Kỹ thuật đánh golf gặp gió và hướng dẫn các XỬ LÝ tình huống

Kỹ thuật kiểm soát bóng khi có gió mạnh
Kỹ thuật kiểm soát bóng khi có gió mạnh

Trong bộ môn golf, kỹ thuật đánh golf gặp gió là một trong những kỹ thuật mà bất cứ golfer nào cũng cần biết để đối phó khi gặp thời tiết không thuận lợi. Bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo Vina Golf Center sẽ cung cấp những kỹ thuật đánh golf gặp gió mà bất cứ golfer nào cũng không nên bỏ qua!

1. Kinh nghiệm chơi golf trong thời tiết gió

Để có thể trở thành một golfer chuyên nghiệp thì nắm bắt chiến thuật chơi golf trong thời tiết gió là một điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là những kinh nghiệm chơi golf trong thời tiết gió mà bạn không thể bỏ qua:

1.1. Khởi động và giữ cân bằng cơ thể

Trong mọi môn thể thao, yếu tố quan trọng đầu tiên trước khi bạn vào luyện tập chính là khởi động và giữ cân bằng cơ thể để cơ thể dần quen với hoạt động dùng sức với cường độ cao. Đây là điều vô cùng cần thiết, bất kể thời tiết có ra sao. Nhất là khi sử dụng kỹ thuật đánh golf gặp gió, thì các golfer sẽ phải dùng sức nhiều hơn. Do đó, để tránh chấn thương không mong muốn, bạn phải khởi động, làm nóng người để cơ thể có thể thực hiện mọi động tác trong chiến thuật chơi golf trong thời tiết gió. 

Bên cạnh đó, việc làm cân bằng cơ thể sẽ cho bạn những cú đánh chính xác, đúng với kỹ thuật đánh golf gặp gió. Tư thế mà Vina Golf Center khuyên bạn nên đứng là mở rộng 2 chân sao cho trọng tâm cơ thể ở trạng thái chắc chắn nhất. 

1.2. Xác định hướng gió trên sân

Một trong những yếu tố trong kỹ thuật đánh golf gặp gió chính là xác định được hướng gió và mức gió trên sân. Bởi sân golf không có nhiều vật chắn như cây, nhà… nên gió sẽ thổi cả ở bề mặt và trên cao. Khi bóng bay sẽ tạo một trục xoáy, trục này sẽ chịu tác động chính từ gió khiến cho đường bóng sẽ có sự thay đổi về độ xoay. Vì vậy, bạn cần bứt 1 nhúm cỏ, sau đó đưa ngang mặt và thả để xác định chiều gió và mức gió.

Trong kỹ thuật đánh golf gặp gió, Vina Golf Center khuyên bạn: nếu gió xuôi chiều, bạn nên điều chỉnh bóng theo quỹ đạo thấp. Ngược lại, nếu gặp phải gió ngược chiều, bạn cần lựa chọn 1 cây gậy dài, có độ bổng ít sẽ giúp bạn có 1 đường bóng chắc chắn. 

1.3. Đặt gậy sao cho chuẩn xác

Để thực hiện kỹ thuật đánh golf gặp gió bạn nên đặt bóng nằm ở tâm của mặt gậy và tư thế đứng phải xa hơn so với vị trí của bóng. Đừng nên để bóng nhô lên cao hơn so với đầu gậy để có thể thực hiện thành công cú đánh. 

1.4. Hạn chế xoay cổ tay khi thực hiện backswing

Một trong những kinh nghiệm chơi golf trong thời tiết gió thì bạn cần hạn chế xoay cổ tay bởi vòng swing sẽ làm cho phẳng độ mở mặt gậy giảm đi. Vì vậy, chỉ cần đánh đúng kỹ thuật, người chơi có thể dễ dàng đưa bóng xuyên qua cơn gió và đi theo hướng ban đầu. Đây là kinh nghiệm chơi golf trong thời tiết gió được nhiều chuyên gia tiết lộ.  

1.5. Đừng dùng lực mạnh, hãy sử dụng lối đánh swing chuẩn xác

Chiến thuật chơi golf trong thơi tiết gió
Chiến thuật chơi golf trong thơi tiết gió

Thông thường nhiều người sẽ nghĩ gió càng to càng cần lực phải mạnh, song trong kỹ thuật đánh golf gặp gió là không cần thiết. Khi dồn quá nhiều lực vào cú đánh sẽ dẫn đến trượt bóng và thay đổi quỹ đạo bay của bóng. Thay vào đó, trong kỹ thuật kiểm soát bóng golf khi có gió mạnh bạn chỉ cần cố gắng tập trung phết vào đít bóng cùng một lực vừa phải, chính xác. 

1.6. Cân nhắc về việc thay đổi bóng golf

Trong các giải đấu, người ta sẽ sử dụng chung một loại bóng, tuy nhiên để nắm rõ kỹ thuật đánh golf gặp gió thì bạn có thể chọn cả 2 loại bóng cứng và bóng mềm. Với bóng nặng sẽ khiến cho đường bóng đi ổn định và ít bị xoáy, còn bóng mềm thì lại đem đến cho bạn cảm giác bóng tốt hơn.

2. Xử lý tình huống gió ngược và gió xuôi sao cho tốt

Trường hợp 1: Đánh bóng xuôi gió

Với kỹ thuật đánh golf nâng cao, đặc biệt là kỹ thuật đánh golf gặp gió, khi gió thổi xuôi hẳn sẽ mang lại một lợi thế vì có thể lợi dụng sức gió để đưa đường bóng đi xa. Song, nếu lợi dụng quá mức có thể khiến bóng bay khỏi tầm kiểm soát. Bởi vậy để tránh mất kiểm soát, golfer nên sử dụng tee cao hơn một chút, đồng thời đặt bóng đối diện ngay phía gót chân trước. Sau đó dồn 60% toàn bộ trọng lượng cơ thể vào chân sau và nghiêng vai.

Sau đó thực hiện backswing với vị trí điểm đặt bóng nằm trước vai trước. Tới khi bóng chạm gậy Driver, bạn cần giữ nguyên vị trí và hơi nghiêng ra phía sau để bóng bổng và đi xa hơn.

Trường hợp 2: Đánh bóng ngược gió

Trong điều kiện ngược gió bất lợi hơn thì bạn cần phải có kỹ thuật đánh golf gặp gió để kiểm soát bóng khi có gió mạnh. Trước tiên là ‘’Nhẹ tay swing’’ – thuật ngữ truyền miệng có hiệu quả vô cùng cao. Để thực hiện được, các golfer  nên sử dụng những loại gậy golf có góc độ thấp để swing. Đồng thời, chỉ nên bỏ lực 65 – 70% để di chuyển phần đầu gậy giúp giảm bớt độ xoáy, và giảm khả năng tác động của gió. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện những cú đánh thấp và thẳng hơn. Sau đó, thực hiện ¾ động tác backswing như thường. Cuối cùng swing nhẹ nhàng khi đánh golf ngược gió.

Trường hợp 3: Đánh golf gặp gió mạnh 

Khi đánh golf gặp gió mạnh yêu cầu người chơi phải có kỹ thuật đánh golf nâng cao sao cho bóng có độ bổng phù hợp và về gần hole. Mà để làm được điều này thì không phải golfer nào cũng làm được. Bởi vậy, để thực hiện, golfer cần biết cách điều khiển và kiểm soát độ cao của cú pitching. Cách mà bạn có thể thực hiện theo:

Nên giữ khoảng cách cách green khoảng 90 yard khi người chơi thực hiện đánh bóng và sử dụng gậy golf PW. Tiếp theo bạn cần sử dụng 70% lực để thực hiện ¾ cú backswing. Như vậy sẽ tạo bóng quỹ đạo bay thấp và giảm tác động của gió.

>>> Tham gia khoá học golf của Vina Golf Center để được đào tạo kỹ thuật chơi golf gặp gió một cách bài bản chuẩn chương trình quốc tế

3. Lưu ý để thực hiện kỹ thuật chơi golf trong thời tiết gió để có cú đánh thẳng

Chiến thuật chơi golf trong thời tiết gió mạnh
Chiến thuật chơi golf trong thời tiết gió mạnh

Một trong những bí quyết giúp bạn đánh golf khi gió mà Vina Golf Center muốn chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn thực hiện được những kỹ thuật đánh golf gặp gió điêu luyện: 

Tư thế đứng phải chuẩn

Tư thế đứng sao cho đúng? Bạn cần đặt hai chân đứng hẹp hơn, với người thuận tay phải, tập trung đẩy trọng tâm vào chân trái và ngược lại. Sau đó lùi bóng khoảng 1 inch về phía sau so với vị trí mà bạn đặt ban đầu.

Canh đúng trọng tâm gậy để đánh

Việc đặt bóng vào đúng trọng tâm mặt gậy sẽ giúp cho bạn có những đường bóng đi chuẩn xác, đúng kỹ thuật và chiến thuật chơi golf trong thời tiết gió. Nếu lệch bóng so với tâm mặt gậy sẽ khiến bóng đi khỏi tầm kiểm soát.

Duy trì độ rộng của gậy trong quá trình vung và phát bóng

Việc duy trì độ rộng khi vung và phát bóng sẽ ra tăng tốc độ xoáy và đường đi của bóng. Điều này chính là yếu tố giúp bạn đạt được những đường bóng đẹp và đúng kỹ thuật.

Di chuyển bước chân linh hoạt khi phát bóng

Tùy theo chiến thuật chơi golf trong thời tiết gió mạnh, bạn cần có những bước chuyển linh hoạt để phù hợp và tạo độ xoáy và quỹ đạo bay cho bóng phù hợp để bóng đi tới đích mong muốn.

Chọn loại gậy phù hợp để tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết 

Như đã đề cập ở trên, trong thời tiết gió mạnh, để đảm bảo kỹ thuật đánh golf gặp gió hiệu quả thì bạn có thể sử dụng 2 loại bón cứng và mềm. Tùy loại bóng sẽ đem đến cho bạn những hiệu quả nhất định. 

Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, để hoàn thành những cú đánh hoàn hảo và đúng kỹ thuật đòi hỏi golfer phải có kỹ thuật đánh golf gặp gió. Với những thông tin trên về kỹ thuật đánh golf gặp gió sẽ giúp cho bạn có những đường bóng chuẩn xác nhất! Hãy đến với Trung tâm Vina Golf Center hoặc liên hệ đường dây nóng để được tư vấn thêm về kỹ thuật chơi golf gặp gió cũng như thông tin về khoá học golf nâng cao đến từ các chuyên gia hàng đầu.

Bài viết liên quan: