Kinh nghiệm Golf HỮU ÍCH cho người mới bắt đầu

Kinh Nghiệm chơi golf cho người mới
Kinh Nghiệm chơi golf cho người mới

Khi bắt đầu tìm hiểu và chơi golf thì người mới sẽ có rất nhiều khó khăn và hoang mang vì không biết bắt đầu như thế nào và bắt đầu từ đâu.

Hiểu được khó khăn trên nên trung tâm đào tạo Vina Golf Center tổng hợp va chia sẽ những kinh nghiệm golf rất hữu ích và cần thiết đến từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm.

Sau đây cùng xem qua những kinh nghiệm cho người mới chơi golf để có sự chuẩn bị cho việc chơi golf được tốt hơn.

1.Kinh nghiệm GOLF cho người bắt đầu tập chơi cần biết

Golf là bộ môn thể thao cao cấp đang ngày càng được ưa chuộng. Các golfer cần bỏ túi những kinh nghiệm cho người mới chơi golf dưới đây nếu bạn đang có hứng thú với bộ môn này.

1.1.Tìm hiểu dụng cụ đánh golf

Một trong những điều cơ bản chắc hẳn ai cũng biết khi bắt đầu bộ môn thể thao này là chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đánh golf. Để buổi luyện tập trên sân của bạn hoàn hảo hơn thì cần trang bị đủ thiết bị cơ bản để bắt đầu chơi golf như gậy gôn, bóng gôn, tee golf.

Gậy đánh golf

Bộ gậy golf tiêu chuẩn có 12 gậy, gồm các loại là:

 1. Putter (1 cây): Cây gậy dùng để đánh bóng vào lỗ từ khoảng cách gần nhất, thường được sử dụng trên green.
 2. Driver (1 cây): Cây gậy driver có độ dài và mặt gậy lớn, thường được sử dụng để đánh cú đầu tiên từ gỗ tee, với mục tiêu đạt được khoảng cách xa.
 3. Gậy gỗ (2 cây): Bao gồm gậy gỗ 3 và gậy gỗ 5, được sử dụng để đánh từ khoảng cách xa, thường sau cú đánh driver.
 4. Gậy sắt (8 cây): Bao gồm gậy sắt từ 3 đến 9 và Pitching Wedge (PW). Các gậy sắt có độ góc nghiêng khác nhau, giúp golfer đánh từ các khoảng cách và góc độ khác nhau trên sân.

Tuy nhiên, theo luật golf hiện tại, người chơi có thể mang tối đa 14 gậy trong bộ gậy. Do đó, golfer còn có thể bổ sung thêm các loại gậy sau:

 1. Sand Wedge (SW): Cây gậy dùng để đánh bóng khỏi cát ở vị trí bunker hoặc các khu vực cát khác.
 2. Lob Wedge (LW): Cây gậy có độ góc nghiêng lớn, thường được sử dụng để đánh bóng lên lên cao và gần lỗ.
 3. Gap Wedge (GW): Cây gậy dùng để điền khoảng cách giữa Sand Wedge và Pitching Wedge.
 4. Hybrid: Cây gậy kết hợp giữa gậy gỗ và gậy sắt, thường được sử dụng để đánh từ vị trí cách green.

Thêm một kinh nghiệm cho người mới chơi golf là nếu bạn thuận tay trái thì nên chọn gậy putter kiểu Blade. Vì loại gậy này giúp bạn dễ dàng xoay mặt gậy khi tiếp xúc bóng để cú putt tốt nhất.

Bóng chơi golf

Hiện nay có 2 loại bóng golf cơ bản gồm bóng rỗng và bóng đặc. Mỗi loại bóng sẽ đem lại sức nén khác nhau.

Đối với golfer chuyên nghiệp thì họ sẽ chọn những quả bóng golf mới, đảm bảo chất lượng tốt vì khả năng làm mất bóng thấp. Còn bóng golf cũ là giải pháp được nhiều người sử dụng khi mới bắt đầu tập golf vì nó tiết kiệm được chi phí.

Hiện tại giá 1 quả bóng golf cũ dao động từ 5.000 đến 45.0000 đồng, trong khi giá bóng mới lên đến 100.000 đến 400.000 đồng.

Tee golf

Trong bộ môn golf, tee có vai trò nâng bóng lên cao hơn so với mặt đất, từ đó hạn chế tối đa những tác động của cỏ lên gậy, giúp người chơi dễ dàng đánh trúng bóng. Thêm một kinh nghiệm cho người mới chơi golf là nên mang theo cả tee dài và tee ngắn, bởi tee dài sẽ dành cho gậy driver, còn tee ngắn dùng cho gậy gỗ và gậy sắt tại hố par 3.

Dựa vào chất liệu sản xuất để có thể chia tee golf làm các loại cơ bản như tee gỗ, tee nhựa hoặc tee cao su. Dựa vào màu sắc thì tương ứng với 4 khu vực phát bóng sẽ có 4 loại gồm tee vàng, tee xanh, tee trắng và tee đỏ.

1.2.Hiểu được khoảng cách của mỗi cú đánh của từng loại gậy

Kinh Nghiệm golf về khoảng cách của mỗi cú đánh của từng loại gậy
Hiểu được khoảng cách của mỗi cú đánh của từng loại gậy

Mục tiêu của những người chơi golf khi lên sân là làm sao đưa được trái bóng vào lỗ. Kinh nghiệm cho người mới chơi golf là cần xác định khoảng cách trong từng cú đánh đối với từng loại gậy cụ thể. Mỗi loại gậy thường sẽ có độ chênh lệch vài chục yard. Hiểu được khoảng cách của mỗi cú đánh sẽ giúp người chơi biết cách lựa chọn gậy golf cho người mới tập.

 • Khoảng cách đánh gậy gỗ woods: Golf nam có handicap trung bình, họ sẽ đạt được khoảng cách 220 yard khi dùng gậy gỗ số 1, đạt khoảng cách 205 yard khi dùng gậy gỗ số 3 và đạt 190 yard khi dùng gậy gỗ số 5. Với golfer nữ có Handicap trung bình, họ sẽ đạt khoảng cách 175 yard với gậy gỗ số 1, đạt 140 yard khi dùng gậy gỗ số 3. Do đó, gậy golf cho người mới tập thích hợp nhất chính là gậy gỗ.
 • Khoảng cách đánh gậy sắt iron: Những người chơi mới sẽ đạt khoảng cách 100 yard với gậy sắt số 9, đạt 175 yard với gậy sắt số 3. Kinh nghiệm cho người mới chơi golf là số trên gậy càng cao thì khoảng cách sẽ càng giảm. Với golfer nữ sẽ đạt khoảng cách 80 yard đối với gậy sắt số 9 và 145 yard đối với gậy sắt số 3.
 • Khoảng cách đánh gậy golf hybrid/rescue: Gậy golf hybrid số 2 sẽ đạt khoảng cách 185 yard, gậy số 3 là 175 yard, 165 yard đối với gậy số 4 và gậy golf số 5 là 155 yard. Do đó, tương tự như gậy sắt, quy định số trên gậy càng cao thì khoảng cách sẽ giảm đi khoảng 10 yard.
 • Khoảng cách đánh gậy wedge: Kinh nghiệm cho người mới chơi golf là nên chọn gậy wedge khi thực hiện các cú đánh bóng ngắn. Bắt đầu từ gậy pitching wedge, bạn sẽ đạt khoảng cách 90 yard. Gậy sand wedge đạt khoảng cách đánh từ 65 đến 75 yard và gậy lob wedge có thể đạt khoảng cách đánh từ 50 – 60 yard.

1.3.Luyện tập kỹ thuật putt

Putt luôn được xem là một trong những cú đánh quan trọng bậc nhất trong golf. Vì vậy theo kinh nghiệm cho người mới chơi golf, bạn cần luyện tập kỹ thuật này càng nhiều càng tốt. Kỹ thuật putt tốt sẽ giúp bạn có lợi thế dẫn điểm trong suốt quá trình thi đấu.

Việc người chơi đánh bóng lên green chỉ có thể mất 1 gậy đối với hố Par 3 hoặc Par 4 nhưng để đưa bóng từ green vào hố sẽ mất nhiều gậy. Vì vậy, gợi ý mẹo đánh golf hay cho bạn là nên thuần thục kỹ thuật putt để tạo ra lợi thế dẫn điểm trên vòng golf.

1.4.Tận dụng vai trò gậy gỗ

Trong bộ môn golf, những cây gậy gỗ thường ít được người chơi sử dụng hơn so với gậy putt và gậy driver. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho người mới chơi golf là bạn nên tận dụng tốt vai trò của gậy gỗ.

Khi bạn cần thực hiện những cú đánh xa ở các hố par 4 và par 5, gậy gỗ sẽ trở nên cực kỳ hữu ích. Một thời gian sau, khi đã có kỹ thuật đánh gậy gỗ tốt, golfer sẽ tiết kiệm gậy và tạo ra những cục diện hoàn toàn mới trên sân.

1.5.Kỹ năng gạt bóng ở vùng cỏ rough

Kinh nghiệm golf về Kỹ năng gạt bóng ở vùng cỏ rough
Kinh nghiệm Golf về kỹ năng gạt bóng ở vùng cỏ rough

Rough chính là những đường biên xung quanh vùng fairways. Vùng cỏ rough thường rất thô vì cỏ ở phần này dài hơn và không được mịn so với cỏ ở vùng fairway hay Green. Vùng cỏ rough thường được coi là chướng ngại vật nên hầu như những người chơi thường muốn tránh xa. Sẽ rất khó khăn cho người chơi khi đưa bóng từ vùng rough vào lỗ, ngược lại, nếu đánh từ vùng fairway thì sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Khi thực hiện cú đánh bóng từ vùng cỏ rough, các golfer sẽ sử dụng đến một cú chip. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho người mới chơi golf là bạn hãy thử thực hiện một cú gạt bóng xem sao. Việc này có thể sẽ giúp bạn làm quen với sức cản của từng vùng cỏ rough, từ đó tạo ra được những cú putt hoàn hảo hơn.

1.6.kỹ thuật cứu bóng trong hố cát

Hiện nay, các sân golf trên thế giới hầu hết đều có các bunker hay còn được gọi là hố cát. Trong quá trình thi đấu, việc bóng golf của bạn bị rơi vào các hố cát là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ngay cả những golfer chuyên nghiệp cũng rất khó để trả lời câu hỏi chơi golf như thế nào để cứu bóng khỏi hố cát?

Để cứu bóng khỏi hố cát thành công là kỹ thuật rất khó, bởi nó phụ thuộc vào các yếu tố cát, vật cản tường hố, lực cứu bóng và hướng bóng.

Kinh nghiệm cho người mới chơi golf trong tình huống này đó là tập những cú đánh mỏng, với độ dày gậy vào cát đi qua bóng tầm khoảng từ 1 đến 1,5 cm. Bạn nên mở mặt gậy với một lực thật nhẹ nhàng, để giúp bóng có thể đi bổng và vượt tường hố dễ hơn.

1.7.Học đứng tư thế đúng

Học đứng tư thế đúng
Kinh nghiệm Golf về tư thế đứng

Một trong những kinh nghiệm cho người mới chơi golf là để bắt đầu bộ môn này, bạn nên học đứng tư thế đúng.

 • Đứng tư thế đúng chính là tư thế bạn giữ thẳng lưng, đầu hướng về phía trước sao cho phần mông, đầu và lưng thẳng hàng với nhau.
 • Sau đó thực hiện hạ thấp người xuống một chút bằng cách hơi khuỵu đầu gối.
 • Tuyệt đối không để phần mông cong lên hoặc uốn cong lưng vì sẽ làm thay đổi trọng tâm của cơ thể, lực đáng động lên bóng sẽ bị giảm.

Việc học đứng tư thế đúng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của chính mình vì sau mỗi cú đánh cần dùng lực khá nhiều, kết hợp gậy nặng sẽ làm cơ thể bị chấn thương. Ngoài ra, tư thế đúng còn giúp cho cú đánh chuẩn và đẹp hơn.

1.8.Cần có sự kiên nhẫn

Kinh nghiệm cho người mới chơi golf hữu ích nhất chính là bạn cần có sự kiên nhẫn.

Bất kỳ bộ môn nào cũng vậy, không chỉ riêng golf, để đạt được mức độ chơi thành thạo, ngoài nắm rõ từng loại dụng cụ golf, đến việc hiểu được khoảng cách thì sự kiên nhẫn mới quyết định ai là người quyết tâm theo đuổi bộ môn này đến cùng.

Nếu mới nhìn sơ qua, bạn sẽ nghĩ rằng golf là một bộ môn thể thao tương đối nhẹ nhàng và chẳng có gì khó học cả. Trên thực tế, để chơi được golf lại không phải là điều dễ dàng. Golf là sự tổng hợp của rất nhiều yếu tố như cơ sinh học, vật lý học, hình học chuyển động và cả tâm lý học.

Do đó, kinh nghiệm cho người mới chơi golf là bạn cần phải tìm được một huấn luyện viên chuyên nghiệp tại các lớp học chơi golf chẳng hạn, có kiến thức và kỹ năng truyền đạt tốt. Bạn không thể thành thạo các kỹ năng của golf chỉ trong thời gian ngắn mà đòi hỏi sự kiên nhẫn vì đây là một quá trình dài rèn luyện, có cả những khó khăn và thử thách.

2.Cách để bắt đầu học chơi golf

Cách để bắt đầu học chơi golf
Cách để bắt đầu học chơi golf

Trong thời buổi công nghệ hiện đại phát triển, nhu cầu muốn biết cách chơi golf cũng tăng lên. Để bắt đầu tìm hiểu về cách chơi golf thì có rất nhiều cách áp dụng, sau đây Vina Golf Center chia sẻ 2 cách được áp dụng nhiều nhất.

2.1.Tự học tại nhà

Kinh nghiệm cho người mới chơi golf khi bắt đầu bộ môn này là bạn có thể tự học đánh golf đúng kỹ thuật tại nhà. Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu? Những lợi ích khi tự học tại nhà là gì?

 • Bạn có thể tham khảo nguồn tài liệu từ internet: Trên các trang mạng xã hội, có tất tần tật tài liệu về golf từ những chia sẻ dành cho người bắt đầu đến cả kinh nghiệm chơi golf cho người thành thạo. Bạn hãy chọn lọc để có thể bắt đầu bộ môn này ngay tại nhà.
 • Việc tự học và tập golf tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí so với việc đến trực tiếp sân tập. Golf là bộ môn thể thao được xếp vào hàng quý tộc, do đó mà chi phí cho mỗi lần chơi golf cũng được xếp vào dạng tốn kém.
 • Tự học tại nhà giúp bạn chủ động thời gian vì có thể tập bất cứ khi nào tiện.

Bên cạnh những lợi ích trên, thì việc tự học tại nhà cũng không tránh những bất lợi. Golf là bộ môn khó, đòi hỏi những người mới tập chơi phải có huấn luyện viên kèm cặp sát sao. Việc tự học tại nhà sẽ khiến bạn không học theo lộ trình bài bản, dễ xảy ra sai sót nhưng bản thân lại không hề hay biết.

2.2.Theo học tại trung tâm chuyên nghiệp

Một lời khuyên cho người mới bắt đầu chơi golf là bạn có thể theo học tại trung tâm. Việc đăng ký học tại trung tâm sẽ đem lại cho golfer những lợi ích như sau:

 • Bạn được học theo lộ trình bài bản, làm tăng kỹ năng kỹ thuật nhanh chóng bởi các HLV có kinh nghiệm, chuyên môn cao.
 • Được trực tiếp chỉnh lỗi sai lập tức mà không gây hậu quả về sau.
 • Được trải nghiệm trong môi trường thực tế giúp nâng cao tinh thần và thư giãn, thoải mái đầu óc.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy học đánh golf cho người mới bắt đầu. Bạn nên lưu ý những điều sau khi lựa chọn trung tâm:

 • Chọn trung tâm uy tín, có nhiều năm hoạt động về dạy đánh golf
 • Lựa chọn khóa học phù hợp với kinh nghiệm bản thân, không nên đua theo người khác mà đăng ký khóa học quá sức.
 • Cần so sánh chi phí giữ các trung tâm để tìm nơi phù hợp với tài chính của mình.

Trên đây là một số kinh nghiệm cho người mới chơi golf mà bạn nhất định phải biết nếu muốn tìm hiểu và dấn thân vào bộ môn quý tộc này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho những golfer. Nếu muốn trở thành một Golfer chuyên nghiệp, bạn hãy liên hệ Vina Golf Center qua hotline để được tận tình hỗ trợ.

XEM THÊM: