Eagle trong golf là gì? Cách tính Eagle CHUẨN

Eagle trong golf mang đến nhiều cảm xúc cho các Golfer dù là người mới hay chuyên nghiệp. Khi đã nhận được điểm Eagle, bạn chắc chắn sẽ nhận được ánh mắt ngưỡng mộ từ những người chơi khác. Vậy Eagle trong golf là gì? Hãy cùng Vina Golf Center tìm hiểu trong bài viết sau:

1. Eagle trong golf là gì?

Eagle golf là gì
Eagle golf là gì

Eagle trong golf là một khái niệm dùng để chỉ những cú ghi điểm ở các hố với ít nhất 2 gậy dưới số lần gậy tiêu chuẩn (par) hoặc các cú stroke dưới par trên một lỗ.

Điều này đồng nghĩa với việc golfer hoàn thành một hố với số lần gậy thấp hơn par, đạt được kết quả xuất sắc trong vòng chơi. (Số par là gì?)

Eagle thường dễ đạt được ở các hố par 5, nơi golfer có đủ không gian để thực hiện ít nhất một cú đánh mạnh và sau đó đưa bóng vào vùng green để hoàn tất với cú putt.

Tuy nhiên, cũng có thể có các trường hợp Eagle xảy ra ở các hố par 4 và thậm chí par 3, nhưng đòi hỏi sự khéo léo và may mắn hơn do khoảng cách ngắn hơn và yêu cầu đánh chính xác cao hơn.

2. Cách tính Eagle trong Golf

Cách tính Eagle trong Golf
Cách tính Eagle trong Golf

Có ba trường hợp chính cần xem xét:

 1. Eagle trên par 5: Người chơi cần thực hiện một cú đánh đầu để đưa bóng xa và sau đó một cú gậy thứ hai để đưa bóng vào vùng green. Cuối cùng, họ cần thực hiện cú putt để đưa bóng vào lỗ, hoàn thành hố với số lần gậy thấp hơn par 2 gậy.
 2. Eagle trên par 4: Để đạt Eagle trên một hố par 4, người chơi thường cần một cú đánh xuất sắc để đưa bóng gần vị trí green trong cú đánh thứ 2. Sau đó, họ sẽ thực hiện một cú putt để đưa bóng vào lỗ, hoàn thành hố với số lần gậy thấp hơn par 2 gậy.
 3. Eagle trên par 3: Đạt Eagle trên một hố par 3 yêu cầu người chơi thực hiện một cú đánh chính xác từ tee để đưa bóng vào lỗ ngay trong một cú đánh.
 4. Double Eagle: còn được gọi là Albatross, để chỉ việc hoàn thành một hố với ba cú đánh dưới par. Điều này thường xảy ra khi golfer thực hiện một cú đánh từ xa đưa bóng vào lỗ ngay trong một cú đánh. Để làm được, golfer cần đưa bóng vào lỗ stroke thứ 2 trên 1 par 5 hoặc 1 lỗ trên 1 par 4

3. Các kỷ lục Double Eagle của Golfer Việt Nam

Kỷ lục Double Eagle Tăng Nhơn Phú
Kỷ lục Double Eagle Tăng Nhơn Phú

Tại Việt Nam, đã có nhiều golfer xuất sắc và may mắn ghi được điểm Double Eagle ở các giải Golf Tour lớn. Dưới đây là một số kỷ lục nổi bật:

 • Mai Tất Thắng: Vào tháng 1 năm 2016, golfer sinh năm 1970 Mai Tất Thắng – thành viên của Câu lạc bộ Golf Hoàng Mai và Golf Royal Club đã xuất sắc đạt Double Eagle tại sân golf Đồng Mô thuộc BRG Kings Island Golf Resort.
 • Nguyễn Văn Việt: Ngày 10 tháng 3 cùng năm, golfer Nguyễn Văn Việt đã ghi Double Eagle tại sân FLC Golf Links Sam Son, Thanh Hóa, trên hố 4, một par 5 dài 490 yards.
 • Đỗ Thanh Trung: Trong trận chung kết giải Mercedes Trophy 2019 (ngày 8/8), golfer Hà Nội Đỗ Thanh Trung đã đánh vào lỗ 3B par 4 của sân golf Tân Sơn Nhất từ khoảng cách 292 yards.
 • Tăng Thị Nhung: Nữ golfer Tăng Thị Nhung đã để lại dấu ấn tại giải Thailand Ladies Open, sân Siam Country Club vào tháng 11/2013 khi đạt Double Eagle trên par 4.
 • Phạm Anh Minh: người Việt Nam đầu tiên đạt Double Eagle và Hole in One chỉ trong khoảng thời gian 10 ngày. Anh đã ghi Albatross tại hố 13 par 5 sân golf Sacom Tuyền Lâm, Đà Lạt ngày 26/9/2015. Một tuần sau, vào ngày 4/10, anh tiếp tục tạo “địa chấn” với Hole in One ở sân golf TwinDoves, Bình Dương.
 • Tăng Nhơn Phú: Trong năm 2019, golfer Tăng Nhơn Phú đã tạo dấu ấn đáng nhớ khi ghi Eagle tại hố 2 par 4 và hố 3 par 5 của sân Laguna Lăng Cô trong vòng ba giải golf chuyên nghiệp Lexus Challenge. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử VPGA Tour có một golfer đạt cú đúp Eagle liên tiếp.
 • Đặng Quang Anh – Kỷ lục 3 Eagle liên tiếp: Năm 2020, golfer trẻ Đặng Quang Anh đã thiết lập kỷ lục đáng chú ý khi ghi được 3 Eagle liên tiếp trong ba ngày tại sân golf Sea Links. Hai trong số này đã được thực hiện tại hố 10, và điểm còn lại được ghi ở hố 6.

4. Nguồn gốc và ý nghĩa

Ý nghĩa Eagle trong golf
Ý nghĩa Eagle trong golf

Thuật ngữ “Eagle” bắt nguồn từ thuật ngữ “Birdie” (ghi điểm dưới par) trong golf của Mỹ. Eagle thể hiện sự xuất sắc và khả năng vượt qua khó khăn của golfer.

Thuật ngữ này cũng liên quan đến biểu tượng quốc gia của Mỹ là cánh chim đại bàng.

Trong các giải đấu quốc tế, không được phép treo thưởng tiền mặt cho Eagle, nhằm đảm bảo tính công bằng và tránh tạo ra kích thích sai lệch trong thi đấu.

5. Lời kết

Vina Golf Center hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu Eagle trong Golf là gì và cách tính điểm Eagle chuẩn, cũng như những trường hợp phổ biến có thể đạt được Eagle Golf.

Ngoài ra, còn một số khái niệm cơ bản trong trò chơi Golf mà bạn có thể tham khảo: