Chipping golf là gì? Kỹ thuật chipping bóng CHUẨN NHẤT

Kỹ thuật chipping golf
Kỹ thuật chipping golf

Chipping golf là một kỹ thuật đánh bóng đã quá quen thuộc với những golfer, nhưng với những người mới tiếp cận hoặc ít có tìm hiểu về golf thì sẽ khá mơ hồ về khái niệm này. Vậy thực sự chipping là gì? Cách thực hiện và luyện tập kỹ thuật này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thêm kỹ hơn về chipping golf là gì qua bài chia sẻ của Trung tâm đào tạo Vina Golf Center dưới đây.

1. Chipping golf là gì?

Để trả lời cho câu hỏi chipping golf là gì?  Các bạn có thể hiểu chipping golf hay còn được biết là chip shot là thuật ngữ mà các golfer dùng nhằm mục đích nói về kỹ thuật đánh bóng shot. Mục đích của kỹ thuật golf này là đưa bóng vào vùng green để thực hiện putting. Chính vì lý do đó mà chip shot dường như là một kỹ thuật cơ bản và không thể thiếu với một golfer dù mới hay cũ. Một cú chipping golf hữu dụng nhất trong khoảng 20 yard (1yard = 0,9144m) đổ lại. Nếu thực hiện được một cú chip hoàn hảo thì đó chắc chắn là tiền đề lớn dẫn đến sự chiến thắng của bạn trong một trận golf. 

2. Kỹ thuật đánh golf chipping cơ bản

Để góp phần giải đáp cho câu hỏi chipping golf là gì hãy xem kỹ thuật này có những gì. Đối với golf, bất kì một kỹ thuật nào thì quá trình chuẩn bị trước khi thực hiện cú đánh là điều quyết định đến 80% sự thành công. Thế nên, để có được một cú chipping golf hoàn hảo hãy trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

2.1. Thiết lập Low Point để downswing

Đầu tiên, bắt đầu trả lời cho câu kỹ năng chipping golf là gì bạn phải nắm được cấu tạo của gậy chip, gồm có 2 phần, đó là lưỡi gậy và đế gậy. Đối với một cú chipping golf tốt, phần lớn là sử dụng đế gậy. Khi swing thì bạn cần hơi úp mặt gậy một chút khi tiếp xúc với bóng để bóng đi xa hơn thế nên bạn cần phải giữ độ mở của mặt gậy rất ổn định từ lúc setup cho đến lúc tiếp xúc bóng. Để có một cú chip tốt thì bạn nên tránh sử dụng phần cổ tay và di chuyển cơ thể một cách nhịp nhàng. 

2.2. Thiết lập phần vai

Thiết lập phần vai trong chipping golf là gì?Để thực hiện những cú chip shot cơ bản thì bạn có thể lựa chọn những gậy wedge có độ lolf từ 52 đến 56 độ. Bạn có thể cầm gậy ngắn lại để hạn chế được vòng swing cũng như hạn chế được phần lực khi thực cú chip ngay cả những gậy có độ mở mặt gậy cao. 

Dựa vào từng tình huống cụ thể thì các bạn sẽ lựa chọn vị trí đứng sao cho bóng nằm lệch về chân trái, chân phải hoặc nằm chính giữa hai chân và thu hẹp khoảng cách giữa hai chân, thông thường thì các bạn có thể để bóng lệch về phía chân phải sau đó sử phần vai và phần cơ trên để thực hiện kỹ thuật chip thay vì là cánh tay. Bên cạnh việc trả lời cho câu hỏi chipping golf là gì những phần thiết lập cũng trang bị cho bạn một nền tảng kiến thức về golf.

2.3. Thiết lập swing: Fold, Unfold

Chipping golf là gì? Cần setup để swing không? Tùy vào từng tình huống trong thực tế của mỗi trận golf thì các bạn có thể lựa chọn hướng tiếp xúc bóng phù hợp nhưng ở những cú chipping golf cơ bản thì thông thường hướng tiếp xúc tốt nhất là nên có một góc độ tấn công từ trên xuống dưới nhằm mục đích kiểm soát vị trí tiếp xúc trên mặt gậy tốt hơn, từ đó có thể kiểm soát độ lăn của đường bóng và đường bay.

Khi thực một cú chip golf thì bạn cũng có thể lựa chọn những cây gậy khác nhau với cùng một kỹ thuật trên, sẽ giúp các bạn giải quyết được nhiều pha bóng khó trong các tình huống cụ thể. Ví dụ như cũng với kỹ thuật trên nhưng nếu bạn sử dụng những gậy có độ mở thấp hơn từ 42 – 44 độ thì đường bóng sẽ ngắn nên lực sẽ ít hơn và vòng swing cũng ngắn hơn và có phần gọn gàng hơn (bóng sẽ lăn đến gần đến cờ).

3. Kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf

Chip golf shot
Chip golf shot

Khi đã hiểu rõ về chipping golf là gì bạn có tìm hiểu thêm những kỹ năng nâng cao. Nhằm mục đích đạt được hiệu quả cao trong các trận golf, chipping golf đã được phát triển từ cơ bản đến nâng cao, mặc dù là nâng cao nhưng với những hướng dẫn thực hiện dưới đây của Vina Golf Center có thể giúp bạn dễ dàng luyện tập và thực hành dù là một người mới.

3.1. Thực hiện cú chip dài

Trong golf, kỹ thuật chip dài trong chipping golf là gì? Đối với cú chip dài, các golfer có thực hiện theo quy trình sau:

 • Đầu tiên, mở nhẹ chân, và đặt bóng ở vị trí hơi lệch qua phía chân trái.
 • Hai tay sẽ khép vào hai bên sườn
 • Trọng tâm sẽ được dồn về chân trái
 • Khóa cổ tay, sau đó thực hiện cú chipping bằng việc sử dụng lực từ vai và phần cơ trên.

Đặc biệt lưu ý, tránh thực hiện chip golf bằng lực từ tay sẽ khiến việc kiểm soát bóng và phán đoán sai lệch.

3.2. Cú đánh bóng bay ở tầm xa trung bình

Kỹ thuật chip tầm trung trong chipping golf là gì? Cần lưu ý những gì? Đối với cú chipping golf ở tầm xa trung bình, golfer có thể để bóng hơi thiên về phía trước, đặc biệt tư thế này sẽ không mở giữa 2 chân, bởi vì khi thực hiện cú chip này sẽ cần xoay, vặn người. Cách thực hiện giống với cú chip dài, chỉ khác nhau ở tư thế của chân.

3.3. Đối với cú chip ngắn

Khi thực hiện chipping golf ngắn các golfer cần chia đều trọng lượng ra 2 chân và cán gậy sẽ đặt vuông góc với mặt đất. Với cú chip shot, sau khi thực hiện bóng golf sẽ bay đến mục tiêu và không lăn khi tiếp đất. Về tư thế và quy trình thực hiện gần như là giống với cú chip dài và cú chip trung, một tips nhỏ là bạn có thể dựa vào cảm quan cá nhân để phát triển những kỹ năng chip golf shot nâng cao này, để phù hợp nhất với bạn.

4. Các yếu tố giúp thực hiện kỹ thuật chipping bóng golf chuẩn

Đến đây thì bạn đã nắm được hơn 50% câu trả lời cho câu hỏi  chipping golf là gì. Để có một cú chip shot hoàn hảo, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều yếu tố khác bên cạnh cách thực hiện. Dưới đây sẽ là một số lưu ý giúp bạn tiệm cận đến với sự hoàn hảo trong kỹ thuật chipping golf.

 • Gậy chip golf: Gậy sử cho kỹ thuật chipping golf là gì? Đối với việc chọn gậy chip golf, thì trong từng tình huống cụ thể các golfer có thể lựa chọn những loại gậy khác nhau, đảm bảo sao cho giải quyết được tình huống bóng và đạt được mục đích của cú chipping golf là đưa bóng vào vùng green. Thông thường, trong khoảng cách dưới 20 yard thì gậy số sắt 8, gậy có độ mở mặt gậy từ 52 – 56 là lựa chọn phù hợp nhất.
 • Phương pháp đánh: Phương pháp đánh phù hợp cho cú đánh chipping golf là gì? Để dễ dàng thấy quan sát được cú đánh, cảm nhận được lực cũng như phán đoán được line bóng tốt hơn, bạn nên lựa chọn những nơi có địa hình bằng phẳng, cỏ thấp. Sau đó là tập trung và kiên trì tập luyện theo những quy trình thực hiện chipping golf đã được chia sẻ bởi Vina Golf Center. Một tips để giúp bạn không cảm thấy nản khi luyện tập đó là hãy đặt cho mình những mục tiêu nhỏ và dần dần hoàn thành, điều này sẽ khiến bạn cảm nhận được sự tiến bộ rõ ràng của bản thân từ đó giảm sự trì hoãn và mất kiên trì luyện tập.
 • Khoảng cách: Trong quá trình luyện tập, thời gian lâu dần, khi đã thực hiện được cú chipping golf thì bạn hãy chú ý đến khoảng cách từ bóng đến mục tiêu, dần thực hiện việc cảm nhận và tính toán lực và quan sát địa hình. Bạn có thể thử luyện tập tại nhiều địa hình khác nhau để tăng trải nghiệm và thử thách cho bản thân khi cảm thấy đã vừng về mặt cơ bản. Qua đây có thể giúp bạn hiểu được phần nào về khoảng cách trong chipping golf là gì.
 • Áp dụng vào thực tế: Một lưu ý khi sử dụng kỹ thuật chip golf là bạn nên cố gắng chip bóng lăn đến gần cờ hơn. Bởi nếu bóng rơi sát vào hố green sẽ gây khó khăn khi thực hiện putting. Trong trường hợp, bóng rơi sát mép hố trên vùng green khoảng 2m và cách mép cờ chưa đến 7m, golfer nên ngắm một điểm trên green giữa chân và cờ. Sau đó, tiếp tục dùng gậy PW đưa bóng đến đúng mục tiêu. Sau đó, hãy quan sát đường đi của bóng để thực hiện cú putting phù hợp. 

5. Vina Golf Center chia sẻ tips để thực hiện chipping golf hiệu quả

Kỹ thuật chipping golf
Kỹ thuật chipping golf

Chipping golf là gì? Để có thể tự tin trả lời câu hỏi này, bạn hãy tham khảo thêm phần chia sẻ dưới đây. Để giúp bạn tiếp cận và dễ dàng thực hiện những cú chip shot hơn Trung tâm đào tạo Vina Golf Center xin chia sẻ đến bạn một số tips giúp cho cú chipping golf hiệu quả hơn:

 • Dùng lực tay phù hợp: Chip shot là kỹ thuật đưa bóng bay lên, điểm rơi chính là vùng green và là tiền đề cho một cú putting hoàn hảo. Chipping golf sử dụng quá nhiều lực tay chính là một sai lầm thường gặp ở những golfer nghiệp dư và mới tiếp cận với golf bởi lẽ họ đang chơi golf vẫn còn nhiều yếu tố được xem là bản năng. Thế nên, muốn có một cú chip shot hoàn hảo bạn hãy luyện tập hướng tiếp xúc bóng và sử dụng phần cơ trên, vai và ngực để tạo lực.
 • Lựa chọn loại gậy golf phù hợp: Trong mỗi trận golf sẽ có phát sinh nhiều tình huống khác nhau, nên gậy để thực hiện kỹ thuật chipping golf cũng rất đa dạng. Chính vì điều này, đòi hỏi những người chơi golf phải có khả năng cảm nhận tốt về bóng, phán đoán chính xác về đường bóng và quan sát địa hình tốt để có sự lựa chọn gậy phù hợp. Loại gậy phổ biến nhất thường dùng có cho những cú chip shot là những gậy có độ mở mặt gậy nằm khoảng 52 đến 56 độ. Bạn cũng có thể lựa chọn những loại gậy có độ mở mặt gậy thấp hơn 42 độ, 44 độ,… miễn sao, với cây gậy đó bạn có thể thoải mái phô diễn kĩ năng chip shot của mình.
 • Cố gắng đưa bóng lên vùng green: Mục tiêu lớn nhất của một cú chip shot chính là đưa bóng đến vùng green và thực hiện cú putt để hoàn thành vòng đấu. Nhưng để làm được điều này yêu cầu bạn phải quan sát nhiều về địa hình, xác định đúng vùng green. Bằng việc luyện tập kỹ thuật chipping golf mỗi ngày bạn có thể dễ dàng có được một cách quan sát và xác định vùng green của riêng cá nhân bạn.
 • Xác định được vị trí bóng sẽ rơi: Vị trí bóng rơi trong chipping golf là gì? Cách xác định ra sao?Có hai trường hợp bạn có thể lưu ý khi phán đoán line bóng. Đầu tiên là trường hợp bóng lăn và trường hợp hai là bóng không lăn. Chính vì có sự khác biệt của đường đi bóng trong mỗi trường hợp, nên khi thực hiện chipping golf bạn cần dành nhiều thời gian để xác định điểm rơi của bóng, rồi tính toán lực, lựa chọn gậy để có cú chip shot đúng mục tiêu. 

6. Lý do chọn học chipping golf tại Vina Golf Center

Học kỹ năng chơi golf ở đâu sẽ là hợp lý? Tại sao Vina Golf Center lại được sự tín nhiệm cao? Những chia sẻ trên chỉ mang tính giá trị về mặt lý thuyết, để có những bài học thực tế giúp bạn hiểu sâu hơn, chipping golf là gì thì hãy tham khảo lớp học chơi golf tại Vina Golf Center. Nếu bạn chưa phải là một golfer chuyên nghiệp, thì sai sót trong quá trình chơi golf là điều khó tránh khỏi nhưng sẽ nguy hiểm hơn khi những sai sót đó không được nhận thấy và sửa đổi. Chipping golf là một kỹ thuật rất cơ bản trong golf nhưng lại không kém phần quan trọng thế nên bạn hãy thử nghĩ xem nếu bạn mắc phải những lỗi sai cơ bản ở kỹ thuật này trong một trận golf với đối tác thì cảm giác lúc đó ắt hẳn sẽ không dễ chịu chút nào. Nhưng nếu lựa chọn học chipping golf tại Trung tâm Vina Golf Center có thể giúp bạn cải thiện những lỗi sai đó:

 • Đầu tiên, là lỗi sai về tư thế đứng, dẫn đến việc căn lực khó khăn hơn và hạn chế chuyển động cơ thể khi thực hiện chipping golf. Không chỉ riêng về chipping golf mà trong nhiều kỹ thuật khác bạn cũng phải lưu tâm đến tư thế chuẩn bị.
 • Lỗi sai cơ bản thứ hai khi sử dụng kỹ thuật chipping golf, đó là việc cầm gậy, đối với chipping thì việc cầm gậy cần phải chắc hơn so với với cách cầm gậy putter.
 • Thứ ba, là về sự nhịp nhàng và gọn gàng trong cách thực hiện chipping golf, để làm điều này, bạn cần phải thực hiện xoay và giữ một cách thành thạo. Đây là một trong những nguyên tắc bắt buộc đối với cú đánh ngắn.
 • Cuối cùng, chính là sự nhất quán từ cánh tới đến gậy để tạo sự tăng độ chính xác khi căn lực đánh cho cú chipping golf. Bạn cần khóa cổ tay, hạn chế việc xoay bàn tay khi thực hiện chipping.

Tóm lại, chipping golf là gì? Chipping golf là một kỹ thuật cơ bản nhưng lại không kém phần quan trọng mà bất kì một golfer nào cũng cần phải biết và thành thạo. Với những kinh nghiệm và chia sẻ tử Vina Golf Center rất mong sẽ có thể giúp bạn luyện tập chipping và hiểu rõ hơn về chipping golf là gì. Và sẽ thực sự tuyệt vời nếu Vina Golf Center được đồng hành cùng bạn trong những buổi hướng dẫn đánh golf cơ bản trực tiếp với các huấn luyện viên hàng đầu. Mọi thông tin thắc mắc bạn có thể liên hệ trung tâm qua hotline để được giải đáp.

Bài viết liên quan: