Các loại bóng golf PHỔ BIẾN được các golfer ưa chuộng nhất

Banh đánh golf
Banh đánh golf

Bóng golf cũng như gậy golf, không phải cứ dùng đồ đắt tiền là sẽ tốt nhất. Mỗi loại bóng golf sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau phù hợp với từng tình huống và trình độ người chơi khác nhau. Vì thế việc tìm hiểu về các loại bóng golf sẽ rất hữu ích cho người chơi có thể chọn được loại bóng golf phù hợp nhất với mình. Hãy cùng theo dõi những thông tin, kiến thức về các loại bóng golf Vina Golf Center chia sẻ cho bạn  dưới đây.

1. Tiêu chuẩn của bóng golf

Bóng golf, banh đánh golf hay golf ball là tên một quả bóng có cấu tạo chuyên biệt được sử dụng trong bộ môn golf. Hình dạng của quả bóng golf là hình cầu và có nhiều lõm trên bề mặt.

Trên thị trường có đa dạng các loại bóng golf khác nhau với nhiều mẫu mã bắt mắt. Tuy nhiên, một quả bóng golf được coi là đạt tiêu chuẩn phải đạt được những tiêu chí sau:

 • Đường kính không nhỏ hơn 1.68 inch hoặc 42.6mm
 • Trọng lượng không được nặng trên 45.9g
 • Gia tốc ban đầu được tối đa là 250 feet/giây hoặc 76m/giây

Một quả bóng golf nếu thiếu bất cứ tiêu chí nào trong 3 tiêu chí trên thì được là không đạt tiêu chuẩn

2. Các loại bóng golf thường gặp hiện nay

Các loại bóng golf thường gặp hiện nay
Các loại bóng golf thường gặp hiện nay

Bóng golf trên thị trường hiện nay được phân loại theo nhiều tiêu chí như thương hiệu, cấu trúc thiết kế, độ xoáy,… Tuy cách phân loại theo cấu tạo bóng golf vẫn được các golfer sử dụng phổ biến nhất.

2.1 Bóng 1 lớp

Loại bóng golf này có thiết kế đơn giản nhất và giá thành cũng khá rẻ. Bóng 1 lớp sẽ phù hợp cho những người mới học chơi hoặc chơi giải trí đơn giản. Với cấu tạo bóng có độ nén thấp, không bay được cao và xa sẽ tạo cho người chơi cảm giác mềm mại khi tiếp xúc với mặt gậy.

2.2 Trái banh golf 2 lớp

Loại bóng golf cấu trúc 2 lớp có lõi được làm bằng chất liệu rắn hoặc nhựa cứng và bên ngoài bao bọc là lớp vỏ làm từ Surlyn – Một loại chất liệu nhựa đặc biệt phổ biến trong chế tạo bóng golf chuyên nghiệp. Đây là loại bóng golf được sử dụng phổ biến cả trong tập luyện lẫn thi đấu bởi chúng kết hợp được 2 ưu điểm là khoảng cách và độ bền. 

2.3 Bóng golf 3 lớp

Là một loại bóng golf rất được ưa chuộng bên cạnh loại bóng golf 2 lớp, bóng 3 lớp có cấu trúc khá đặc biệt gồm lớp lõi trong cùng được làm bằng cao su cứng hoặc chất lỏng phủ lên trên là một lớp cao cu cứng hoặc chất lỏng nữa và ngoài cùng là lớp vỏ Surlyn có độ bền cao hoặc một loại chất liệu có chiết xuất từ nhựa cây.

Đặc điểm của bóng này là có độ êm và tỉ lệ xoáy cao hơn các loại bóng golf 1 lớp, 2 lớp giúp cho đường bóng bay cao và xa hơn. Bóng 3 lớp sẽ phù hợp với những người chơi có kỹ thuật kiểm soát bóng giỏi.

2.4 Bóng 4 lớp

Bóng golf 4 lớp khá mới và cũng hiếm gặp. Loại bóng golf này được thiết kế với nhiều công nghệ hiện đại và mỗi cấu tạo của bóng đều có đặc tính khác nhau kết hợp lại tạo thành một trái bóng cho đường bay thẳng, dài và tạo cảm giác bóng êm nhất.

Trong cùng của loại bóng golf 4 lớp là lõi được cấu tạo từ cao su cứng với mục đích tạo ra khoảng cách tối ưu nhất. Tiếp theo là lớp hỗ trợ được thiết kế giúp tăng thêm khả năng dẫn truyền năng lượng từ cú swing lên lõi. Lớp thứ 3 có tác dụng tăng khoảng cách nhưng vẫn đảm bảo được cảm giác bóng. 

Cuối cùng là lớp vỏ mỏng ngoài cùng được làm từ Urethane và thiết kế 300-500 vệt lõm giúp tạo cảm giác và đảm bảo độ bền cho bóng.

3. Một số tiêu chí để chọn bóng golf phù hợp

Bên cạnh những hiểu biết về cấu trúc bóng, để chọn được quả golf phù hợp thì người chơi cũng cần chọn bóng dựa trên những yếu tố khác sau đây:

 • Tính ổn định về độ dài khi phát bóng: Độ nén của bóng sẽ quyết định khoảng cách cũng như kiểm soát cú đánh. Các quả bóng có độ nén thấp từ 70 hoặc 80 sẽ cho cú đánh có khoảng cách lớn phù hợp cho người mới chơi. Còn những loại có độ nén cao từ 90 trở lên cho khoảng cách ngắn hơn nhưng kiểm soát vượt trội sẽ lý tưởng cho những người chơi chuyên nghiệp, có tốc độ swing lớn.
 • Khả năng kiểm soát độ xoáy và “cảm giác”xung quanh vùng gạt bóng đối với các cú đánh ngắn và gạt: Các loại bóng golf có vỏ mỏng lõi cứng như bóng 2 lõi sẽ tạo ra khoảng cách xa và độ xoáy thấp sẽ phù hợp với những người chơi mới và những golfer có tốc độ swing thấp. Còn các loại bóng golf 3 hoặc 4 lõi có lõi và vỏ mềm làm tăng mức độ kiểm soát sẽ phù hợp với các golfer có điểm handicap thấp.
 • Độ bền của bóng: độ bền của bóng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như chất liệu, cấu trúc bóng golf hay cách bảo quản của người chơi. Thường các loại bóng golf nhiều lớp sẽ có độ bền cao hơn.
 • Giá cả: Một quả bóng golf chất lượng không đồng nghĩa với giá thành phải đắt.  Hiện nay, các golfer dần ưa chuộng mua bóng cũ vì giá thành thấp hơn đáng kể nhưng chất lượng thì vẫn còn rất tốt.

4. Cách chọn bóng gôn phù hợp với golfer

Cách chọn bóng gôn phù hợp với golfer
Cách chọn bóng gôn phù hợp với golfer

Một quả bóng được coi là phù hợp ngoài việc có nói đến chất lượng, giá thành thì còn phải cân nhắc phù hợp với trình độ của người chơi.

4.1. Loại bóng phù hợp với người mới

Đối với người mới tập chơi golf hay đang tham gia các khoá học chơi golf căn bản thì sẽ cần nhiều thời gian để luyện tập, không phải loại bóng nào cũng phù hợp cho việc luyện tập cũng như kỹ năng của người đánh. Sau đây là những loại bóng sẽ phù hớp với người mới bắt đầu chơi:

 • Các loại bóng golf được tân trang lại: Đây toàn là những quả bóng chất lượng cao từ các thương hiệu bóng golf nổi tiếng đã qua sử dụng và được tân trang lại trông như mới. Giá thành của chúng sẽ cao hơn bóng cũ nhưng vẫn rẻ hơn rất nhiều so với bóng mới. Một lựa chọn khá hợp lý cho những người mới muốn chơi những quả bóng rất chất lượng nhưng giá cả thì không quá đau ví.
 • Bóng cũ: Lời khuyên dành cho người mới chơi nên lựa chọn mua bóng cũ để tập luyện thành thạo trước khi đầu tư những quả bóng đặt tiền hơn. Sử dụng những quả bóng cũ sẽ giúp người chơi mới tiết kiệm chi phi phí khoảng 60% so với những quả bóng mới.
 • Bóng ở sân tập: người chơi mới cũng có thể lựa chọn tập luyện với bóng ở sân tập. Giá tập với 100 quả bóng golf ở Việt Nam hiện nay dao động khoảng 120.000-150.000 đồng. – Các loại bóng golf lỗi thời: sự cập nhật mẫu mã mới liên tục của các nhà sản xuất bóng golf hiện nay để thu hút người mua sẽ đồng nghĩa với việc ngừng sản xuất các loại bóng golf cũ. Các loại bóng golf được cho là “lỗi thời” của nhà sản xuất sẽ được bán với giá rẻ. Đối với những người chơi mới thì các loại bóng golf này sẽ là một lựa chọn không tồi để tiết kiệm chi phí.
 • Bóng bị lỗi (X-out): X-out là loại bóng golf bị những lỗi về chữ in hoặc màu sắc từ nhà sản xuất. Ngoài ra chất lượng bóng không bị ảnh hưởng. Những quả bóng này sẽ không được bán dưới danh nghĩa thương hiệu mà thường bị đánh dấu X rồi được bán với mức giá rẻ. Người chơi mới có thể tìm mua những loại bóng golf này ở các cửa hàng bán bóng golf hoặc chuyên bán đồ thể thao lớn.
 • Bóng có logo của nhà tài trợ: Những quả bóng được in logo của nhà tài trợ những giải đấu golf thường có mức giá bán rất ưu đãi nhằm thu hút nhiều người mua để quảng bá thương hiệu. Đây thường là những quả bóng của các thương hiệu nổi tiếng. Vì thế loại bóng này rất lý tưởng cho những người mới chơi golf.

4.2. Cách golfer chuyên nghiệp chọn bóng golf 

Những golfer chuyên nghiệp không chỉ có những trải nghiệm chơi phong phú, kỹ năng thành thạo mà việc lựa chọn bóng golf phù hợp cũng không còn là vấn đề quá khó. Dựa trên trải nghiệm sử dụng qua nhiều loại bóng golf, họ sẽ nắm được những những ưu điểm và nhược điểm của từng loại nên có thể dễ dàng chọn được bóng phù hợp nhất với trình độ, cách chơi và kỹ năng của bản thân hiện tại. 

Thông thường, những tay chơi đạt đến trình độ chuyên nghiệp thì sẽ có xu hướng đầu tư vào những quả bóng chất lượng cao. Có 2 yếu tố người chơi golf chuyên nghiệp nên xem xét khi mua bóng đó là tính ổn định về độ dài khi phát bóng và khả năng kiểm soát độ xoáy. 

Những loại bóng golf có độ nén từ 90 trở lên hay những loại bóng 3 lớp, 4 lớp sẽ phù hợp với những tay chơi chuyên nghiệp, có tốc độ swing lớn. Những loại bóng này sẽ cho khoảng cách ít hơn nhưng kiểm soát vượt trội. 

Ngoài ra, những yếu tố như thương hiệu hay lựa chọn bóng mới hay cũ thì sẽ tuỳ thuộc vào túi tiền của các golfer.

5. Các loại bóng golf được ưa dùng hiện nay

Có nhiều thương hiệu bóng golf trên thị trường hiện nay và một số thương hiệu ghi dấu bằng những dòng bóng golf xuất sắc. Dưới đây là các loại bóng golf hiện đang được các golfer ưa dùng.

5.1. Bóng golf Titleist Pro V1x

Bóng golf Titleist Pro V1x là một ví dụ tiêu biểu cho việc lựa chọn bóng golf tốt nhất không nhất thiết phải là bóng đời mới nhất. Sản phẩm được thiết kế giúp tăng hiệu xuất tổng thể cho người chơi. Đồng thời cũng giúp golfer nhất quán trên từng cú đánh và đưa chất lượng lên mức cao nhất.

5.2. Banh golf Titleist Pro V1

Banh golf Titleist Pro V1 được tích hợp các công nghệ tiên tiến đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng bởi khoảng cách đặc biệt, độ phóng cao và độ xoay thấp.

5.3. Rory Mcllroy – Bóng golf TaylorMade

Bóng TaylorMade sở hữu những thiết kế cực kỳ thu hút và hiện đại và được các golfer đánh giá cao về chất lượng. Là một trong 5 hãng dụng cụ chơi golf đáng mua nhất thị trường hiện nay, những loại bóng golf TaylorMade luôn được ưa chuộng bởi chất lượng tốt với giá cả phải chăng.

5.4. Bóng gôn Bridgestone Tour B XS

Bóng Bridgestone Tour B XS với thiết kế giúp có độ chính xác và khoảng cách bay tốt phù hợp dành cho các golfer có handicap thấp. Mặc dù có thiết dành cho người chơi có số handicap thấp tuy nhiên tỉ lệ nén bóng cũng thấp nên giúp những golfer thực hiện những cú swing chậm tốt hơn.

5.5. Bóng golf Callaway Chrome Soft X

Không chỉ nổi tiếng là thương gậy đẳng cấp, Callaway còn tạo dấu ấn cho mình qua các loại bóng golf chất lượng. Chrome Soft X là một trong những dòng bóng được coi là sự phát triển mới trong sản xuất bóng golf của Callaway. Được thiết kế với công nghệ Triple Track, có đường kẻ 3 vạch, bóng golf Callaway Chrome Soft X giúp golfer đánh trúng trọng tâm một cách dễ dàng.

Hy vọng với những chia sẻ kiến thức về các loại bóng golf trên đây đã giúp bạn bỏ túi được các cách để lựa chọn bóng golf phù hợp nhất với mình. Tại các buổi học của khoá học golf sẽ được hỗ trợ hướng dẫn chọn bòng golf phù hợp với từng golfer. Mọi thông tin chi tiết về khoá học bạn có thể liên hệ với Trung tâm Vina Golf Center qua hotline 0988 818 415.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hãy theo dõi Vcen để biết được thêm nhiều kiến thức hay về bộ môn golf.

Bài viết liên quan:

 1. Bộ dụng cụ chơi golf cần thiết cho golfer
 2. Cách chọn túi đựng đồ golf như thế nào
 3. Các loại gậy trong golf mà golfer nên biết
 4. Tee trong golf là gì và các loại tee thường gặp
 5. Grip gậy golf
 6. Golf buggy là gì