Luật chơi golf cập nhật MỚI NHẤT đúng chuẩn cho người mới

Tìm hiểu luật chơi golf
Tìm hiểu luật chơi golf

Để chơi được môn golf tốt nhất thì người chơi cũng phải hiểu về luật chơi golf như thế nào để chơi cho đúng. Môn thể thao này không đơn giản là cầm gậy đánh bóng vào hố mà trên những khu vực sân sẽ có những thử thách khách nhau yêu cầu người chơi phải hiểu được địa thế của từng khu vực, hiểu về tính năng của từng loại gậy cũng như các tính điểm môn golf để có chiến thuật chơi tốt nhất. Vina Golf Center sẽ giải thích về luật chơi golf trong bài viết dưới đây.

1. Quy chuẩn về mục tiêu chơi, dụng cụ đánh và sân thi đấu trong luật golf

1.1.  tiêu trong Golf

Đến với cách chơi Golf, đầu tiên người chơi cần xác định mục tiêu chơi. Và mục tiêu của Golf khá đơn giản, chỉ cần các golfer xác định đích đến của bóng, sử dụng gậy để đưa bóng từ điểm bắt đầu đánh vào lỗ với số lượng cú đánh ít nhất có thể. Vì kết quả cuối cùng sau khi bóng đã vào lỗ golf thì ai có cú đánh ít nhất, người đó sẽ chiến thắng. Vậy nên, khi đánh người chơi phải có sự tính toán đường bóng đi cẩn thận.

Về số lượng người chơi, luật chơi golf quy định golfer có thể chơi riêng lẻ, chơi dưới hình thức một giải đấu. Bên cạnh đó người chơi golf cũng có thể chơi theo nhóm 3 hoặc 4 thi đấu với nhau, ngoài ra ở một số trường hợp khác còn có giải đấu đồng đội.

1.2. Dụng cụ chơi trong golf

Dụng cụ chơi trong golf
Dụng cụ chơi trong golf

Theo luật chơi Golf cơ bản, các dụng cụ sử dụng khi chơi cũng được quy định và kiểm soát rất nghiêm ngặt từ kiểu dáng, hình dạng kiểu gậy cũng như kích thước và các rãnh trên mặt gậy.

Hiện nay có có 3 loại gậy đánh golf cơ bản được mang vào sân:

 • Fairway wood: Một loại gậy được làm bằng gỗ được ký hiệu là chữ W. Fairway wood là những cây gậy dài thường được các golfer mới sử dụng để phát bóng hay với những đường golf dài, giúp người chơi đánh bóng xa nhất. Và khuyết điểm của loại gậy gỗ này cũng chính là độ dài của gậy bởi nó sẽ khó kiểm soát hơn các loại gậy khác. Lời khuyên cho người mới khi sử dụng gậy gỗ chỉ nên dùng gậy 3 gỗ hoặc gậy 5 gỗ.
 • Iron set: Đúng như cái tên đây là một loại gậy sắt, ký hiệu của gậy là I. Gậy sắt được dùng cho những cú đánh ngắn hơn như là cú phát bóng trên đường bóng par 3 hoặc đánh quanh green. Gậy sắt được thiết kế ở phần đầu gậy mỏng hoặc rỗng bên trong để giảm tải sức nặng cho người cầm. Thiết kế này giúp golfer dễ dàng cầm nắm, điều chỉnh lực và hướng đánh của gậy chính xác hơn.
 • Putter: Loại gậy này là gậy gạt được ký hiệu là chữ P có chức năng đánh bóng sệt. Đúng như cái tên gậy gạt bởi thao tác chính khi sử dụng là dùng để gạt bóng. Đây là loại gậy được sử dụng nhiều nhất trong golf, được sử dụng cuối cùng để đánh vào hố golf khi bóng đang nằm trong vùng green.

Việc lựa chọn bộ gậy phù hợp với golfer cũng rất quan trọng vì gậy là lình hồn của bộ môn golf, bạn đang lăng tăng về việc chọn gậy như thế nào cho phù hợp bản thân, đánh golf như thế nào chuẩn thì bạn có thể tham gia học chơi golf cơ bản để được tư vấn miễn phí cách chọn gậy

1.3. Sân chơi golf tiêu chuẩn

Theo quy luật chơi golf, ngoài không gian đẹp, thoáng mát được trồng các loại cỏ phù hợp, sân chơi golf phải đạt các tiêu chuẩn nhất định. Theo luật chơi Golf quốc tế, sân gôn thường là 18 lỗ, bao gồm khu phát bóng (tee), đường bóng (fairway) và khu vực bao quanh lỗ golf (green).

Sân golf 18 lỗ chuẩn thường có 3 loại lỗ: 

 • Lỗ chuẩn Par 3: các con số par 3, par 4, par 5 thường ước định số cú đánh là một golfer cần chơi khi đánh bóng vào lỗ đó. Par 3 là những lỗ cái ngắn nhất trên sân được thiết kế độ dài tiêu chuẩn là 229m. Golfer giỏi ở lỗ Par 3, gây đầu tiên là đánh bóng vào green, sau đó  tiếp tục dùng 2 gậy còn lại nhằm đưa bóng vào hố par 3.
 • Lỗ chuẩn Par 4: được thiết kế độ dài tiêu chuẩn từ 230 – 430m. Với độ dài này, các tay gôn chuyên nghiệp thường phải sử dụng 4 cú đánh để có thể đưa bóng vào lỗ.
 • Lỗ chuẩn Par 5: tương tự như Par 3 và Par 4 các golfer chuyên nghiệp dự kiến ​​sẽ cần 5 cú đánh gậy để hoàn thành đưa bóng vào hố golf. Trong sân gôn, hố par-5  được thiết kế có độ dài từ 431m trở lên, đây là hố dài nhất trong sân. Trên sân golf 18 lỗ thường có từ 2 -6 lỗ golf par 5 được phân bố 2 par 5 nằm ở 9 hố golf đầu và 2 par 5 còn lại nằm ở 9 hố golf cuối. 

Căn cứ vào luật chơi Golf, sân golf 18 lỗ sẽ có các loại địa hình chủ yếu như:

 • Tee Box: đây là khu vực bắt đầu chơi hay còn gọi là khu phát bóng. 
 • Fairway: khoảng sân này có cỏ ngắn và mịn, thường nằm giữa khu vực tee-box và green của lỗ golf. Đây là mục tiêu của người chơi với mọi lỗ trư par-3.
 • Rough: khu vực đường biên xung quanh fairway
 • Med rough: Đây là vùng cỏ rất rậm nhưng rối và dài, cứng hơn vùng rough thường ở xa đường bóng nhất.
 • Weed rough: Vùng cỏ rậm, cứng và dài nằm ở rìa ngoài đường bóng, 
 • Bunker: là thuật ngữ trong môn golf chỉ một loại bẫy trên sân golf, các bẫy này giúp golfer cảm thấy thú vị và chinh phục hơn khi chơi – đây là bẫy hố cát
 • Lake: cũng là một dạng bẫy trên sân – bẫy hồ nước
 • Unplayable: khu vực không thể đánh bóng, nếu bóng vào khu vực này sẽ vi phạm luật chơi golf, golfer sẽ bị phạt một gậy.
 • Green: vùng cỏ này thương mịn và ngắn bao quanh hố golf.

2. Luật chơi golf cơ bản mới nhất

Luật chơi golf cơ bản mới nhất
Luật chơi golf cơ bản mới nhất

Bộ luật chơi golf tuy cơ bản nhưng có nhiều quy định khá phức tạp đối với người chơi mới. Để không mắc lỗi, golfer cần tìm hiểu luật chơi golf một cách kỹ lưỡng. 

 • Bắt đầu một lượt chơi golf, người chơi dùng gậy đánh trái bóng golf của mình từ điểm bắt đầu (hay còn gọi là tee box) cho đến khi trái bóng rơi vào vùng green. Mỗi lần golfer vung gậy chạm bóng sẽ được tính là một điểm, sau khi kết thúc lần chạm bóng đầu tiên, người chơi sẽ tiếp tục chơi ở những đường golf tiếp theo.
 • Một sân golf được thiết kế tiêu chuẩn hoàn chỉnh sẽ có 18 đường, golfer có thể lựa chọn chơi đủ 18 đường, chơi 9 đường hoặc 36 đường golf. Khi hoàn thành lượt chơi, dựa vào tổng số điểm có được, ai ít điểm nhất sẽ giành phần thắng.

Trên đây là chi sẽ luật chơi golf cơ bản mà người mới có thể nắm và thực hành, để có trải nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng cũng như kỹ thuật chơi golf thì bạn có thể tham gia các lớp hướng dẫn chơi golf tại Vina Golf Center

3. Cách tính điểm Golf

Cách tính điểm golf
Cách tính điểm golf

Theo luật chơi golf mỗi lỗ gôn có quy định tiêu chuẩn về số gậy mà bạn sẽ phải đánh bóng vào, số gậy được tính từ cú đánh phát bóng đầu tiên cho đến gậy cuối cùng khi bóng đã vào lỗ. Ví dụ với những lỗ gậy tiêu chuẩn là 5 bằng kỹ thuật của mình các golfer phải đánh bóng vào lỗ golf chỉ với 5 gậy.

Khi bạn chọn chơi par 4, bạn đánh đủ 4 gậy và đưa được bóng vào lỗ, bạn sẽ đạt Par (gậy chuẩn). Còn chỉ với 3 gậy ít hơn so với tiêu chuẩn là 1 gậy bóng của bạn đã vào hố golf, bạn sẽ được Birdie với số điểm là -1, dưới 2 gậy sẽ là Eagle -2. Ngược lại, khi bạn phải sử dụng nhiều hơn 4 gậy để hoàn thành đưa bóng vào lỗ thì bạn sẽ được Bogey, điểm sẽ được tính +1, +2, +3 hoặc +n với n được tính dựa trên hiệu số của tổng gậy đánh và số gậy tiêu chuẩn. 

Sau khi hoàn thành đưa bóng vào đủ 18 lỗ thì người chơi nào có số điểm âm cao nhất sẽ giành chiến thắng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật chơi golf để cung cấp cho các golfer một nền tảng kiến thức cơ bản về luật chơi golf và để golfer nghiên cứu tìm cho mình một cách đánh golf hiệu quả. Để hiểu rõ hơn và muốn trãi nghiệm thử cách thức chời golf như thế nào thì bạn có thể tìm đến Trung tâm đào tạo Vina Golf Center qua hotline để được tư vấn miễn phí.
Bài viết liên quan: