Sân golf tiêu chuẩn quốc tế và DANH SÁCH sân 18 lỗ hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf
Tiêu chuẩn thiết kế sân golf

Trong hơn 200 quốc gia trên thế giới, Việt Nam được đánh giá là thị trường phát triển nhanh nhất về cả số lượng lẫn chất lượng sân golf. Ảnh hưởng bởi sức hút ngày càng lớn của môn thể thao này kèm theo nhu cầu sử dụng dịch vụ chất lượng cao của khách tăng, số lượng sân golf có quy mô lớn được khai thác và mở ra cũng ngày một nhiều. Tuy nhiên số lượng sân golf tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam thì không nhiều. Nếu là một golfer chịu chơi thì chắc hẳn sẽ biết thế nào là sân tiêu chuẩn quốc tế hay sân golf tiêu chuẩn 18 lỗ. Nếu chưa biết thì hãy để Vina Golf Center chia sẻ cho bạn.

1. Tiêu chuẩn Sân 18 lỗ là gì?

Sân golf 18 lỗ là loại sân golf thông dụng và phổ biến, được thiết kế với tổng cộng 18 lỗ chơi. Các lỗ này sẽ được chia thành hai cấu phần chính: 9 lỗ trước (được đánh số từ 1 đến 9) và 9 lỗ sau (được đánh số từ 10 đến 18). Tiêu chuẩn này đã được thiết lập từ lâu và trở thành tiêu chuẩn quốc tế cho các sân golf trên khắp thế giới.

Lịch sử hình thành tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ bắt đầu từ năm 1764, khi các tay golf tại CLB Hoàng gia và Cổ đại của ST.Andrews quyết định hợp nhất 4 lỗ ngắn đầu tiên thành 2 vòng 18 lỗ. Tuy nhiên, việc áp dụng tiêu chuẩn này chưa phổ biến ngay lập tức và mất tới 100 năm sau đó để trở thành tiêu chuẩn chung cho các sân golf trên toàn thế giới.

Mục tiêu của việc thiết kế sân golf theo tiêu chuẩn 18 lỗ là đảm bảo tính công bằng và thách thức cho người chơi. Trong mỗi vòng golf, golfer sẽ phải di chuyển từ lỗ này đến lỗ khác và thực hiện các cú đánh theo quy tắc nhất định. Theo tiêu chuẩn, người chơi cần mất khoảng thời gian từ 4 đến 5 giờ để hoàn thành một vòng golf. Tuy nhiên, thời gian thực hiện có thể thay đổi tùy vào khu vực địa hình và khoảng cách giữa các lỗ. Nếu khoảng cách từ green đến tee box (nơi phát bóng tiếp theo) dài hơn, golfer sẽ cần thêm thời gian để di chuyển, dẫn đến thời gian trận đấu kéo dài hơn.

Việc xây dựng sân golf 18 lỗ đòi hỏi sự cân nhắc tỉ mỉ và chi tiết từ các nhà thiết kế. Những yếu tố như độ dài, độ khó, địa hình và môi trường xung quanh phải được tính toán kỹ lưỡng để tạo nên một trải nghiệm chơi golf đáng nhớ. Quyết định về tiêu chuẩn xây dựng sân golf 18 lỗ có ảnh hưởng lớn đến thể lực và thời gian diễn ra trận đấu. Do đó, trước khi ra sân, golfer cần nắm vững các tiêu chuẩn của sân đấu và lên kế hoạch phù hợp để thực hiện những cú đánh và di chuyển một cách hiệu quả nhất.

Với sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và thử thách golf hấp dẫn, sân golf 18 lỗ là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích môn thể thao này. Việc duy trì và phát triển các sân golf 18 lỗ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế sẽ đảm bảo sự phát triển bền vững của môn golf và mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho các golf thủ trên khắp thế giới.

2. Những tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ

Sân golf tiêu chuẩn
Sân golf tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn sân tập golf quốc tế ngoài đạt được số lỗ là 18 lỗ thì còn phải kể đến những yếu tố khác như: sân được thiết kế đạt chuẩn khu vực, tiêu chuẩn par, cỏ trên sân golf đạt chuẩn quốc tế và những tiện ích đi kèm nhằm đem đến cảm giác tốt nhất cho khành hàng và các chương trình dạy chơi golf.

2.1. Thiết kế sân golf theo tiêu chuẩn khu vực

Để đạt được tiêu chuẩn sân tập golf quốc tế thì khi thiết kế sân tối thiểu cần đảm bảo đủ các khu vực là: tee (khu vực phát bóng), fairway (khu vực đường bóng), Green (Vùng bao quanh lỗ golf), Rough (vùng cỏ cao) và Hazards (chướng ngại vật). Trong đó, 3 khu vực chính phải đạt tiêu chuẩn như sau:

  • Tee-box: là nơi phát bóng của người chơi và là điểm bắt đầu mỗi hố golf. Khu vực này cần đảm bảo là bề mặt phẳng hình vuông. Tại khu vực này, người chơi có thể sử dụng bất kỳ loại gậy nào để đưa bóng vào fairway và để bóng đến càng gần khu vực green thì càng tốt.
  • Fairway: là khu vực nằm giữa vùng tee-box và green. Đây được coi là khu mục tiêu để đáp những cú bóng từ khu vực Tee- box vì từ đây người chơi dễ dàng đánh bóng vào khu vực green hơn.
  • Green: là vùng bao quanh lỗ golf, thường được thiết kế cao ngang hoặc dốc hơi đôi chút so với đường fairway, cỏ ngắn và mịn để giúp bóng dễ lăn vào lỗ. Khu vực này có thể có nhiều hình dạng khác nhau nhưng hình thuôn và hình bầu dục là phổ biến nhất. 

2.2. Thiết kế sân golf theo tiêu chuẩn lỗ chuẩn par

Tiêu chí chuẩn lỗ par cũng được quy định trong những sân golf tiêu chuẩn quốc tế. cụ thể, sân golf sẽ bao gồm 3 loại lỗ golf là : Par 3, par 4 và par 5:

  • Lỗ chuẩn par 3: có chiều dài 229m và là những lỗ ngắn nhất trên sân. Đối với những người chơi giỏi sau khi đưa bóng vào khu vực green một cách dễ dàng thì chỉ cần 2 cú putt để đưa bóng và lỗ par 3.
  • Lỗ chuẩn par 4: có độ dài từ 230m – 430m. Thông thường, những tay golf chuyên nghiệp chỉ cần 4 lần đánh để đưa bóng vào trúng lỗ.
  • Lỗ chuẩn par 5 – Par 5 Hole: có chiều dài từ 431m trở lên. Đây là lỗ golf dài nhất trên sân và đòi hỏi người chơi phải chơi ở trình độ chơi từ khá tốt mới có thể đưa bóng vào lỗ. Thông thường, những tay chơi chuyên nghiệp sẽ cần khoảng 5 gậy để hoàn thành mục tiêu ở hố par 5 – par 5 hole. Khi thiết kế, một sân 18 lỗ có thể được tạo từ 2 đến 6 lỗ par 5. Phổ biến sẽ là cách thiết kế 2 lỗ par 5 ở 9 lỗ đầu và 2 lỗ par 5 ở 9 lỗ sau. 

2.3.Quy định về cỏ trên sân golf đạt chuẩn quốc tế

Cỏ cũng là một yếu tố rất quan và cũng là một trong tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ được dùng để đánh giá một sân golf tiêu chuẩn quốc tế. Mỗi một khu vực sẽ có những tiêu chuẩn về loại cỏ, chiều cao của cỏ khác nhau. Thông thường, trên sân golf tiêu chuẩn quốc tế sẽ có 3 khu vực có cỏ:

  • Khu vực Fairway: Đây là đường cỏ nối giữ khu vực phát bóng và lỗ. Cỏ tại khu vực này thấp và được cắt đều.
  • Khu vực Rough (khu vực ở hai bên đường): Cỏ tại khu vực này sẽ được cắt cao hơn và không đều. Mục đích cỏ tại nơi này được cắt như vậy là để tạo thử thách kỹ thuật cho người chơi. Bởi một khi bóng rơi vào khu vực này thì rất khó để đánh bóng lên vùng green.
  • Khu vực Putting Green: đây là khu vực mà các golfer đưa bóng vào lỗ nên cỏ ở khu vực này thường mịn và được cắt ngắn hơn khu vực khác để giúp bóng lăn vào lỗ một cách dễ dàng hơn.

2.4. Các tiện ích đi kèm của sân golf tiêu chuẩn

Bên cạnh những tiêu chuẩn trên, một sân golf tiêu chuẩn quốc tế còn được đánh giá thông qua các tiện ích đi kèm như: đường đi, bãi đỗ xe, khách sạn, nhà hàng,… Những tiện ích này thường được thiết kế gói gọn trong một khu vực gần sân golf nhằm phục vụ tốt nhất các nhu cầu của các golfer.

3. Các sân golf tiêu chuẩn quốc tế 18 lỗ tại Việt Nam

Tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf
Tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf

Hiện nay, số lượng sân golf ở Việt Nam tăng lên khá nhanh. Nhưng để được là sân golf tiêu chuẩn quốc tế thì không phải sân nào cũng đạt được tiêu chuẩn. Dưới đây là tên một số sân golf tiêu chuẩn quốc tế 18 lỗ tại Việt Nam mà các golfer có thể tham khảo:

Bà Nà Hill Golf Club

Cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 30 phút lái xe, Bà Nà Hill Golf Club được biết đến là một sân golf dài nhất Việt Nam. Tọa lạc ngay tại chân núi Bà Nà hùng vĩ, sân golf được bao quanh bởi núi đồi và thảm thực vật phong phú mang không khí mát mẻ , trong lành cho các vị khách tới đây chơi.

Vị trí: Thôn An Sơn, Hoà Ninh, Hoà Vang, Đà Nẵng

Diện tích: 165 ha

Số lỗ: 18 

BRG Đà Nẵng Golf Resort

Được thiết kế bởi Greg Norman (Tay chơi huyền thoại người Úc đã giữ danh hiệu golfer số một thế giới trong 331 tuần), sân golf tiêu chuẩn quốc tế BRG Đà Nẵng Golf Resort từng góp mặt trong top 12 sân golf hàng đầu thế giới vào năm 2010 bởi tạp chí Golf Magazine bình chọn. Cách sân bay Đà Nẵng 20km, sân golf là một địa điểm lý tưởng cho các golfer đến chơi và nghỉ dưỡng khi sở hữu một vị trí với phong cảnh hữu tình gồm bờ biển xanh, bãi cát vàng và thảm thực vật nguyên sơ.

Vị trí: Phường Hoài Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Diện tích: 150 ha

Số lỗ: 18

Hoiana Shores Golf Club

Nổi tiếng là sân golf tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, sân golf Hoiana Shores Golf Club vừa mang đến một trải nghiệm chơi vừa hiện đại lại vừa quen thuộc khi vẫn giữ những vẻ đẹp đặc trưng của Hội An cổ kính như việc sử dụng những chiếc lồng đèn thay cho cờ. 

Sân golf có địa hình và thiết kế với những cồn cát thoai thoải hướng tầm mắt về phía Cù Lao Chàm cùng với các bẫy cát được sắp đặt thay cho cây cối hay bẫy nước bình thường. Chính những đặc điểm độc đáo này thu hút nhiều golfer chuyên nghiệp, ưa thử thách tìm đến đây trải nghiệm.

Vị trí: Thôn Tây Sơn Tây, Duy Xuyên, Quảng Nam

Diện tích: 153 ha

Số lỗ: 18

Sea Links Golf Course

Tận dụng được những vẻ đẹp có sẵn của thiên nhiên thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, sân golf Sea Links Golf Course 18 lỗ chuẩn quốc tế được xây dựng lên với những đồi cát uốn lượn đầy thử thách cùng cảnh quan bờ biển Mũi Né đẹp say đắm lòng người. Đi kèm với đó là chất lượng dịch vụ tại sân golf rất đầy đủ và chất lượng. Vì thế, Sea Links Golf Course được đánh là một trong những sân tập tốt nhất Việt Nam.

Vị trí: Đường tỉnh 706B, khu phố Phan Thiết, Bình Thuận

Diện tích: 168 ha

Số lỗ: 18

The Bluffs Grand Hồ Tràm Strip

Từng lọt vào top 100 sân golf tốt nhất thế giới do Golf Digest bình chọn, sân golf The Bluffs Grand Hồ Tràm Strip nổi bật với địa hình đầy tính thử thách mà bất kỳ golfer nào cũng nên đến thử 1 lần. 

Vị trí: Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu

Diện tích: 74 ha (không tính diện tích phần biệt thự bên trong sân golf)

Số lỗ: 18

Sân golf Vân Trì

Qua sự thiết kế của kiến trúc sư Peter Rousseau, sân golf Vân Trì gây ấn tượng cho khách chơi là  diện tích rộng lớn và tính thử thách cao với đa dạng các loại bẫy cát, bẫy nước. Các golfer ở khu vực miền Bắc nếu muốn tìm một sân golf vừa đẹp vừa chất lượng thì không nên bỏ qua sân golf Vân Trì.

Vị trí: Xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội

Diện tích: tổng chiều dài sân là 6700 yard (tính từ tee xanh), 7200 yard (tính từ champion-tee)

Số lỗ: 18

Vinpearl Nha Trang

Sân golf Vinpearl Nha Trang được biết đến là sân golf tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên trên đảo. Cách thành phố Nha Trang khoảng 5km, sân golf tọa lạc trên Hòn Tre xinh đẹp đem đến một khung cảnh tuyệt đẹp và trữ tình. Là một trong những sân golf tại Nha Trang nổi tiếng nhất, Vinpearl Nha Trang không chỉ đạt tiêu chuẩn quốc với 18 lỗ mà còn làm nên tên tuổi với lỗ golf số 13 được coi là cú swing từ thiên đường.

Vị trí: Đảo Hòn Tre, Vĩnh Nguyên, Nha Trang

Diện tích: 182 ha

Số lỗ: 18

Hy vọng với những chia sẻ kiến thức về sân golf tiêu chuẩn quốc tế trên đây đã giúp các golfer lựa chọn được các sân golf thực sự chất lượng . Hãy theo dõi Trung tâm đào tạo Vina Golf Center để biết được thêm nhiều kiến thức hay về bộ môn golf cũng như các chương trình học đánh golf cơ bản đến nâng cao tại các sân golf chuyên nghiệp chuẩn quốc tế. Liên hệ với Vina Golf Center qua số hotline 0988 818 415 để được giải đáp thắc mắc.

Bài viết liên quan: