Backswing và downswing golf và hướng dẫn ĐÚNG KỸ THUẬT

Backswing và downswing golf trong golf swing driver
Backswing và downswing golf trong golf swing driver

Backswing và downswing golf là hai kỹ thuật quan trọng trong động tác golf swing có ảnh hưởng trực tiếp đến đường đi bóng. Để thực hiện hai động tác này một cách chuyên nghiệp và thành thạo không phải điều dễ dàng đối với cả golfer mới và kỳ cựu. Trong bài viết này, Vina Golf Center sẽ chia sẻ những kinh nghiệmg giúp bạn thực hiện cú backswing và downswing golf chuẩn chỉnh nhất. 

1. Động tác backswing và downswing trong golf

Thực hiện backswing và downswing golf chuẩn
Thực hiện backswing và downswing golf chuẩn

Golf swing được biết đến là động tác đòi hỏi các kỹ năng và sự khéo léo từ người chơi thì mới có thể thực hiện đúng động tác và có được đường bóng như mong muốn. Trong swing có hai động tác cơ bản mà bạn cần nắm vững đó là backswing và downswing. Cùng trung tâm dạy đánh golf Vina Golf Center tìm hiểu rõ hơn qua thông tin bên dưới. 

Backswing golf là gì?

Backswing là động tác đưa gậy về phía sau, điểm bắt đầu từ vị trí vào bóng tới vị trí cuối cùng khi dừng gậy lại để lấy đà di chuyển về phía trước. Làm chuẩn động tác này sẽ giúp bạn có cú swing đầy mạnh mẽ và dứt khoát. 

Downswing golf là gì?

Downswing hiểu đơn giản là động tác xoay nhẹ người để di chuyển gậy theo trái bóng tại điểm kết thúc của động tác backswing trong golf. 

Xem thêm những lỗi thường gặp khi chỉnh tư thế đứng đánh golf mà người mới chơi thường gặp phải.

2. Kỹ thuật thực hiện backswing golf chuẩn

Đối với những golfer muốn chuyên sâu vào bộ môn thể thao này thì cần phải rèn luyện kỹ năng đánh backswing và downswing golf và đặc biệt là nên chú trọng vào cách backswing chuẩn theo kỹ thuật dưới đây.  

Tư thế chuẩn bị

Để có được cú backswing chuẩn xác thì các golfer không nên bỏ qua tư thế chuẩn bị. Lời khuyên dành cho bạn khi đứng ở tư thế chuẩn bị, hai chân đứng rộng bằng vai để giữ được sự thăng bằng của cơ thể. Lúc này, trọng lực sẽ dồn vào bàn chân, đầu gối hơi trùng xuống, giữ cho sống lưng thẳng. 

Chú ý dùng lực ở bả vai và cơ lưng kết hợp nhịp nhàng và có độ thả lỏng để đưa gậy ra xa bóng golf. Tư thế này sẽ giúp bạn làm quen với các động tác swing trước khi vào trận đấu. 

Thả lỏng cơ thể

Nhiều golfer khi thực hiện các động tác chủ chốt thì lại hay bị tâm lý ảnh hưởng khiến có thể căng cứng lên. Tình trạng cơ thể như vậy sẽ khiến bàn tay nắm ở gậy cũng căng cứng, không có sự mềm mại, linh hoạt gây hạn chế tốc độ của cú backswing. Do vậy, trước khi tập bạn nên khởi động và duỗi thẳng bàn tay để thả lỏng toàn bộ cơ thể. Sau đó thì bạn có thể tự tin thực hiện kỹ thuật backswing chất lượng. 

Cố định gậy

Kỹ thuật backswing và downswing golf đòi hỏi bạn phải cầm gậy chắc chắn và giơ gậy đúng cách. Vị trí chuẩn chỉnh nhất là đứng trước quả bóng và di chuyển nhịp nhàng các bộ phận trên cơ thể và giữ cố định phần tay (bàn tay, cổ tay, cánh tay). Tiếp theo đó bạn dùng phần cổ tay để giơ gậy thẳng về phía sau và bàn tay nắm chắc lấy gậy rồi đưa lên cao sao cho cán gậy nằm ngang với mặt cỏ là được. 

Giơ cánh tay

Khi đã cố định gậy một cách chắc chắn thì tiếp theo, bạn sẽ tiến hành giơ bàn tay cầm gậy rồi xoay người về phía sau một cách dứt khoát. Cú backswing chuẩn chỉnh nhất nếu bạn giữ nguyên tư thế có sự kết hợp giữa cánh tay và phần thân để tạo đà. Cán gậy ở bên tay trái nằm ngang với mặt đấy thì bạn có thể dừng lại. 

Xoay vai

Tư thế xoay vai rất quan trọng đối với kỹ thuật backswing và downswing golf. Đặc biệt là khi backswing, bạn cần xoay vai từ từ và đưa lên cao dần. Lúc này, trọng lượng cơ thể sẽ dồn hết về phía chân phải, cánh tay trái bạn phải giữ ở trạng thái thẳng và cách xa thân người nhằm tạo được độ rộng cần thiết để thực hiện cú swing.

Tham gia dạy đánh golf cơ bản của trung tâm để trong quá trình học kỹ thuật golf swing driver sẽ được các thầy dạy golf hướng dẫn và tập luyện kỹ động tác này

3. Kỹ thuật downswing golf đúng

Thực hiện downswing golf chuẩn
Thực hiện downswing golf chuẩn

Những cú swing golf khi thực hiện đúng kỹ thuật sẽ mang lại cho bạn hiệu quả bất ngờ về mặt điểm số. Nếu bạn chưa biết đánh downswing đúng cách thì hãy tham khảo một số tips mà Vina Golf Center đề xuất dưới đây. 

Luôn giữ vững đầu gối khi thực hiện downswing

Khi bạn thực hiện đến những bước cuối cùng trong động tác backswing thì hãy đưa đầu gối ở 2 bên lại gần với nhau rồi lại tách ra, rồi lại khép đầu gối lại cho đến khi kết thúc động tác này. Việc kẹp chặt đầu gối sẽ giúp bạn thực hiện cú delay bẻ cổ tay hiệu quả hơn trong khi downswing.  

Kiểm soát cơ thể khi thực hiện downswing

Nhiều golfer không nắm rõ các kỹ thuật đánh downswing nên đã thực hiện sai hoặc thừa động tác dẫn đến những ảnh hưởng không đáng có. Bởi vậy, khi downswing, bạn cần kiểm soát cơ thể của mình bằng cách dồn hết lực vào người qua động tác đưa gậy ra phía sau và giữ gậy ở đỉnh swing. Sau đó, bạn hãy cố gắng xoay người ra phía sau xa nhất có thể để tạo thêm lực cho chuyển động dứt khoát và mạnh mẽ hơn. 

Luôn thả gậy và swing xuống thấp

Khi downswing, các bạn nên thả gậy golf ở phía sau và giữ cố định phần hông, vai và cổ tay. Lúc này, tay trái để ở vị trí gần như song song với mặt đất và hướng khưởu tay vào hông phải. Thực hiện động tác như vậy sẽ giúp bạn swing ở vị trí thấp và tiếp cận bóng từ phía trong mà vẫn có thể duy trì được góc phù hợp giữa tay trái và phần thân gậy. 

Khi xoay người cần vuông góc với mặt gậy

Lưu ý quan trọng đối với backswing và downswing golf là lúc xoay người phần thân dưới của người chơi phải hướng về phía mục tiêu và tay đưa gậy chạm vào bóng. Tạo hình này giúp cơ thể bạn vuông gocs với mặt gậy khi chạm gần đến bóng, cú swing vì thế mà chính xác hơn. Chú ý rằng khi swing bạn nên để tay xuống qua khu vực đánh bóng nhanh nhất có thể để tăng khoảng cách và tìm được fairway. 

Giữ tư thế chân trùng xuống và xoay hông

Chân và hông cần phải có sự kết hợp nhịp nhàng và chuẩn chỉnh thì bạn mới tạo ra được cú downswing đẹp mắt. Đầu gối trùng xuống và bắt đầu xoay hông để kéo mọi chuyển động khác trên cơ thể. Lúc này, cơ thể bạn hướng ra phía đối diện mục tiêu và mặt gậy tạo ra lực chạm vào bóng nhanh và mạnh. Năng lực dồn từ đỉnh swing được giải phóng tạo nen những cú đánh chuẩn xác và mạnh mẽ. 

4. Lỗi cần tránh khi thực hiện backswing

Ngoài những kỹ thuật cần nắm vững để thực hiện backswing và downswing golf chẩn thì bạn cũng không nên xem nhẹ một số lỗi cần tránh khi backswing bên dưới. 

Thực hiện quay thân trên mà giữ nguyên hông

Một lỗi sai mà các golfer mắc phải khi backswing là thân trên di chuyển nhưng hông giữ nguyên. Nếu không khắc phục thì sẽ khiến cho thân dưới không được quay, tay sẽ giơ lên cao và thực hiện các đường bóng quá cao dẫn đến out – in.

Quay thiếu vòng 

Đây là lỗi xảy ra khi thân dưới quay không đủ số vòng hoặc quay vòng những không có đủ độ rộng làm cho các đường swing bóng ngắn. 

Không quay thân trên được mà chỉ có quay cánh tay ở trên hoặc sau khi quay lập tức úp bàn tay trái xuống và bẻ cổ tay lên

Đây là lỗi sai cơ bản mà nhiều golfer mắc phải khiến cho đầu gậy bị gập quá nhanh mà không có sự di chuyển của ngực nên bóng rất dễ bị ra ngoài, chicken swing và các lỗi sai khác sẽ kéo theo.

Nhằm tránh tổn thương đến sức khoẻ về lâu dài sau này của golf thủ, tham gia lớp học chơi golf để các giáo viên dạy golf của Vina Golf Center luôn theo sát và khắc phục các lỗi sai không đáng cho các golfer.

5. Thực hiện bẻ cổ tay đúng trong backswing và downswing

Động tác bẻ cổ tay rất quan trọng khi người chơi thực hiện cú đánh backswing và downswing golf. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều gôn thủ chưa nắm được cách bẻ cổ tay chuẩn xác. 

Số lần bẻ cổ tay tỷ lệ thuận với bán kính vòng swing ở đầu gậy. Việc bẻ cổ tay càng nhiều sẽ khiến tốc độ ở đầu gậy bị chậm đi. Các kiểu backswing và downswing golf lỗi như overswing tay, cross gậy trên đỉnh hoặc mở mặt gậy, thân trên quay không đủ,… xảy ra khi bẻ cổ tay sai cách làm cho đầu gậy chuyển động xa so với cơ thể khi backswing. 

Vì vậy, tư thế để bẻ cổ tay chuẩn chỉnh nhất là tạo đỉnh swing theo góc xấp xỉ 90 độ. Cố gắng tiếp tục giữ góc tay này lâu một chút để gia tăng tốc độ khi đánh bóng downswing và đặc biệt là thực hiện cú xoay người sao cho chuẩn chỉnh nhất. Lúc này, cổ tay sẽ để thẳng tự nhiên để tạo thành một cú downswing hoàn hảo. 

Khi bẻ cổ tay, các động tác thực hiện phải được kiểm soát thật chậm thì mới đạt hiệu quả cao cho cú swing. Cách hiệu quả nhất để làm động tác backswing và downswing golf là tìm huấn luyện viên dạy golf chuyên nghiệp để hướng dẫn tận tình từng cách bẻ cổ tay và các kỹ thuật swing khác. 

Trên đây, Vina Golf Center đã tổng hợp một số kiến thức bổ ích về kỹ thuật backswing và downswing golf. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể luyện tập thêm một số động tác phục vụ cho việc luyện tập golf. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến backswing và downswing golf, bạn có thể liên hệ đến Vina Golf Center theo hotline để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Bài viết liên quan: