Tư thế chơi golf cho người lớn tuổi AN TOÀN chuẩn nhất

Với những người có độ tuổi từ 50 trở lên, tư thế chơi golf đúng kỹ thuật đóng vai trò quan trọng để có một cú đánh bóng chính xác. Ngoài ra tư thế chơi golf cho người lớn tuổi đúng sẽ giúp giảm thiểu tối đa các chấn thương có thể xảy ra nhất. Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy đào tạo golf chuyên nghiệp có những khóa học đặc biệt dành riêng cho những người lớn tuổi. Để tìm hiểu và áp dụng đúng tư thế chơi golf, trung tâm VINA Golf Center xin gửi đến bạn bài viết dưới đây để tìm hiểu và áp dụng.

1. Một số tư thế chơi golf cho người lớn tuổi quan trọng cần biết

Một số tư thế chơi golf cho người lớn tuổi quan trọng cần biết
Một số tư thế chơi golf cho người lớn tuổi quan trọng cần biết

Người lớn tuổi chơi golf như thế nào? là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay, trung tâm VINA Golf Center sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư thế chơi golf cho các golf thủ U50. Bạn sẽ được hướng dẫn từng bước, từ các tư thế đứng đến cách giữ thăng bằng, cách cầm gậy, cách xoay thân,… sao cho phù hợp để được an toàn nhất.

Xem thêm cách chỉnh tư thế đánh golf cơ bản dành cho người mới chơi golf mọi lứa tuổi.

1.1. Tư thế lưng cho người lớn tuổi

Tư thế lưng cho người lớn tuổi
Tư thế lưng cho người lớn tuổi

Với tuổi tác lớn, việc giữ cho lưng luôn thoải mái và không bị đau đớn trong quá trình chơi golf là điều rất quan trọng. 

Bí quyết cho tư thế lưng là nên giữ lưng của người chơi hơi cong hơn khi đánh. Giữ cân bằng trọng tâm giữa hai chân và cúi thấp người sao cho phần cằm của các golf thủ U50 được giữ cao. Ngoài ra, cần giữ khuỷu tay đặt gậy ở mức độ thoải mái và thân hơi nghiêng về phía trước. 

1.2. Tư thế swing –  kết hợp xoay người và đánh bóng

Tư thế swing - kết hợp xoay người và đánh bóng
Tư thế swing – kết hợp xoay người và đánh bóng

Tư thế swing cần có sự kết hợp giữa động tác xoay người và đánh bóng. Tư thế chơi golf cho người lớn tuổi trong kỹ thuật này là không được xoay quá nhiều sẽ gây chóng mặt và chấn thương cho lưng và khớp. Cách thực hiện bao gồm đưa gậy vào vị trí đánh bóng, xoay cơ thể và đưa tay lên để giữ thăng bằng.

Tư thế đúng cho các golf thủ ngoài 50 là hai chân không nên dang rộng hơn vai, với góc nghiêng khoảng 45 độ so với hướng đánh bóng. Đặt mũi gậy về phía trái và đặt cán gậy thẳng về phía trước.

1.3. Tư thế backswing – xoay người đưa gậy về phía sau

Tư thế backswing - xoay người đưa gậy về phía sau
Tư thế backswing – xoay người đưa gậy về phía sau

Tư thế chơi golf cho người lớn tuổi khi phát bóng cần lưu ý đến cú backswing – động tác đưa gậy về phía sau lưng khi xoay để đánh bóng. 

Cách thực hiện đơn giản bao gồm đưa gậy lên trên đầu, xoay người về phía sau và kéo gậy xuống để đưa đầu gậy về phía sau cơ thể. 

Trong quá trình xoay người, nên giữ thăng bằng và đừng cố gắng quá mức. 

Bí quyết cho tư thế đánh golf cho người trung niên là không nên đưa gậy lên quá cao, xoay người quá nhiều vì sẽ dễ gây nên sự mất cân bằng và gây tổn thương ở vai. 

1.4. Tư thế downwing – hạ gậy đánh bóng

Tư thế downwing - hạ gậy đánh bóng
Tư thế downwing – hạ gậy đánh bóng

Tư thế downswing là kỹ thuật chơi golf cho người lớn tuổi bằng cách đưa gậy xuống và hạ gậy đánh bóng một cách chính xác.

Để giảm nguy cơ chấn thương khi thực hiện cú downswing trong golf cho người lớn tuổi, có một số bước thực hiện cần được tuân thủ:

  1. Bắt đầu tư thế downswing bằng cách xoay hông và đưa trọng lượng của cơ thể vào chân trái (đối với người thuận tay phải).
  2. Các golf thủ không nên dùng quá nhiều lực, mà hãy tập trung vào độ chính xác và đúng kỹ thuật hơn.
  3. Khi hạ gậy xuống, trọng tâm của cơ thể sẽ chuyển sang chân phải (đối với người thuận tay phải), và không hướng người quá nhiều về phía trước. 
  4. Sau khi đánh xong, hãy giữ thăng bằng và đứng thẳng lưng để tránh bị chấn thương. 

2. Người lớn tuổi nên cầm gậy golf như thế nào cho phù hợp

Người lớn tuổi nên cầm gậy golf như thế nào cho phù hợp
Người lớn tuổi nên cầm gậy golf như thế nào cho phù hợp

Tư thế chơi golf cho người lớn tuổi ở cách cầm gậy phải phù hợp để tránh gây mỏi hay đau nhất cho tay.

Bước đầu tiên: là cầm cán gậy bằng tay trái tạo nên một góc 45 độ. Sau đó, đặt tay phải lên trên tay trái và cả hai ngón tay cái để sát lại với nhau. 

Bước thứ hai: các golfer U50 đặt ngón tay trỏ của tay phải lên trên cán gậy, song song với ngón tay cái trái và hướng lên phía đầu gậy. Để giữ thăng bằng tốt hơn nên đặt cán gậy trên lòng bàn tay phải ở ngay dưới các đốt ngón tay.

Cuối cùng, các golf thủ cầm gậy với tư thế tự nhiên và thoải mái nhất. Không nên cố gồng hay cầm quá chặt, điều này sẽ khiến bạn mỏi hoặc bị đau tay sau khi kết thúc buổi tập.

3. Lưu ý cần thiết khi người lớn tuổi chơi golf

Lưu ý cần thiết khi người lớn tuổi chơi golf
Lưu ý cần thiết khi người lớn tuổi chơi golf

Khi người lớn tuổi chơi golf sẽ có những kỹ thuật riêng và lưu ý đặc biệt hơn so với người trẻ tuổi thông thường. Trong những khóa học golf chất lượng cao tại VINA Golf Center, các huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ có những nhắc nhở cũng như điều chỉnh cho học viên một cách chính xác nhất. Nội dung dưới đây, sẽ bao quát thông tin để các golf thủ U50 có thể nắm bắt dễ dàng.

3.1. Nên loại bỏ các động tác thừa trong chipping cho người lớn tuổi

Một số động tác thừa của tư thế chơi golf cho người lớn tuổi trong động tác chipping bao gồm việc dùng tay trái quá nhiều, dùng quá nhiều cổ tay hoặc đẩy gậy về phía trước quá mạnh. Người lớn tuổi cần chú ý tới những động tác này và loại bỏ chúng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho việc chipping của mình.

3.2. Người lớn tuổi nên hạ thấp hông và nhắm một mắt khi putting

Người lớn tuổi nên hạ thấp hông và nhắm một mắt khi putting
Người lớn tuổi nên hạ thấp hông và nhắm một mắt khi putting

Để có thể putting hiệu quả, người lớn tuổi nên lưu ý đến việc hạ thấp hông để đạt được tư thế thấp hơn, giúp cân bằng trọng tâm và tăng độ chính xác. Ngoài ra, việc nhắm một mắt khi putting cũng là một lưu ý quan trọng, giúp tập trung vào quả bóng và giảm thiểu những phân tâm từ xung quanh. 

Còn có những lưu ý khác như việc chọn gậy phù hợp, cách đặt chân và khoảng cách đứng với quả bóng cũng ảnh hưởng đến kết quả putting.

3.3. Thực hiện các động tác ngắn gọn dứt khoát

Để thực hiện ngắn gọn các tư thế chơi golf cho người lớn tuổi cần xác định vị trí của quả bóng trên green và lựa chọn kỹ thuật đánh phù hợp.

Sau đó, khi golfer U50 chuẩn bị cho cú đánh, nên đặt chân cách xa và bắt đầu từ tư thế khởi động, với gậy hướng thẳng về phía mục tiêu. 

Khi thực hiện động tác đánh, golf thủ trung niên cần giữ chặt gậy và thực hiện cú đánh một cách nhanh chóng và dứt khoát, tránh đánh quá mạnh hoặc quá nhẹ.

3.4. Người lớn tuổi nên chọn những bộ golf trợ lực

Khi đánh golf, việc sử dụng các bộ golf trợ lực là điều quan trọng đối với người lớn tuổi. Những bộ golf này được thiết kế để giúp người chơi có thể đánh bóng xa hơn mà không cần tốn quá nhiều sức.

 Nên chọn bộ có shaft nhẹ và độ dài phù hợp với chiều cao của người chơi để có thể đánh bóng một cách thoải mái và chính xác nhất.

Dưới đây là một số bộ gậy golf cho người lớn tuổi được đánh giá cao trên thị trường: Callaway Big Bertha B21, TaylorMade SIM2 Max OS, Cobra King RADSPEED,…

4. Trung tâm VINA Golf Center chuyên đào tạo golf đúng kỹ thuật cho người lớn tuổi

Trung tâm VINA Golf Center chuyên đào tạo golf đúng kỹ thuật cho người lớn tuổi
Trung tâm VINA Golf Center chuyên đào tạo golf đúng kỹ thuật cho người lớn tuổi

Nếu bạn đang muốn học đánh golf hoặc cải thiện các tư thế chơi golf cho người lớn tuổi, VINA Golf Center sẽ cung cấp cho bạn các khóa học chuyên đào tạo golf với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp.

4.1. Huấn luyện viên chuyên nghiệp

VINA Golf Center là một trong những địa điểm huấn luyện golf hàng đầu tại Việt Nam. Sở hữu một đội ngũ kinh nghiệm cũng như các giáo trình, phương pháp giảng dạy chuẩn phù hợp với người lớn tuổi. Đội hình huấn luyện viên có kiến thức sâu rộng về nghiệp vụ giảng dạy cho người lớn tuổi và các kỹ thuật đặc biệt giúp giảm thiểu rủi ro chấn thương. Biết nắm bắt tâm lý, tạo động lực cho người lớn tuổi để có niềm đam mê và tiến bộ trong môn thể thao này.

4.2. Khóa học riêng cho người lớn tuổi

Khóa học riêng cho người lớn tuổi là một giải pháp tốt để các golfer trung niên có thể học tập và rèn luyện kỹ năng golf một cách hiệu quả và đạt được mục tiêu của mình.

Khóa học golf cơ bản cho người lớn tuổi: sẽ tập trung vào các tư thế chơi golf cho người lớn tuổi đúng để giảm thiểu các chấn thương thường gặp bên cạnh những kỹ thuật cơ bản. Điều này giúp các học viên cảm thấy thoải mái và tự tin trong quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng.

Chi phí khóa học cơ bản sẽ từ 17.000.000 triệu VND đến 22.000.000 triệu VND. Và người học sẽ có từ 10 đến 15 buổi học tùy theo lựa chọn huấn luyện viên trong nước hay nước ngoài.

Khóa học golf nâng cao chuyên nghiệp: để những học viên có sở thích, đam mê về bộ môn này được rèn luyện thêm các kỹ năng phức tạp hơn. Có thể tự tin đứng trên sân cỏ để giao lưu hoặc tham gia các trận đấu giao hữu.

Chi phí cho khóa học nâng cao sẽ từ 22.000.000 triệu đến 25.000.000 triệu VND. Học viên sẽ được học 10 buổi với huấn luyện viên nước ngoài kéo dài 1 giờ/buổi và 15 buổi với huấn luyện viên Việt Nam kéo dài 1,5giờ/buổi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi đào tạo golf chuyên nghiệp và có chương trình đào các tư thế chơi golf cho người lớn tuổi, VINA Golf Center là sự lựa chọn tuyệt vời. Đừng ngần ngại đăng ký khóa học của VINA Golf Center qua số hotline: 0862 974 123 để có được sự trợ giúp chuyên nghiệp và đạt được mục tiêu của mình trong môn thể thao này.

Tham khảo thêm một số bài viết: