Tư thế đánh golf chuẩn ĐƠN GIẢN và DỄ NHỚ nhất

Tư thế đánh golf chuẩn là rất quan trọng đối với những ai mới bắt đầu tập chơi golf. Nếu tập được thói quen đứng tư thế chuẩn từ đầu thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Trong bài viết này, Vina Golf Center sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước xây dựng tư thế đánh golf đúng cách đơn giản, dễ nhớ và dễ áp dụng cho người mới bắt đầu.

1. Tầm quan trọng của tư thế đánh golf chuẩn

tu the dung danh golf chuan

Tư thế đánh golf chuẩn là nền tảng và là bước đầu tiên giúp người chơi golf trở thành một golfer thực thụ. Việc đứng đúng tư thế khi đánh golf là vô cùng quan trọng cho bất kỳ golfer nào. Khi đứng đúng tư thế, bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích trên sân golf như sau:

 • Hình thành thói quen và phản xạ chơi golf tốt.
 • Thực hiện cú đánh chuẩn, đẹp mắt, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp, ghi điểm cộng trong mắt mọi người, đặc biệt là với đối tác kinh doanh khi chơi golf giao hữu.
 • Giúp người chơi golf phát huy hết các kỹ thuật chơi golf, đạt hiệu suất tối đa trong từng cú đánh.
 • Tiếp thu kỹ thuật mới nhanh chóng, duy trì ổn định, tăng tốc độ phát triển kỹ thuật đánh golf.
Việc đứng đúng tư thế khi chơi golf đặc biệt quan trọng đối với những người lớn tuổi. Tư thế đánh golf dành cho người lớn tuổi sẽ có một số lưu ý khác, phù hợp và an toàn với cơ thể hơn. Tư thế đúng giúp nâng cao sức khỏe xương khớp, độ dẻo dai khi chơi golf.

2. Hướng dẫn cách cầm gậy golf đúng chuẩn

cach cam gay golf chuan danh cho golfer

Trước khi điều chỉnh tư thế đánh golf, người chơi cần quan tâm đến cách cầm gậy chuẩn. Đây là bước quan trọng mà nhiều golfer bỏ qua, ngay cả những golfer chơi lâu năm. Có thể nói, cầm gậy golf chuẩn là một trong những chìa khóa thành công trong bộ môn này không chỉ đối với newbie mà còn cả những golfer chuyên nghiệp. Hãy làm theo hướng dẫn sau đây để biết cách cầm gậy chuẩn:

 • Bước 1: Giữ gậy một góc 45 độ bằng tay phải và đặt thân gậy vào phần gốc các ngón tay của bàn tay trái.
 • Bước 2: Cầm chắc trục gậy bằng ba ngón giữa, ngón áp út và ngón út của bàn tay trái.
 • Bước 3: Cảm nhận áp lực bằng ngón giữa và ngón áp út, lấy ngón cái bàn tay trái đặt lên đầu trục.
 • Bước 4: Quấn ngón cái tay phải qua bên trái sao cho 2 tay vừa khít nhau trên thân gậy.
Xem thêm cách đánh Backswing và Downswing golf đúng ký thuật nhất và những lỗi thường mắc phải khi thực hiện hai cú đánh này.

3. Hướng dẫn chi tiết tư thế setup trong golf chính xác

tu the danh golf
Việc điều chỉnh tư thế đánh golf chuẩn không quá khó, tuy nhiên cái khó là làm sao để duy trì được tư thế đúng trong mọi cú đánh. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần ghi nhớ từng bước, làm theo đúng và không tự ý điều chỉnh thì bạn sẽ thành công trong việc chỉnh dáng đứng đánh golf. Sau đây là hướng dẫn chi tiết tư thế mà bạn nên xem kỹ và thực hành theo.

3.1 Chỉnh tư thế đứng đánh golf đúng

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói đến tư thế đứng khi đánh golf tổng quát. Bởi vì trước khi thực hiện cú đánh, việc chuẩn bị tư thế kỹ lưỡng là vô cùng cần thiết. Dù đứng tại chỗ hay di chuyển, bạn cũng cần lưu ý tới từng chi tiết nhỏ để có được sự ổn định và cân bằng hoàn hảo. Cách chỉnh tư thế đứng đánh golf như sau:

 • Bước 1: đứng thẳng lưng, hai chân rộng bằng vai và bàn chân hướng về phía trước.
 • Bước 2: điều chỉnh từng bộ phận cơ thể theo trình tự: Giữ thẳng cột sống, cằm hướng về phía trước để đầu, vai và hông thẳng hàng.
 • Bước 3: hơi khuỵu đầu gối xuống để hạ thấp tâm, không làm cong lưng hay cong mông làm thay đổi trọng tâm cơ thể, khiến giảm lực tác động lên bóng.
 • Bước 4: tùy theo cú đánh mà điều chỉnh khoảng cách giữa hai chân, rộng hơn ở cú swing và hẹp hơn ở cú putt để đảm bảo sự ổn định tối ưu.
Xem thêm hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy driver trong golf xa và thẳng đúng kỹ thuật dành cho mọi golfer.

3.2 Điều chỉnh hướng chân và độ rộng bàn chân

tu the dung khi danh golf
Sau khi xác định tư thế đánh golf chuẩn, việc điều chỉnh hướng các ngón chân cũng vô cùng quan trọng. Thông thường, nếu để tự nhiên thì ngón chân sẽ thẳng hướng về phía mục tiêu. Điều này phù hợp với những cú đơn giản như gạt bóng vào lỗ. Tuy nhiên, đối với những cú quan trọng như swing, cần chú ý kỹ hơn tới bàn chân. Cụ thể, tư thế hai chân sẽ thay đổi đáng kể so với thông thường:

 • Đầu tiên, bàn chân trước hướng ngón ra ngoài mục tiêu.
 • Tiếp theo, bàn chân sau ban đầu thẳng, sau đó xoay 90 độ theo vung gậy để tạo sức mạnh cho cú đánh.

3.3 Chỉnh hướng trọng tâm cơ thể trong từng cú đánh

Điều chỉnh trọng tâm là yếu tố then chốt trong mọi tư thế golf. Xác định chính xác vị trí trọng tâm trong từng cú đánh là chìa khóa để tạo ra những cú đánh mạnh mẽ nhất. Tùy theo loại gậy sử dụng mà trọng tâm thay đổi giữa hai chân. Đối với từng loại gậy, chúng ta sẽ có cách dồn trọng tâm cơ thể khác nhau:

 • Với gậy putt ngắn: trọng lượng cơ thể dồn về chân đối diện với bên thuận tay của golfer. Thí dụ, nếu thuận tay trái, trọng tâm nằm ở chân phải.
 • Với gậy sắt trung bình: cân bằng trọng lượng đều cả hai chân để đứng vững.
 • Với gậy driver dài: trọng lực dồn về chân ngược với bên cơ thể thuận.

4. Lỗi thường gặp khi tập tư thế đánh golf và cách khắc phục

tu the danh golf loi

Đối với những người mới luyện tập tư thế đánh golf chuẩn thì rất dễ gặp một số lỗi do cơ thể còn cứng hoặc do thói quen cũ. Sau đây là một số lỗi tư thế thường gặp và cách khắc phục mà bạn nên lưu ý:

 • Gò lưng là lỗi thường gặp khi đánh golf, làm vai vùng lên và lưng trên gù lại. Cách khắc phục là tập luyện củng cố cơ bụng, hông, lưng và kéo dãn ngực. Luôn chú ý theo dõi và giữ thẳng lưng trong suốt ngày.
 • Lưng chữ C là tư thế lưng trên, lưng dưới và xương chậu nghiêng về phía sau, vai đưa ra phía trước giống chữ C. Cách khắc phục là tập củng cố cơ bụng, lưng, ngực. Luôn chú ý tư thế khi đánh bóng và khi đi lại.
 • Lỗi người và đầu nghiêng về phía trước trong lúc vung gậy lên khiến xoay mình khó khăn, đánh trượt bóng, tăng nguy cơ chấn thương. Cách khắc phục là chuyển trọng lượng về chân sau, duy trì thẳng cột sống trong quá trình vung gậy.
 • Lỗi vung gậy quá mức xảy ra khi dồn lực vào tay quá nhiều trong lúc vung gậy. Điều này làm mất kiểm soát và giảm sức mạnh cú đánh. Cách khắc phục là giữ vững phần dưới cơ thể, hạ xương cùng xuống và tận dụng sức mạnh toàn thân trong lúc vung xuống. Giữ cánh tay hơi uốn cong thoải mái để không duỗi thẳng và mất kiểm soát.
Xem thêm cách đánh cát trong golf chuẩn xác và cách xử lý hiệu quả cú đánh tại khu vực cát lún.

5. Cách luyện tập tư thế đánh golf chuẩn hiệu quả

Để có được tư thế đứng đánh golf chuẩn thì điều quan trọng nhất đó là bạn phải kiên trì luyện tập thường xuyên. Cách tốt nhất là tham gia khóa học đánh golf cơ bản, có huấn luyện viên để được điều chỉnh tư thế một cách chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cũng có một số lựa chọn khác nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hơn.

5.1 Tham gia khóa học golf cơ bản

tong hop cac tu the danh golf vina golf center

Cách tập luyện tư thế chuyên nghiệp và chuẩn nhất là tham gia một khóa học dạy đánh golf cơ bản có huấn luyện viên hướng dẫn. Tuy bạn phải tốn một khoảng chi phí nhưng đây là cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất nếu muốn tư thế đứng đánh golf của bạn được chuẩn chỉnh ngay từ ban đầu.

Hiện tại, Vina Golf Center đang cung cấp các lớp cơ bản và các khóa học golf nâng cao dành cho mọi đối tượng từ trẻ em, nữ giới và các đối tượng khác. Đội ngũ huấn luyện viên tại Vina Golf đều được cấp chứng chỉ quốc tế VGA và PG, có kinh nghiệm từ 10 đến 20 năm trong việc huấn luyện dạy chơi golf. Người chơi có thể yên tâm với chất lượng dạy golf từ cơ bản

5.2 Tự tập luyện tại nhà

Nếu bạn có không gian luyện tập riêng tại sân vườn hoặc phòng trống thì có thể tự luyện tập tư thế đánh golf ngay tại nhà. Tốt nhất là nên luyện tư thế đứng trước gương để điều chỉnh từng chi tiết sai. Tuy nhiên cách này sẽ gặp khó khăn vì khá khó để có thể nhận biết được bản thân đang sai ở đâu để điều chỉnh. Bạn nên tự luyện tập tại nhà sau khi đã nắm vững và quen với tư thế đứng đúng.

5.3 Tập luyện tại các sân golf thực tế

Các sân golf tại Việt Nam nói chung và tại TP Hồ Chí Minh nói riêng ngày càng nhiều và được đầu tư. Do đó, nếu bạn đã nắm vững lý thuyết về tư thế đánh golf chuẩn thì có thể đến các sân golf để luyện tập. Không gian thoáng mát, không khí trong lành và có nhiều người cùng tập luyện sẽ khiến tinh thần thoải mái, giảm bớt căng thẳng, áp lực.

5.4 Tập luyện tại phòng golf 3D

tu the danh gon chuan tai phong golf 3d

Phòng golf 3D trang bị công nghệ cao giúp phân tích tỉ mỉ mọi chi tiết trong từng cú swing. Bạn có thể thực hiện các bài tập mô phỏng đa dạng điều kiện sân golf, làm quen với nhiều loại gậy khác nhau. Việc tập luyện liên tục không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và đông người cũng là một lợi thế của phòng golf 3D.

Trên đây là toàn bộ những cách đứng và luyện tập tư thế đánh golf chuẩn dành cho không chỉ golfer niewbie mà còn cho các golfer lâu năm. Để luyện tư thế setup trong golf thành công, điều quan trọng nhất là hãy siêng năng luyện tập và không nản lòng. Nếu bạn còn có thắc mắc nào khác hoặc muốn đăng ký một khóa học tập đánh golf cơ bản thì hãy liên hệ với Vina Golf Center ngay qua hotline  0862 974 123 để được tư vấn cụ thể nhé!.