Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc chuẩn CHUYÊN NGHIỆP

Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc
Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc

Với nhiều golfer, đánh golf địa hình dốc là một trong những thử thách vô cùng khó khăn bởi nó đòi hỏi rất cao về kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc. Để giúp các golfer có được những cú đánh chuẩn xác và tốt nhất, bài viết dưới đây của Vina Golf Centerter sẽ hướng dẫn kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc mà các golfer không thể bỏ qua! 

1. Tại sao đánh golf trên địa hình dốc lại khó

cách chơi golf địa hình dốc
cách chơi golf địa hình dốc

Golf là môn thể thao rất đỗi quen thuộc ngày nay và chúng được chơi ngoài trời với diện tích rất rộng. Các sân chơi của golf được thiết kế với nhiều loại địa hình khác nhau.

Đối với các golfer khi bắt đầu bước chân vào luyện tập chuyên nghiệp thì việc chơi golf trên địa hình dốc là một điều vô cùng khó khăn. Cách chơi golf ở địa hình bằng phẳng đã khó thì cách đánh golf trên sườn dốc lại đòi hỏi nhiều kỹ thuật và khả năng xử lý chuyên nghiệp, bài bản hơn. Vì vậy, tập đánh golf trên địa hình dốc vẫn luôn là nỗi ác mộng của rất nhiều golfer. 

Nguyên nhân khiến cho đánh golf địa hình dốc khó khăn là do nó gây khó cho golfer giữ thăng bằng. Bởi địa hình dốc là nguyên nhân khiến cho người chơi phải luôn chú ý về cách đứng để triển khai lối chơi hợp lý. Bên cạnh đó, cách chơi golf này không có công thức giáo trình cụ thể mà đòi hỏi từ chính kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc mà người chơi tích lũy và tự trải nghiệm được. Cũng như trên địa hình dốc sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và đường đi của bóng, bởi vậy các golfer cũng rất cần phải lưu ý để tính toán kỹ sao cho có cú đánh swing được hoàn chỉnh nhất.

Không chỉ vậy các sân golf ở Việt Nam chủ yếu nằm ở các vùng đồi núi, trung du nên có địa hình dốc, không bằng phẳng. Do vậy mà việc nắm được kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc ngày càng quan trọng. Chúng sẽ giúp người chơi cảm thấy tự tin và có thể xử lý bất kì tình huống nào trên địa hình dốc.

2. Hướng dẫn kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc

Theo nghiên cứu dựa trên thực tế và trong các khoá đào tạo golf, trên sân golf địa hình dốc được chia thành hai loại. Đó là địa hình dốc lên – hay còn gọi là Uphill và địa hình dốc xuống – hay còn gọi là Downhill. Có thể thấy cả hai loại hình này đều rất khó thực hiện và trở thành thử thách cho những người chơi golf. Chính vì vậy để thực hiện cách chơi golf trên hai loại hình này mà người chơi phải thật sự cẩn thận, hiểu được chi tiết kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc. Và bí quyết để chinh phục đánh golf được trên 2 loại địa hình này là người chơi phải nắm rõ mọi đặc điểm địa hình cũng như từng kỹ thuật đánh golf trong mỗi trường hợp cụ thể.

2.1 Đánh golf trên địa hình sườn dốc lên (Uphill)

Chuẩn bị thực hiện kỹ thuật

Khi ở địa hình dốc lên bóng sẽ ở trạng thái bị lăn xuống dưới. Do vậy, đối với những người thuận tay phải, địa hình sườn dốc lên sẽ khiến cho golfer phải đứng ở tư thế chân trái cao hơn chân phải. Khi đó, golfer cần phải có kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc. Cách học đánh golf đúng kỹ thuật yêu cầu các golfer phải tạo thế đứng chuẩn và đặc biệt phải giữ thăng bằng. 

Lưu ý thực hiện kỹ thuật:

  • Lưu ý với các golfer khi đánh golf địa hình dốc lên sẽ cần phải chuẩn bị gậy dài hơn để đánh bóng. Bởi gậy dài sẽ có độ mở cao, từ đó giúp cho các cú đánh bóng bổng hơn, dễ dàng bay khỏi sườn dốc. 
  • Bởi ở tư thế chân trái cao hơn chân phải nên yêu cầu vị trí phát bóng của golfer khi đánh golf địa hình dốc cần dịch chuyển sang trái một chút so với bình thường. Đồng thời, golfer cũng cần giữ cho vai, hông và gối nghiêng theo độ dốc của sườn tạo độ mở khi gậy bóng tiếp xúc với bóng. 
  • Với kỹ thuật chơi golf trên địa hình dốc, các golfer cũng cần nghiêng người sang phải hơn khi setup tư thế swing do có xu hướng đánh bóng sang trái nhiều hơn khi swing. Cách đánh golf trên sườn dốc như vậy sẽ giúp cho các golfer di chuyển ít  hơn khi đưa gậy đưa sang trái khi tiếp xúc với bóng.

2.2 Kỹ thuật chơi golf trên địa hình dốc xuống (Downhill)

Chuẩn bị thực hiện kỹ thuật

Ngược lại với địa hình dốc lên, khi golfer tập đánh golf ở địa hình dốc xuống, chân trái sẽ đứng thấp hơn chân phải. Do đó, để đảm bảo đúng kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc,  người chơi cần phải tạo một tư thế đứng cân bằng và tư thế chuẩn xác nhất.

Lưu ý thực hiện kỹ thuật

  • Khác với sườn dốc lên, với cách đánh golf địa hình dốc xuống, người chơi cần sử dụng những cây gậy ngắn để giảm độ nghiêng của mặt gậy. 
  • Cùng với đó, golfer cần di chuyển bóng nhiều hơn bình thường, giữ tư thế vai, gối, hông nghiêng song song với chiều của sườn dốc. 
  • Khi setup tư thế chuẩn bị, golfer cần nghiêng cơ thể sang trái 1 chút so với bình thường. Cùng lúc đó đưa đầu gậy lướt dọc theo sườn dốc như đang thực hiện cú  punch shot.

Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc được đánh giá là khó nhằn và cần chuẩn bị nhiều về tư thế cũng như kỹ thuật, trong khoá học golf nâng cao của trung tâm đào tạo Vina Golf Center bạn sẽ được các thầy dạy golf chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm hướng dẫn bạn để bạn nhanh chóng bắt nhịp các địa hình và xử lý chúng một cách dễ dàng.

3. Những nguyên tắc khi thực hiện cách đánh golf trên sườn dốc

Kỹ thuật chơi golf trên địa hình dốc
Kỹ thuật chơi golf trên địa hình dốc

Để học chơi golf đến chuyên nghiệp, các golfer cần phải lưu ý những nguyên tắc sau khi thực hiện kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc.

Đặt vai song song với mặt đất

Đây là bước thực hiện vô cùng quan trọng trong kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc. Trước tiên, các golfer cần setup tư thế chơi golf địa hình dốc: giữ cho vai song song với độ nghiêng của sườn dốc. Cách kiểm tra là người chơi có thể đặt gậy lên vai và nghiêng dần theo hướng mục tiêu đến khi gậy song song với độ dốc. Như vậy là đã hoàn thành tư thế vai chính xác. Việc đặt vai song song với mặt đất sẽ giúp golfer có thể thực hiện tư thế chuẩn khi vung gậy.

Dồn trọng lượng cơ thể xuống chân

Đối với việc đánh golf trên địa hình dốc thì việc giữ thăng bằng rất quan trọng. Do bóng đang hướng theo hướng nghiêng của dốc, do đó để cơ thể di chuyển theo hướng địa hình và swing theo mặt nghiêng của dốc. Đồng thời dồn 75% trọng lượng cơ thể dần xuống chân. Như vậy sẽ giúp cho golfer duy trì trạng thái cân bằng khi thực hiện cú đánh. Ngoài ra các golfer chú ý để thực hiện swing thì phần thân dưới nên cố định giữ nguyên va chỉ để phần thân trên di chuyển. Việc này sẽ giúp hướng bóng đi được chuẩn xác. 

Mở rộng cánh tay khi đánh bóng

Mở rộng cánh tay khi đánh bóng là nguyên tắc quan trọng trong kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc. Việc mở rộng cánh tay sẽ giúp cho mặt gậy di chuyển dễ dàng từ thấp lên dốc cao. Do xu hướng đánh bóng sang trái và di chuyển tay nhiều hơn khi đánh bóng ở dốc lên, do đó, mở rộng cánh tay sẽ khiến cho quỹ đạo vung gậy tốt hơn. Không chỉ vậy đối với địa hình dốc dưới thì việc mở rộng cánh tay khi đánh sẽ tránh được tình trạng gậy đánh dưới đất trước bóng.

Như vậy, thông qua những thông tin hữu ích ở trên của Vina Golf Centerter về cách đánh golf trên sườn dốc sẽ giúp cho các golfer nâng cao được trình độ cá nhân, có thêm nhiều trải nghiệm khi đánh golf địa hình sườn dốc. Từ đó, chúng tôi tin rằng, kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc của bạn sẽ được nâng cao một cách đáng kể! Cú đánh golf trên địa hình dốc là rất khó do vậy hãy áp dụng ngay những quy tắc, cũng như thực hiện chỉnh chu chơi golf địa hình dốc. Vina Golf Centerter tin rằng các bạn nhất định sẽ thành công và trở thành một golfer chuyên nghiệp. Mọi thông tin thắc mắc bạn có thể liên hệ 0988 818 415 để được tư vấn.

Bài viết liên quan: