Các loại gậy golf PHỔ BIẾN các golfer hay chọn dùng hiện nay

Các loại gậy đánh golf
Các loại gậy đánh golf

Đối với môn thể thao golf, việc tìm hiểu các loại gậy golf và lựa chọn gậy phù hợp có thể quyết định sự thành công trên sân. Có nhiều loại gậy golf phổ biến mà các golfer đang ưa chuộng, từ gậy driver mạnh mẽ đến các gậy putt tinh tế. Hãy cùng Vina Golf Center tìm hiểu về những lựa chọn ấn tượng này và cách chúng ảnh hưởng đến lối chơi của golfer.

1. Các loại gậy golf

Một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ gồm có 12 gậy:

  • 3 gậy gỗ – fairway wood (số 1, 3, 5)
  • 8 gậy sắt – iron set (gậy số 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và gậy pitching wedge)
  • 1 gậy gạt – putter.

Ngoài 03 loại gậy trên mẫu gậy lai hybrid – gậy lai từ gậy gỗ và gậy sắt cũng được nhiều gôn thủ lựa chọn bởi khả năng đánh hiệu suất cao của gậy.

Công dụng của các loại gậy golf là khác nhau vậy nên hiện nay tại các giải đấu quy định đều cho phép golfer mang theo 14 gậy. Nên họ có thể chọn thêm một gậy sắt hoặc một gậy gỗ khác đáp ứng cho quá trình chơi của mình.

1.1. Gậy gỗ golf (gậy wood)

Gầy gỗ là loại gậy bằng gỗ, tuy nhiên một số bộ phần của gậy gỗ cũng được thay thế bằng kim loại để tăng cường độ bền và phân bổ trọng lượng đồng đều hơn từ cán gậy đến mặt gậy.

Gậy gỗ phù hợp với những cú phát bóng đầu tiên với mục đích giúp bóng đi xa hơn thì đây là loại gậy được lựa chọn sử dụng nhiều nhất trong các trận đấu.

Xem thêm các thương hiệu gậy golf nổi tiếng trên thế giới mà golfer nào cũng muốn sở hữu.

1.2. Gậy golf gỗ driver

Gậy driver cũng được làm bằng gỗ, gậy Driver thường mang đến những bước ngoặc quan trọng nếu bạn sử dụng hiệu quả, tuy nhiên nó cũng có thể khiến sai lầm của bạn nghiêm trọng hơn.

Lý do là bề mặt của gậy driver được thiết kế bằng phẳng cho phép bóng khi được gậy tác động lực có thể bay với góc nhỏ nhất, giảm thiểu tối đa sự cản trở của sức gió. Vậy nên trong các loại gậy Golf, driver có sức mạnh công phá nhất nếu được sử dụng đúng cách.

1.3. Gậy gỗ fairway

Gậy gỗ fairway
Gậy gỗ fairway

Gậy golf fairway – gậy gỗ số 3. Fairway được thiết kế đầu phần đầu có thể tích lớn nhất và có shaft dài nhất trong các loại gậy. Vẫn là một loại gậy gỗ nhưng sau khi được cải tiến đa phần gậy fairway được làm từ kim loại. Nhờ sự cải tiến chất liệu này, gậy fairway kiểm soát trọng lượng chu vi và trọng tâm thấp một cách chuẩn xác nhất, hạn chế thấp nhất tình trạng bị trượt và tăng chiều cao của bóng khi phát đi.

1.4. Gậy sắt (iron)

Trong các loại gậy golf, nếu gậy gỗ được đánh số từ 1 đến 5 thì gậy sắt sẽ được đánh số từ 3-9. Thông thường, một bộ gậy sắt sẽ có từ 7 đến 9 cây gậy. Số gậy càng thấp thì gậy sẽ càng dài và tốc độ vung gậy sẽ nhanh, khoảng cách đi của bóng sẽ càng dài và ngược lại. Phần lớn các golfer thường sử dụng gậy iron cho cú đánh bóng từ fairway hoặc các cú đánh tee ở các lỗ ngắn.

1.5. Gậy gạt (putter)

Đúng như cái tên gậy gạt chức năng chính dùng để gạt bóng, cú đánh cuối cùng trên 1 lỗ golf. Trong toàn bộ các loại gậy golf, gậy gạt – gậy putter là loại gậy thông dụng nhất, có khá nhiều kiểu dáng và kích cỡ nhất. Để giải thích cho sự đa dạng của gậy putter trên thị trường, các golf thủ cho biết rằng vì loại gậy này hướng đến yếu tố cá nhân hóa cao nhất. Và không có gậy putter nào đúng tiêu chuẩn, chỉ có gậy putter phù hợp với tiêu chuẩn của golfer.

1.6. Gậy đánh golf hybrid

Golf hybrid hay còn gọi là gậy lai, gậy rescue, gậy utility. Gậy lai đang bắt đầu  trở nên phổ biến trong cộng đồng golfer, tạo nên sự đa dạng hơn trong thế giới các loại gậy chơi golf. Gậy hybrid được tạo ra chủ đích dùng thay thế cho gậy số 3 và số 4 của gậy sắt. Được biết đến là gậy lai bởi Hybrid là sự kết hợp hoàn hảo giữa gậy gỗ và gậy sắt. Có thể thấy được rằng, sự ra đời của gậy hybrid đã mang đến cho người chơi các giải pháp ổn định hơn thay vì sử dụng gậy sắt khó đánh và dài hơn.

1.7. Gậy chơi golf wedge

Gậy golf wedge hay còn được gọi là gậy kỹ thuật thuộc họ nhà gậy sắt. Với thiết kế đặc biệt có phần đầu nặng nhất, shaft ngắn nhất và góc loft cao nhất trong các loại gậy golf. Gậy được tạo để đánh những cú Lob tốc độ chuẩn xác tối đa ở những khoảng cách ngắn. Hơn nữa, golf wedge còn được điều chỉnh phần đế giúp cho các gôn thủ có thể di chuyển gậy dễ dàng hơn trong những địa hình nhiều bẫy. Theo các đánh giá chuyên môn cao từ cộng đồng các gôn thủ thì gậy wedge là một cây gậy không thể nào không có mặt trong túi gậy của mỗi golfer.

Tìm hiểu cách thử Fitting gậy Golf là gì

2. So sánh khoảng cách đánh các Gậy Golf

Khoảng cách đánh là một yếu tố quyết định trong việc lập chiến thuật và chọn gậy phù hợp. Cùng Vina Golf Center so sánh khoảng cách đánh của từng loại nhé:

Gậy Nam (yards) Nữ (yards)
Driver 200-230-260 150-175-200
3-wood 180-215-235 125-150-180
5-wood 170-195-210 105-135-170
2-iron 170-195-210 105-135-170
3-iron 160-180-200 100-125-160
4-iron 150-170-185 90-120-150
5-iron 140-160-170 80-110-140
6-iron 130-150-160 70-100-130
7-iron 120-140-150 65-90-120
8-iron 110-130-140 60-80-110
9-iron 95-115-130 55-70-95
PW 80-105-120 50-60-80
SW 60-80-100 40-50-60

2. So sánh các loại gậy golf

Các loại gậy đánh golf trên thị trường đa dạng với từng đặc điểm và ứng dụng riêng. Trước khi chọn gậy phù hợp, hãy xem xét bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn:

Loại gậy

Phân loại

Đặc điểm/Thiết kế

Tính ứng dụng

Gậy gỗ

Gậy Driver (gậy gỗ số 1)

Là gậy có độ loft thấp nhất, từ 7 – 12.5 độ Giúp bóng đánh ổn định, kiểm soát khoảng cách tốt

Gậy gỗ 3

Độ loft dao động từ 15 – 18 độ Được sử dụng nhiều khi đánh trên fairways

Gậy gỗ 5

Độ loft dao động từ 20 – 22 độ Được sử dụng nhiều khi đánh trên fairways

Gậy sắt

Gậy Sand wedge (SW)

Góc loft từ 54 – 58 độ, góc loft nhỏ hơn AW, tuy nhiên độ loft thấp hơn LW Xử lý bóng rơi vào bẫy cát, sử dụng cho mọi trường hợp cần đánh bóng với khoảng cách nhỏ hơn 90 yard

Gậy pitching wedge (PW)

Góc loft từ 46 – 50 độ, là mẫu gậy có góc loft nhỏ hơn các loại gậy wedge khác Giúp người chơi thực hiện cú đánh tốt với pitching, trung bình cú đánh sẽ di chuyển trong khoảng 110 – 140 yard

Gậy Gap Wedge (GW)

Góc loft từ 46 – 54 độ Sử dụng trong trường hợp các cú đánh swing drive quá dài, trung bình khoảng cách của một cú swing là 90 – 110 mét

Gậy LobWedge (LW)

Góc loft là 60 độ Giúp người chơi có cú đánh cao, gần vùng green và ít xoáy, ngoài ra, đây cũng là cây gậy giúp bạn cứu được những par quan trọng

Gậy sắt đánh số 3-9

Đầu gậy được thiết kế nhỏ hơn Fairway, tương đối mỏng. Ngoài ra, gậy có góc loft khắc với phần rảnh giúp giữ bóng golf và tạo được spin tốt Thường dùng cho các khoảng cách đến green dưới 200 yard. Thông thường, càng gần với green thì gậy sắt được sử dụng sẽ càng lớn

Gậy Hybrid (gậy lai)

Là sự kết hợp của thiết kế gậy shaft thép dài và gậy gỗ fairway Sử dụng ổn định hơn gậy sắt

Gậy Putter (gậy gạt)

Thiết kế có 3 loại đầu: Đầu giống lưỡi dao, đầu gạt mallet, đầu gạt heel – toe

Chiều dài gậy cũng được chia làm 3 loại: Bình thường, ngắn đến bụng hoặc cực dài

Được sử dụng nhiều, phù hợp cho người mới tập chơi

Gậy golf Chipper

Thiết kế chuyên nghiệp, thân gậy mềm, đầu gậy nặng hơn, góc loft vừa phải Dùng cho người mới chơi hoặc không chuyên bởi kỹ thuật sử dụng gậy golf Chipper tương đối dễ

3. Bí quyết chọn mua gậy các loại gậy trong golf

Bí quyết chọn mua gậy các loại gậy trong golf
Bí quyết chọn mua gậy các loại gậy trong golf

Để chọn được loại gậy golf tốt nhất trong các loại gậy golf và đem lại hiệu quả cho người chơi trong suốt quá trình tập luyện cũng như thi đấu, thì golfer cần đặc biệt lưu ý đến những yếu tố chủ chốt dưới đây:

  • Tham khảo gợi ý từ các golfer chuyên nghiệp hoặc các huấn luyện viên golf trong các trung tâm dạy đánh golf: những người hiểu rõ các loại gậy đánh golf nhất không ai khác đó chính là các golfer chuyên nghiệp. Với quá trình gắn bó của gôn thủ với bộ môn thể thao này họ nắm rõ nhất loại gậy nào là cần thiết và loại nào không cần phải mua. Điều này giúp người chơi mới tiết kiệm một khoản kha khá vì đã loại trừ được các loại gậy gậy không cần đến.
  • Dựa vào tiêu chí phù hợp: Chọn gậy phù hợp với thể trạng cá nhân, phong cách và lối chơi của bản thân sẽ giúp người chơi dễ dàng thoải mái sử dụng hơn.
  • Lựa chọn thương hiệu gậy nổi tiếng: Các thương hiệu nổi tiếng là những thương hiệu đã được các golfer đi trước chứng thực độ chất lượng, độ bền chắc và sự tối ưu của các loại gậy golf. Đây cũng là một tiêu chí nên lưu ý khi chọn gậy. Một số thương hiệu gậy golf được khuyên dùng như:  Mizuno, XXIO, Honma, Callaway,…
  • Đến các địa điểm uy tín: Các cơ sở kinh doanh các loại gậy golf hiện nay tràn lan trên thị trường, rất khó xác định chất lượng. Thế nên là một người chơi bạn nên lựa chọn các địa điểm uy tín có đội ngũ nhân viên hiểu rõ về gậy để có thể hỗ trợ tư vấn cho bạn chọn được gậy tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các loại gậy golf cũng như bí quyết để người chơi mới có thể tìm cho mình những chiếc gậy ưng ý nhất. Vina Golf Center hy vọng giúp cho golfer dần trở nên chuyên nghiệp hơn, có thể trải nghiệm tuyệt vời hơn với bộ môn thể thao này tại khoá học golf cơ bản của trung tâm. Mọi thông tin thắc mắc về các khoá học golf bạn có thể liên hệ hotline để được tư vấn tận tình.

Bài viết liên quan: