scramble nhưng ở hình thức này yêu cầu mỗi thành viên của từng đội đánh ít nhất 4 gậy. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng đội chơi lựa chọn người có kỹ năng tốt nhất thực hiện cú phát bóng đầu tiên.

4. Cách nâng cao kỹ năng và tối ưu điểm trong golf

Trong phần trên, Vina Golf Center đã giới thiệu cho bạn cụ thể về các thuật ngữ và cách tính điểm golf để bạn có thể gia nhập vào bộ môn golf dễ dàng nhất. Để nâng cao kỹ năng và tối ưu điểm trong golf, bạn có thể tham khảo các lớp học chơi golf tại Vina Golf Center. Dù bạn là người mới nhập môn hay người đã có kỹ thuật, Vina Golf Center cam kết rằng Vina Golf Center sẽ đồng hành cùng bạn để bạn có thể chinh phục đỉnh cao của môn golf.

Trung tâm đào tạo Vina Golf Center cung cấp các khoá học golf cơ bản cho người mới bắt đầu tìm hiểu về golf để giúp người mới nhập môn có cái nhìn tổng quan nhất, hiểu rõ về luật chơi, cách tính điểm golf và kỹ thuật khi chơi golf, để giúp người chơi từ từ tiếp cận với đam mê của bản thân.

Đối với các golfer đã có kinh nghiệm, Vina Golf Center còn có khoá học golf nâng cao để giúp các golfer nâng cao kỹ năng và sửa lỗi kỹ thuật giúp các golfer. Nếu người chơi muốn trở thành người chơi golf chuyên nghiệp, Vina Golf Center sẽ đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường.

Vina Golf Center cam kết rằng khi đăng ký lớp hướng dẫn chơi golf cơ bản tại Vina Golf Center, bạn sẽ nhận được dịch vụ tận tâm và sự hướng dẫn tận tình nhất từ các huấn luyện viên. Bởi vì các huấn luyện viên của Vcen là những người có đã có chứng chỉ quốc tế và dày dặn kinh nghiệm, đã từng đứng lớp đào tạo cho mọi lứa tuổi khác nhau từ trẻ tới già và mọi đối tượng từ người mới nhập môn đến người đã có kinh nghiệm.

Trong bài viết trên, Vina Golf Center đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin quan trọng về cách tính điểm golf. Nếu bạn quan tâm về khoá học golf nâng cao hay cơ bảncủa Vina Golf Center hay còn thắc mắc về cách tính điểm golf và được cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0988 818 415 để nhận được sự hỗ trợ từ các bạn nhân viên.

Bài viết liên quan: