Cách cầm gậy golf tay trái ĐÚNG KỸ THUẬT và lưu ý quan trọng

Cách cầm gậy golf tay trái
Cách cầm gậy golf tay trái

Hiện nay, bộ môn thể thao golf ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên, có nhiều người thuận tay trái muốn tập tành chơi golf nhưng họ lo sợ rằng việc chỉ thuận tay trái sẽ ảnh hưởng đến quá trình chơi golf. Nhưng trên thực tế, người thuận tay trái chơi golf sẽ có những thế mạnh nhất định. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay Vina Golf Center muốn cung cấp cho các golfer thuận tay trái cách cầm gậy golf tay trái để các golfer có thể phát triển  được những điểm mạnh đồng thời khắc phục các điểm yếu trong chơi golf.

1. Hướng dẫn cách cầm gậy golf tay trái đúng cách

Kỹ thuật đánh golf tay trái
Kỹ thuật đánh golf tay trái

Khi người chơi golf thuận tay trái thì cầm gậy golf tay trái đúng cách là một trong những việc quan trọng để có thể tạo ra những đường bóng đẹp mắt và ghi được nhiều điểm nhất có thể trong một vòng chơi golf. Dưới đây, Vina Golf Center sẽ cung cấp cho các bạn các cách cầm gậy golf tay trái để các bạn có thể tham khảo và thực hành theo.

Cách cầm gậy golf tay trái cơ bản

Đối với những người mới nhập môn, cách cầm gậy golf tay trái cơ bản là một trong những cách dễ nhất để người thuận tay trái có thể làm quen với môn golf. Bạn chỉ cần theo dõi 3 bước cầm gậy golf tay trái cơ bản mà Vina Golf Center cung cấp sau đây.

 • Bước 1: Cầm cán gậy golf bằng tay trái và đặt ngay trước mặt với góc 45 độ. Tay phải của người chơi đặt lên thân gậy, phía cuối lòng bàn tay hướng về đầu chót cán gậy, ngón cái và ngón áp út của người chơi cần hướng về phía vai trái để tạo thành góc chữ V.
 • Bước 2: Người chơi cần đặt bàn tay trái sao cho phần thịt dày nhất của tay trái trùm lên ngón cái của bàn tay phải.
 • Bước 3: Ngón trỏ của bàn tay trái của người chơi cần hướng xuống dưới và các ngón tay còn lại của bàn tay trái cần nắm chắc phần lưng gậy.

Khi sử dụng cách cầm gậy golf tay trái cơ bản, golfer nên lưu ý rằng khi golfer cầm gậy lên trước mắt, các góc chữ V do bàn tay trái và bàn tay phải tạo thành sẽ cùng chỉ về một điểm. 

Nếu golfer muốn kiểm tra xem bản thân đã cầm gậy đúng cách hay chưa thì golfer có thể lưu ý một số đặc điểm nổi bật sau khi sử dụng cách cầm gậy golf tay trái cơ bản:

 • Đầu tiên, người chơi cần có cảm giác thoải mái khi cầm gậy bằng tay trái. Nếu golfer chưa cảm thấy thực sự thoải mái, golfer có thể điều chỉnh và thả lỏng cách nắm. Tuy nhiên, người chơi không nên dịch các gậy ra khỏi các ngón tay và lòng bàn tay.
 • Người chơi cần kiểm tra hướng của các góc chữ V để chắc chắn các góc đã được đúng hướng.
 • Cuối cùng, các golfer cần kiểm tra lực nắm và các khớp xương bàn tay của bản thân khi cầm gậy để tránh các sự cố đáng tiếc khi chơi golf.

Kiểu cầm gậy đánh golf tay trái thoe kiểu Overlapping Grip

Overlapping Grip là cách cầm gậy golf tay trái truyền thống được rất nhiều golfer sử dụng. Khi golfer cầm gậy theo kiểu Overlapping Grip là golfer đang tập trung lực vào phần ngón tay thay vì lòng bàn tay như các cách cầm gậy thông thường. Cách cầm gậy golf tay trái kiểu này giúp các golfer có thể đánh những đường bóng xa và chuẩn xác. Các bạn có thể dễ dàng thực hiện cách cầm gậy này thông qua 3 bước cơ bản mà trung tâm đào tạo Vina Golf Center cung cấp ngay dưới đây.

 • Bước 1: Golfer cần đặt ngón út của tay trái chồng lên ngón trỏ và ngón giữa bàn tay phải.
 • Bước 2: Người chơi nên đặt ngón cái của tay phải trong đường sinh tử của bàn tay trái.
 • Bước 3: Golfer cần để bốn ngón tay còn lại của tay trái ôm lấy thân gậy golf.

Kiểu cầm gậy golf tay trái kiểu Baseball

Kiểu cầm gậy golf tay trái kiểu Baseball được hình thành dựa trên cách cầm gậy bóng chày. Baseball là cách cầm gậy lý tưởng dành cho người mới nhập môn chơi golf hoặc những golfer có bàn tay nhỏ, lực của tay yếu hoặc các golfer bị các bệnh viêm và đau khớp. Tuy nhiên, cách cầm gậy này không được các huấn luyện viên và các golfer chuyên nghiệp sử dụng thường xuyên bởi vì cầm gậy này thiếu tính linh hoạt và dễ gây trượt gậy vào lòng bàn tay của người chơi.

Nếu bạn muốn tham khảo cách cầm gậy golf tay trái kiểu Baseball, bạn có thể tham khảo 3 bước cơ bản mà Vina Golf Center cung cấp ngay sau đây.

 • Bước 1: Golfer cầm gậy bằng tay trái và tập trung lực vào các đầu ngón tay của bàn tay.
 • Bước 2: Người chơi cần để ngón út của tay trái sát với ngón trỏ của tay phải.
 • Bước 3: Golfer cần đưa ngón cái của tay phải chạm vào đường sinh tử ở bàn tay trái một cách chậm rãi. 

Kiểu cầm gậy Interlock

Cách cầm gậy golf tay trái kiểu Interlock phù hợp cho các golfer có bàn tay dày và nhỏ. Kỹ thuật cầm gậy này cũng rất thích hợp cho người mới bắt đầu tập chơi golf. Cách cầm gậy này hoạt động theo nguyên lý dùng chủ yếu lực từ lòng bàn tay. Và Interlock sẽ giúp các golfer có những cú đánh bóng xa hơn. Bạn có thể thực hiện kiểu cầm gậy Interlock thông qua 3 bước cơ bản mà Vina Golf Center cung cấp ngay dưới đây.

 • Bước 1: Golfer cần để ngón út của bàn tay trái ngoắc vào ngón trỏ ở bàn tay phải.
 • Bước 2: Người chơi cần đưa ngón tay phải chạm vào đường sinh tử của bàn tay trái một cách chậm rãi.
 • Bước 3: Golfer cần dùng các ngón tay còn lại của tay trái ôm chặt lấy thân gậy golf.

2. Tiêu chí để thực hiện kỹ thuật đánh golf tay trái tốt

Cách dánh golf cho người thuận tay trái
Cách dánh golf cho người thuận tay trái

Khi phần lớn dân số trên thế giới đều thuận tay phải thì những golfer thuận tay trái thường sẽ không được chú ý đến. Tuy nhiên, ở những năm gần đây, có rất nhiều người thuận tay trái bắt đầu gia nhập môn golf nhưng họ chưa có đủ tự tin để phô diễn các kỹ năng của họ. Vì vậy, Vina Golf Center sẽ cung cấp cho các bạn những tiêu chí để thực hiện kỹ thuật đánh golf tay trái tốt nhất.

Cầm gậy golf tay trái

Khi golfer muốn chơi golf bằng tay trái tốt thì người chơi cần bắt đầu từ cách cầm gậy golf tay trái. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các huấn luyện viên và các golfer chuyên nghiệp đều sử dụng tay phải để đánh golf nên việc học được cách cầm gậy golf tay trái là một khó khăn lớn đối với những người mới bắt đầu chơi golf. Vì vậy, Vina Golf Center đã cung cấp cho các bạn những cách cầm gậy golf tay trái cơ bản, dễ dàng và phù hợp cho những bạn thuận tay trái muốn thực hành chơi golf.

Tư thế cho golfer tay trái

Sau khi học được cách cầm gậy golf tay trái đúng cách thì tư thế cũng là một trong những yếu tố then chốt để cải thiện kỹ năng và phong độ của một golfer thuận tay trái. Ngay dưới đây, hãy cùng Vina Golf Center khám phá tư thế đúng cho các golfer thuận tay trái.

 • Đầu tiên, người chơi nên đặt đầu gậy golf ngay sau quả bóng để chắc chắn rằng golfer đang nhắm trúng quả bóng.
 • Tiếp theo, golfer cần đặt hai chân làm sao để quả bóng nằm ngay trên đường kẻ giữa hai bàn chân của golfer.
 • Cuối cùng, các golfer chỉ nên để gậy phía trước cách vị trí đúng một khoảng rất nhỏ. Vì vậy, nếu golfer muốn đứng hai chân mở rộng bằng vai thì các golfer thuận tay trái cần di chuyển chân phải sang bên phải một chút và di chuyển chân trái sang bên trái với khoảng cách lớn hơn một chút so với chân phải đã di chuyển. Khi điều chỉnh tư thế đứng bằng cách này, golfer có thể giữ trọng tâm của cơ thể nằm ngay sau đầu gậy.

Cách kết thúc cú swing dành cho các golfer thuận tay trái

Các cú swing của những golfer thuận tay trái cũng được kết thúc như các golfer dùng tay phải. Muốn kết thúc cú swing đúng cách thì các golfer thuận tay trái cần giữ đầu cúi xuống đất cho đến khi hoàn tất cú swing chứ không chỉ đến khi gậy golf chạm bóng. Đối với người chơi thuận tay trái, golfer cần xoay hết cả người về bên phải trong quá trình đánh trúng bóng, hông của golfer cần hướng theo cú swing để cho cả thân người chơi nằm sau quả bóng golf. Sau đó, phần hông của golfer cần tiếp tục xoay cho đến khi dừng lại một cách tự nhiên ( ngay cả khi gậy golf đã đánh trúng bóng). Đối với các golfer thuận tay trái thì tay phải có vai trò giữ hướng khi tiếp xúc bóng và tay trái là tay cung cấp lực cho cú đánh.

Tập kỹ những cú đánh draw

Đa số các sân golf đều được thiết kế nhiều đường golf uốn khúc – hay còn lại là dogleg – theo hướng từ trái sang phải. Vì vậy, các golfer thuận tay trái nên tập luyện những cú đánh draw. Khi thực hiện cú đánh draw, bóng sẽ đi cong từ trái qua phải đối với những người chơi thuận tay trái để phù hợp với địa hình sân golf dogleg. Để người chơi thực hiện được một cú đánh draw hoàn mỹ, các golfer thuận tay trái cần xoay tay trên khoảng 2 độ sang phía phải và dừng lại ở đó. Từ đó, các golfer sẽ thực hiện được các cú đánh đẹp mắt trên phần sân dogleg.

Tập xoay cổ tay

Để các golfer thuận tay trái có thể đánh golf nhuần nhuyễn hơn thì việc tập xoay cổ tay cũng không kém phần quan trọng. Tập xoay cổ tay giúp cổ tay của các golfer linh hoạt, dẻo dai hơn để thực hiện các cú đánh thật đẹp mắt. Khi tập xoay cổ tay, người chơi cần xoay cổ tay sao cho trục của gậy golf song song với mặt đất và giữ yên trong 10 giây. Sau đó, người chơi tiếp tục xoay cổ tay sang trái sao cho gậy golf song song với mặt đất và tiếp tục giữ yên trong 10 giây.

Chọn grip gậy phù hợp

Đối với các golfer thuận tay trái, nhiều người gặp tình trạng cầm gậy yếu từ đó gây ảnh hưởng đến cú đánh golf và kết quả, đặc biệt dẫn đến bị slice. 

Để ngăn chặn tình trạng này, các golfer cần nắm chặt gậy và chắc chắn rằng gậy đi ngang lòng bàn tay trái từ gốc ngón trỏ đến ngay trên ngón út. Bên cạnh đó, các golfer cần đảm bảo không di chuyển chuôi của gậy vào các ngón tay vì việc này có thể khiến người chơi xoay người vội vàng dẫn đến hook. Hơn thế nữa, khi người chơi di chuyển phần gậy vào trong lòng bàn tay quá nhiều, người chơi có thể sẽ vung gậy chậm hơn dẫn đến bị slice.

Lựa chọn bộ gậy thích hợp

Lựa chọn một bộ gậy chắc chắn và thích hợp là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công khi chơi golf của  những người thuận tay trái. Tuy nhiên, việc lựa chọn một bộ gậy golf cho người thuận tay trái rất bị hạn chế vì những bộ gậy đó không nhiều trên thị trường. Và nếu golfer thuận tay trái chỉ sử dụng những bộ gậy bình thường thì cuộc chơi golf của họ có thể bị tê liệt.  Vì vậy, nếu cần tham khảo về các loại gậy golf thích hợp đối với người thuận tay trái, hãy liên hệ Vina Golf Center để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và phù hợp nhất.

Để thực hiện đúng kỹ thuật chơi golf bằng tay trái, nếu tự học golf thủ thuận tay trái cần tìm hiểu thông tin kỹ hơn, nhưng tại các lớp đào tạo golf cơ bản của trung tâm Vina Golf Center chúng tôi có đội ngũ huấn luyện viên golf chuyên nghiệp có nhiều năm trong đào tạo và đã trãi qua đa dạng nguồn học viên khác nhau, thế nên sẽ có kinh nghiệm trong chiến thuật đánh golf bằng tay trái đúng kỹ thuật, hãy đăng ký tham gia khoá học để học golf đúng kỹ thuật.

3. Những lưu ý cho golfer thuận tay trái

Cách chọn gậy golf cho người thuận tay trái
Cách chọn gậy golf cho người thuận tay trái

Bên cạnh cách cầm gậy golf tay trái và những tiêu chí để thực hiện kỹ thuật đánh golf tay trái tốt để các golfer tham khảo thì Vina Golf Center còn muốn cung cấp cho các bạn những lưu ý cần thiết nhất cho golfer thuận tay trái để giúp các golfer có những trải nghiệm tốt nhất khi chơi golf.

Nên cầm gậy bằng tay thuận

Hiện nay, tuy việc sử dụng tay trái để đánh golf đã phổ biến nhưng vẫn còn rất nhiều golfer thuận tay trái sử dụng gậy đánh golf dành cho người tay phải. Điều này sẽ dẫn tới việc các golfer thuận tay trái không thể phát huy hết kỹ thuật và kỹ năng của bản thân. Vì vậy, khi đánh golf, các golfer nên cầm gậy bằng tay thuận. Các golfer thuận tay trái nên sắm cho bản thân một bộ gậy chơi golf chuyên dụng dành cho người thuận tay trái để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất khi chơi golf.

Chú ý địa hình sân

Trên sân golf có rất nhiều lỗ golf có chiều cong từ phải sang trái hoặc ngược lại ( dogleg). Khi golfer muốn vượt qua các lỗ golf này, golfer cần biết draw khi swing. Người chơi cần hơi mở mặt gậy khi đánh bóng để vượt qua các lỗ này. Nếu người chơi thuận tay trái, đường bóng sẽ rẽ sang trái. Từ đó người chơi có thể chọn vị trí đứng chính xác cho bản thân.

Hông và thân trên cần xoay đủ góc

Khi các golfer thuận tay trái muốn tiếp thêm lực cho cú đánh của mình, golfer cần xoay hông và thân trên tới mức tối đa. Golfer thuận tay trái nên sử dụng hông phải làm bên dẫn để đưa hông theo. Tại điểm kết thúc, hông và thân trên của golfer cần tạo thành góc 90 độ so với tư thế chuẩn bị. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp các golfer thuận tay trái có cú đánh chắc chắn và đẹp mắt hơn. 

Tư thế follow through

Đối với người chơi đánh golf tay trái, tư thế follow through có thể giúp người chơi tạo đủ lực cho cú đánh của mình. Nếu người chơi không muốn kết thúc tư thế swing thông thường với 2 bàn chân song song nền đất thì golfer chỉ cần thực hiện đủ follow through.

Kết thúc cú đánh bằng tay trái

Khi golfer thuận tay trái, golfer cần lấy tay phải làm tay dẫn và dùng tay phải kết thúc đường swing. Đây là cách giúp người chơi kết hợp lực xoay của bên thuận với lực bàn tay thuận để tối ưu hoá lực đánh bóng của golfer, giúp golfer có những cú đánh chắc chắn, đẹp mắt và ghi điểm.

4. Lý do chọn Vina Golf Center khi đánh golf tay trái

Kỹ thuật đánh golf cho người thuận tay trái
Kỹ thuật đánh golf cho người thuận tay trái

Đối với những bạn thuận tay trái và mong muốn theo học golf nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì hãy đến với Vina Golf Center. Khi đăng kí lớp học golf tại Vina Golf Center, bạn sẽ được các huấn luyện viên hướng dẫn từ lý thuyết đến thực hành, từ những kỹ năng căn bản nhất như cách cầm gậy golf tay trái cho đến những bài tập luyện thuần thục. Không những thế nữa, huấn luyện viên sẽ hỗ trợ học viên điều chỉnh tư thế, chiến thuật cho đến khi có được các cú đánh chuẩn xác và đẹp mắt. Bên cạnh đó, khi đăng kí lớp học golf tại Vina Golf Center bạn sẽ nhận được những lời hướng dẫn cụ thể về việc chọn gậy golf đối với người thuận tay trái giúp bạn có những sự lựa chọn tốt nhất. 

Khi bạn đến với Vina Golf Center, chúng tôi cam kết rằng bạn sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất, những bài giảng rõ ràng và sự dẫn dắt bởi các huấn luyện viên hàng đầu mang tầm thế giới.

Trong bài viết trên, Vina Golf Center đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất về cách cầm gậy golf tay trái, những tiêu chí để thực hiện kỹ thuật đánh golf tay trái tốt và những lưu ý cần thiết cho golfer thuận tay trái. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách cầm gậy golf tay trái hay các lớp học golf của Vina Golf Center thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn từ nhân viên của chúng tôi.

Bài viết liên quan: