Giải đấu golf tại Việt Nam và trên thế giới HẤP DẪN NHẤT

Các giải đấu golf
Các giải đấu golf

Khi bộ môn golf đang ngày càng trở nên được ưa chuộng trên khắp thế giới thì những giải đấu golf cũng được tổ chức rộng rãi hơn hằng năm. Các giải thi đấu golf không những được tổ chức trong nước mà còn được tổ chức khắp nơi trên toàn thế giới cho các golfer có thể đến tranh tài và thử sức mình. Bên cạnh những giải đấu golf chuyên nghiệp thì các giải golf nghiệp dư cũng được tổ chức khá thường xuyên mỗi năm để thu hút golfer tham gia.Trong bài viết này, Vina Golf Center sẽ cung cấp đến các bạn thông tin về các giải golf chuyên nghiệp ở Việt Nam cũng như trên khắp thế giới và những giải đấu golf nghiệp dư cho các bạn cùng tham khảo.

1. Các giải đấu golf chuyên nghiệp của Việt Nam

Các giải đấu golf tại Việt Nam
Các giải đấu golf tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những giải đấu golf chuyên nghiệp ngày càng được tổ chức rộng rãi để tìm kiếm các golfer chuyên nghiệp để tham gia các giải golf quốc tế. Không những thế, các giải thi đấu golf còn được tổ chức để các golfer giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và thể hiện tài năng, kỹ thuật chơi golf của bản thân nhằm góp phần phát triển cộng đồng golfer tại Việt Nam. Sau đây, Vina Golf Center sẽ cung cấp cho các bạn các giải đấu golf được tổ chức tại Việt Nam hằng năm.

1.1. Giải golf Lexus Challenge 2022

Giải đấu golf Lexus Challenge là một trong những giải đấu golf chuyên nghiệp tại Việt Nam. Tại giải đấu này, các golfer đều là những tuyển thủ chuyên nghiệp với kinh nghiệm lão làng trong bộ môn golf. Giải đấu này có tính chuyên môn cao nên các golfer và cộng đồng yêu thích golf tại Việt Nam vô cùng chào đón. Năm 2022, giải đấu golf Lexus Challenge lần đầu tiên dành ra một phân hạng riêng dành cho các golfer nữ tranh tài.

Giải đấu này sẽ được tổ chức tại sân Tràng An Golf & Country Club cùng với sự tham gia của 134 golfer chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư trên toàn quốc bao gồm 120 golfer nam và 14 golfer nữ. Các golfer sẽ thi đấu theo hình thức đấu gậy qua 4 vòng thi đầy cam go và thử thách. Ở mỗi vòng thi các golfer cần vượt qua 18 hố và tổng cả giải đấu là 72 hố.

1.2. Giải golf Nam A Bank Vietnam Masters 2022

Giải đấu golf Nam A Bank Vietnam Master là giải đấu golf chuyên nghiệp và lâu đời nhất tại Việt Nam. Tính đến năm 2022, giải thi đấu golf này đã được tổ chức liên tiếp 6 lần. Giải golf Nam A Bank được tổ chức tại sân Dalat Palace Golf cùng với sự góp mặt của 120 golfer bao gồm 3 nhóm đối tượng chính:

 • Golfer chuyên nghiệp mang quốc tịch Việt Nam.
 • Golfer chuyên nghiệp là người nước ngoài nhưng đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Golfer nghiệp dư có quốc tịch Việt Nam với điểm chấp index chính thức của golfer là từ 7.0 trở xuống.

Trong giải golf này, các tuyển thủ phải tranh tài qua 4 vòng đấu với thể thức đấu gậy. Mỗi vòng đấu các golfer phải vượt qua 18 hố, tổng cả trận đấu là 72 hố. Sau 2 ngày thi đấu, 40 người đứng đầu bảng hoặc những golfer bằng điểm nhau sẽ tiếp tục chơi nhát cắt loại để chọn ra những tuyển thủ được đi tiếp vào vòng trong.

1.3. Giải Tour T99 Tour Championship

Giải golf Tour T99 Tour Championship là cuộc đọ sức cam go giữa các golfer chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp giải golf này được tổ chức trong khuôn khổ các giải đấu golf ở Việt Nam thuộc VGA Tour. Trong giải đấu này, sẽ có khoảng 120 golfer chuyên nghiệp trên toàn quốc tham gia và tranh tài.

1.4. Giải Vô địch Golf Quốc gia 2022 – Cúp VinFast

Giải Vô địch Golf Quốc gia là giải đấu golf được tổ chức sớm nhất tại Việt Nam từ năm 2005. Giải golf này đã mở đường cho sự hình thành của hệ thống các giải đấu golf của Hiệp hội Golf Việt Nam. Cho đến năm 2022, giải đấu golf Vô địch Golf Quốc gia lần đầu được bổ sung vào hệ thống giải đấu golf chuyên nghiệp tại Việt Nam và đây cũng là năm đầu tiên giải golf này chỉ tổ chức dành riêng cho tất cả golfer người Việt Nam tham dự từ golfer chuyên nghiệp đến những golfer nghiệp dư.

Trong giải đấu golf trên, có tổng cộng 142 golfer tham gia trong đó có 123 golfer nam và 19 golfer nữ. Giải đấu được tổ chức tại sân Marsh ở Vinpearl Golf Hải Phòng. Trong giải đấu, các golfer cần tranh tài qua 4 vòng đấu theo thể thức đấu gậy qua 72 hố.

1.5. Giải golf Vietnam Open 2022

Giải đấu golf Vietnam Open – hay còn được gọi là giải Golf Việt Nam mở rộng – là một trong những trong giải golf thuộc hệ thống giải đấu golf chuyên nghiệp của Hiệp hội Golf Việt Nam. Giải đấu sẽ có sự tham gia và tranh tài của 120 golfer trên toàn quốc. Tổng giá trị giải thưởng của giải golf này có thể lên tới 1 tỷ VNĐ.

2. Các giải thi đấu golf nghiệp dư trong nước

Bên cạnh các giải đấu golf chuyên nghiệp tại Việt Nam thì những giải đấu golf nghiệp dư cũng được nhiều golfer quan tâm không kém. Bởi vì những giải đấu golf nghiệp dư phù hợp với mọi đối tượng chơi golf. Hãy cùng Vina Golf Center tìm hiểu những giải đấu golf nghiệp dư hàng đầu tại Việt Nam trong đoạn dưới đây.

2.1. VAO – Giải golf Vô địch Nghiệp dư Quốc gia 

Giải đấu golf Vô địch Nghiệp dư Quốc gia – Vietnam Amateur Open (VAO) – là giải golf được tổ chức sớm nhất dành cho các golfer nghiệp dư. Trong hệ thống các giải golf tại Việt Nam, đây được xem là giải đấu danh giá nhất cho các golfer nghiệp dư. 

Trong giải đấu này, các golfer nam quốc tịch Việt Nam hoặc gốc Việt Nam với điểm chấp index không quá 9.0 và các golfer nam có quốc tịch nước ngoài có điểm chấp index không quá 4.0 tính tại thời điểm đăng ký sẽ được tham gia tranh tài. 

Trong giải đấu, các vận động viên sẽ thi đấu theo thể thức đấu gậy trong 4 vòng thi với tổng 72 hố. Sau khi hoàn thành 36 hố đầu tiên, các golfer sẽ tham gia nhát cắt loại để chọn ra 50 người xuất sắc để thi đấu tiếp. Người chiến thắng cuộc thi này là người có điểm tổng (gross) thấp nhất khi giải đấu hoàn toàn kết thúc.

2.2. Giải Vô địch Trẻ Quốc gia Mở rộng – VJO

Giải Vô địch Trẻ Quốc gia Mở rộng hay còn gọi là Vietnam Junior Open (VJO), là một trong những giải golf đang diễn ra đáng chú ý và theo dõi tại Việt Nam. Đây là giải đấu dành cho các tài năng golfer trẻ tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Giải đấu golf này được tổ chức lần đầu tiên năm 2016 dành cho các golfer ưu tú trong độ tuổi từ 21 trở xuống 

Các giải thi đấu golf này được chia thành 9 bảng đấu theo độ tuổi và giới tính như sau: 

 • U9 (Nam và nữ từ 9 tuổi trở xuống)
 • U12 Nam (10 – 12 tuổi)
 • U12 Nữ (10 – 12 tuổi) 
 • U15 Nam (13 – 15 tuổi)
 • U15 Nữ (13 – 15 tuổi)
 • U18 Nam (16 – 18 tuổi)
 • U18 Nữ (16 – 18 tuổi) 
 • U21 Nam (19- 21 tuổi)
 • U21 Nữ (19- 21 tuổi)

Khi tham gia giải đấu, các golfer cần trải qua 3 vòng đấu với tổng 54 hố theo thể thức đấu gậy và không cắt loại. Các golfer ở bảng đấu nhỏ tuổi hơn ( trừ bảng U9) có thể đăng ký thi đấu cùng bảng lớn tuổi hơn và cần tuân thủ điều kiện và luật thi đấu của bảng đó.

2.3. Giải golf VSC – Giải Vô địch Trung Cao niên Quốc Gia

Giải đấu golf Vô địch Trung Cao niên Quốc gia – Vietnam Senior Championship (VSC) – là giải thi đấu golf lớn mang tầm cỡ quốc gia. Giải golf được tổ chức dành cho các golfer nam và nữ nghiệp dư có quốc tịch Việt Nam với độ tuổi từ 50 – 60 tuổi đối với nam và 45 – 55 tuổi đối với nữ.

Giải golf này sẽ có 100 golfer nghiệp dư tham gia giải. Giải đấu sẽ được chia thành 4 bảng đấu chính như sau:

 • Trung niên nam (50 – 60 tuổi)
 • Trung niên nữ (45 – 55 tuổi)
 • Cao niên nam (60 tuổi trở lên) 
 • Cao niên nữ (trên 55 tuổi)

Các golfer sẽ  trải qua 2 vòng 18 hố, tổng 36 hố theo thể thức đấu gậy. Đối với nam điểm chấp (handicap) tối đa được phép thi đấu là 15.0, đối với nữ là 24.0. Trong giải đấu, các bảng đấu sẽ tính điểm dựa theo thể thức tổng điểm ( gross) để tìm ra người chiến thắng.

2.4. Giải Vô địch Nghiệp dư Quốc gia Nữ – VLAO

Vietnam Ladies Amateur Open (VLAO) là giải đấu golf dành riêng cho các golfer nữ thể hiện trình độ và kỹ năng đánh golf của bản thân. Giải Vô địch Nghiệp dư Quốc gia Nữ được tách ra khỏi Giải Vô địch nghiệp dư Quốc gia từ năm 2012.

Trong giải đấu, các golfer nữ có quốc tịch Việt Nam với điểm chấp index không quá 15.0 và các golfer mang quốc tịch nước ngoài với điểm chấp không quá 6.0 tính tại thời điểm đăng ký sẽ được tham gia giải đấu này.

Trong suốt trận đấu, các vận động viên nữ sẽ phải tham gia 3 vòng đấu 18 hố, tổng 54 hố theo thể thức đấu gậy. Khi hoàn thành 36 hố đầu tiên, các golfer nữ sẽ đấu nhát cắt để chọn ra 20 người xuất sắc tham gia các vòng sau. Sau khi giải đấu kết thúc, golfer nữ có tổng điểm thực (gross) thấp nhất sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

2.5. Giải Vô địch các Câu lạc bộ Toàn quốc

Giải Vô địch các Câu lạc bộ Toàn quốc (VCC) là một trong những giải đấu golf nằm trong hệ thống giải Vô địch golf Nghiệp dư quốc gia. Giải đấu được tổ chức dành cho các Hội và Câu lạc bộ golf trong nước.

Giải đấu sẽ diễn ra với sự tham gia của 16 đội tuyển Nam và 8 đội tuyển Nữ. Các đội chơi là những đội chơi xuất sắc nhất tại các giải đấu do Hiệp hội golf Việt Nam chỉ định gồm: 

 • Giải Vô địch các Câu lạc bộ golf Hà Nội mở rộng
 • Giải thi đấu golf Vô địch các Câu lạc bộ golf Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng
 • Giải Vô địch các Hội golf miền Trung

Trong mỗi giải sẽ tìm ra 4 đội nam và 2 đội nữ xuất sắc nhất để tham gia thi đấu giải Vô địch các Câu lạc bộ Toàn quốc.

Bạn đang có dự định tham gia các giải thi đấu golf mà quan ngại về vấn đề kỹ thuật hay kỷ năng chưa cúng, bạn có thể tham gia ngay khoá học golf nâng cao của Vina Golf Center để được những huấn luyện viên golf kinh nghiệm chỉ dẫn theo giáo trình chuẩn chất

3. Các giải golf lớn trên thế giới

Các giải golf lớn trên thế giới
Các giải golf lớn trên thế giới

Đối với các golfer chuyên nghiệp thì các giải đấu golf lớn trên thế giới là điều mà tất cả các golfer muốn tham gia. Các golfer chuyên nghiệp sẽ muốn thử sức, tranh tài và biểu diễn những kỹ năng golf của bản thân tại những các giải golf trên toàn cầu. Sau đây, Vina Golf Center sẽ cung cấp cho các bạn các giải golf lớn trên thế giới.

3.1. Giải Open Championship (British Open) – Giải golf lâu đời nhất

Giải Open Championship được xem là một trong những giải đấu golf lâu đời nhất trong làng chơi golf chuyên nghiệp trên thế giới. Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 17/10/1860. Các giải golf được tổ chức luân phiên trên các sân golf lớn của Anh, Scotland và Bắc Ireland trong vòng 4 ngày. Open Championship được tổ chức với sự tham gia của 156 golfer chuyên nghiệp hàng đầu cùng với các golfer vô địch nghiệp dư và những golfer có thành tích tốt tại vòng loại.

3.2. Giải golf The Master

Giải đấu golf The Master là một trong những giải golf lớn nhất thế giới được tổ chức vào tháng 4 hằng năm. Giải golf này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1934 tại sân Augusta National tại bang Georgia, Mỹ cho tới nay. Trong giải đấu này, có hơn 50 golfer chuyên nghiệp hàng đầu thế giới tham gia và các nhà vô địch The Masters của những năm trước để tranh tài và giành giải thưởng lên tới 9 triệu đô la và một chiếc áo khoác Green Jacket – biểu tượng cao quý nhất của giới thể thao.

3.3. Giải Ryder Cup

Giải golf Ryder Cup là một trong 6 giải golf lớn nhất trên thế giới. Đây được xem là giải đấu quan trọng giữa Anh và Mỹ trước khi chính thức trở thành giải đấu golf chuyên nghiệp giữa các đội tuyển Mỹ và Châu Âu. Trong giải đấu này, các golfer sẽ thi đấu theo từng đội dưới sự dẫn dắt của đội trưởng và đội phó. Giải đấu được tổ chức theo thể thức Foursome và Fourball.

 • Foursome: Mỗi đội gồm 2 golfer sẽ đánh bóng luân phiên với cùng một trái bóng. Tại một lỗ, đội nào dùng ít số gậy nhất thì đội đó sẽ chiến thắng tại lỗ đó. 
 • Fourball: Mỗi đội 2 tay golf nhưng cả 4 người trong đội đều sử dụng bóng riêng của bản thân thay vì đánh bóng luân phiên. 

3.4. Giải golf U.S Open

Giải thi đấu golf U.S Open là một trong những giải không thể thiếu khi nhắc tới các giải golf lớn trên thế giới. Giải golf này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1895 tại sân golf Newport Country Club. Sau đó, giải đấu này được hiệp hội golf Mỹ tổ chức vào giữa tháng 6 hằng năm tại các sân golf khác nhau khắp nước Mỹ. Bởi vì đây là một giải đấu chuyên nghiệp mang tính quốc tế nên các sân golf được lựa chọn để tổ chức giải đấu đều phải đạt các tiêu chuẩn khắt khe như: sân dài, cỏ rough cao và fairway hẹp.

3.5. Giải U.S Open Nữ

Bên cạnh giải đấu golf U.S. Open dành cho nam nổi tiếng trên toàn thế giới thì giải U.S Open Nữ được tổ chức để dành riêng cho những golfer nữ chuyên nghiệp cũng không kém phần nổi tiếng. Giải golf được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1946 và thu hút đông đảo các golfer nữ chuyên nghiệp cũng như người hâm mộ quan tâm.

3.6. Giải golf PGA Championship

Giải đấu golf PGA Championship là một trong những giải golf lớn nhất trên toàn thế giới và chỉ được tổ chức tại Mỹ. Giải đấu này chỉ chấp nhận sự tham gia của các golfer nằm trong top 100 trên bảng xếp hạng golf trên thế giới và các golfer có giải thưởng cao trong hệ thống PGA. Nhà vô địch giải golf này sẽ được mời tham dự giải golf trong 5 năm tiếp theo và được miễn thi đấu vòng loại tại giải đấu này suốt đời. Giải thưởng dành cho nhà vô địch của PGA Championship lên tới 8 triệu đô.

4. Cách xem giải đấu golf tại Việt Nam

Nếu bạn là người hâm mộ bộ môn golf hay các golfer và bạn muốn theo dõi các giải đấu golf tại Việt Nam thì bạn có thể dễ dàng mua vé để xem trực tiếp tại sân thông qua Ban tổ chức giải đấu golf. Bên cạnh đó, người hâm mộ có thể tham dự miễn phí đối với các giải đấu được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội Thể dục Thể thao hoặc Seagames. Xem trực tiếp sẽ giúp khán giả tận mắt chứng kiến những cú đánh kỹ thuật cao và đẹp mắt của các golfer chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ điều kiện để tham dự các giải golf trực tiếp thì bạn vẫn có thể theo dõi toàn bộ trận đấu hoặc cập nhật tình hình qua các kênh chính thức của VGA Tour, các trang báo hoặc các kênh thể thao thuộc đài truyền hình VTV, VTC hoặc các ứng dụng truyền hình trực tuyến hoặc truyền hình cáp,….

Thông qua bài báo trên, Vina Golf Center đã cung cấp cho các bạn thông tin về các giải thi đấu golf tại Việt Nam cũng như trên thế giới và những cách giúp người hâm mộ theo dõi các giải đấu golf tại Việt Nam. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về thông tin của chúng tôi và các khoá học đánh golf, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hotline 0988 818 415 để nhận được giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất.

Các bài viết liên quan: