Fitting gậy Golf là gì?

Bạn đang bâng khuâng rằng nếu mua một bộ gậy Golf mà không vừa tay, quá dài hoặc quá ngắn thì phải làm sao? Đã có giải pháp cho bạn là Fitting gậy Golf. Hãy cùng Vina Golf Center tìm hiểu Fitting gậy Golf là gì và những lợi ích mà nó mang lại nhé:

Fitting gậy Golf là gì?

Fitting gậy golf là quá trình tìm kiếm cây gậy phù hợp với người chơi dựa trên các thông số kỹ thuật của gậy như: độ dài gậy, độ mở mặt gậy, trọng lượng đầu gậy, độ cân bằng, độ cứng. Ngoài ra, fitting golf cũng giúp Golfer tăng trải nghiệm khi chơi golf như: cảm giác cầm gậy thoải mái, dễ điều khiển, cú đánh ổn định, chính xác, đánh xa dễ dàng.

Fitting gậy Golf là gì?
Fitting gậy Golf là gì?

Tầm quan trọng của Fitting gậy Golf

Fitting gậy Golf (thử gậy) rất quan trọng cho mọi Golfer dù bạn là người mới tập chơi hay một người chơi có handicap cao. Thực tế, những người mới bắt đầu hoặc người có tần suất tập luyện Golf nhiều cần phải ưu tiên việc fitting gậy từ đầu. Vì một bộ gậy không phù hợp về chiều dài, độ cứng, hoặc trọng lượng sẽ tạo ra những khó khăn không cần thiết trong quá trình học và thậm chí có thể gây chấn thương.

Một số lợi ích của việc Fitting:

 1. Tạo điểm tiếp xúc tốt nhất: Khi bạn thửa gậy một cách chính xác, bạn sẽ tạo ra điểm tiếp xúc tốt nhất khi đánh bóng, giúp kiểm soát và dự đoán hướng bóng tốt hơn.
 2. Mặt gậy vuông góc và độ tiếp xúc đất: Điều này là yếu tố quyết định sự chính xác của đường bóng của bạn.
 3. Tăng cảm giác và ổn định: Gậy phù hợp giúp bạn có cảm giác tốt hơn khi đánh và cải thiện sự ổn định trong mỗi cú đánh. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra những cú đánh đáng tin cậy hơn trên sân golf.
 4. Thống nhất trong đặc tính kỹ thuật của gậy: đảm bảo rằng tất cả các gậy trong bộ của bạn có độ dài, góc nghiêng trên mặt đất (lie), độ mở mặt gậy (loft), trọng lượng, trọng lượng swing, chất liệu của thân gậy (shaft material), độ cứng của thân gậy (shaft flex), và trọng tâm được điều chỉnh sao cho phù hợp với cơ địa và cách swing của bạn. Bộ gậy của bạn sẽ trở thành một “tổng thể” hoàn hảo.
 5. Khai thác tiềm năng tối đa: Điều chỉnh một vài yếu tố của cây gậy để phù hợp với thể trạng và cách swing của bạn, fitting có thể giúp bạn đánh bóng xa hơn, chính xác hơn và dễ dàng hơn.
Tầm quan trọng của Fitting gậy Golf
Tầm quan trọng của Fitting gậy Golf

Các bước Fitting gậy cơ bản

Cùng Vina Golf Center thực hiện Fitting với các bước cơ bản:

Bước 1: Đo đạc thông số

Trước hết, bạn cần tiến hành đo đạc các thông số quan trọng, bao gồm:

 • Chiều cao cơ thể và khoảng cách từ cổ tay đến mặt đất: Những thông số này sẽ giúp xác định góc lie phù hợp của gậy, một yếu tố quyết định sự chính xác của cú đánh.
 • Kiểm tra trên mặt phẳng fitting: Đánh bóng trên mặt phẳng fitting đặc biệt sẽ giúp bạn kiểm tra sự tiếp xúc của đế gậy với mặt đất, đảm bảo tính chính xác.
 • Thiết lập độ dài tiêu chuẩn: Độ dài tiêu chuẩn của gậy golf nam và nữ thường khác nhau, từ gậy driver đến gậy kỹ thuật. Do đó, hãy xác định chiều dài phù hợp cho từng loại gậy.
 • Cung cấp Handicap: Cung cấp điểm Handicap chính xác giúp chuyên gia fitting gậy đánh giá khả năng chơi hiện tại và lựa chọn gậy phù hợp.

Bước 2: Xác định độ flex và tìm grip golf phù hợp

Để xác định độ flex (độ cứng) và grip (tay cầm) phù hợp, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra tốc độ swing: Dựa trên chiều dài và góc của gậy, bạn có thể xác định độ cứng (flex) phù hợp với tốc độ swing của bạn. Người chơi có swing chậm thường ưa thích cán graphite mềm cho cả gậy sắt và gậy gỗ, trong khi swing nhanh thường dùng cán thép cho gậy sắt.
 • Xác định độ flex của thân gậy golf: Chuyên gia fitting sẽ đối chiếu tốc độ swing với bảng thông số tiêu chuẩn để tìm ra độ cứng thích hợp nhất cho cán gậy.
 • Tìm grip phù hợp: Kích thước bàn tay quyết định loại grip thích hợp nhất cho bạn. Oversize cho bàn tay lớn, mid-size cho bàn tay trung bình, và standard cho bàn tay nhỏ. Tương tự, bạn nên chọn grip nữ nếu bạn dùng găng tay nhỏ.
Các bước Fitting gậy cơ bản
Các bước Fitting gậy cơ bản

Bước 3: Hiểu rõ chỉ số trên thân gậy (Shaft golf)

Chất liệu và các chỉ số trên shaft gậy có vai trò quan trọng. Shaft tốt thường sử dụng graphite chất lượng cao và có các thông số như flex, kick point, và nhiều yếu tố khác. Đặc biệt, người chơi có Handicap thấp cần xem xét sâu hơn về thông số này để đảm bảo chọn được gậy phù hợp với cú swing của mình.

Bước 4: Lựa chọn gậy golf phù hợp

Trước khi quyết định chọn gậy, bạn nên thử nghiệm các mẫu gậy khác nhau để cảm nhận sự khác biệt. Cần lưu ý đến độ loft (góc nghiêng mặt gậy) để điều chỉnh độ cao của đường bóng. Nếu đường bóng bay thấp, bạn cần chọn một mặt gậy có loft cao hơn và ngược lại.

Bước 5: Đến các trung tâm fitting gậy uy tín

Cuối cùng, để có trải nghiệm fitting gậy tốt nhất, bạn nên đến các trung tâm fitting gậy uy tín. Tại đây, chuyên gia sẽ đo đạc các yếu tố quan trọng và giúp bạn chọn gậy phù hợp với mọi khía cạnh của cú swing của bạn. Hãy thử nghiệm và so sánh nhiều mẫu gậy để đảm bảo bạn tìm thấy sự hoàn hảo cho trình độ và nhu cầu của mình. Nhớ rằng, fitting gậy có thể là yếu tố quyết định sự thành công trên sân golf.

Đến các trung tâm fitting gậy uy tín
Đến các trung tâm fitting gậy uy tín

Lời kết

Qua bài viết này, Vina Golf Center hi vọng bạn đã hiểu Fitting Gậy là gì, lợi ích của việc thừa gậy và các bước cơ bản để thửa gậy. Chúc bạn có một bộ gậy ưng ý và phù hợp để phát triển tối đa trong các trận đấu.

 

Bài viết liên quan:

Các loại gậy golf

Grip golf là gì

Các loại bóng golf

Dụng cụ chơi golf

Cách chọn túi gậy golf

Cách chọn gậy golf cho người tay trái