Cách cầm gậy golf CHUẨN XÁC cho người mới tập chơi golf

Cách cầm gậy golf chuẩn
Cách cầm gậy golf chuẩn

Đối với một golf thủ thì kĩ thuật chơi bóng là rất quan trọng, có ảnh hưởng đến trình độ và phong độ thi đấu của mỗi golfer. Trong đó, ngoài dáng đứng khi đánh golf thì kĩ thuật cầm gậy golf cũng là một trong những kĩ thuật cần chú ý để có thể đạt điểm số cao. Sau đây, Vina Golf Center sẽ giúp bạn tìm hiểu cách cầm gậy golf sao cho chuẩn để có thể tự tin bước ra sân đấu. 

1.  Giới thiệu bốn cách cầm gậy golf

Cầm gậy golf đúng cách
Cầm gậy golf đúng cách

Bài học nhập môn cho các scratch golfer ( người mới chơi golf) chính là cách cầm gậy golf chuẩn. Cùng Vina Golf Center tham khảo một số cách dưới đây:

1.1. Cách cầm gậy baseball – kiểu bóng chày

Theo các chuyên gia, cách cầm gậy golf kiểu bóng chày chính là sử dụng cả 10 ngón tay (hay còn gọi là ten fingers) để kiểm soát được lực đánh và có thể rèn luyện khớp cổ tay cho chắc khỏe hơn. Bài học này rất phù hợp đối với các scratch golfer. 

Cách cầm gậy này cũng rất phù hợp đối với người có vấn đề về khớp cổ tay. Tuy nhiên, đối với những tay golf chuyên nghiệp và lâu năm thì thường ít sử dụng cách này do hạn chế là cầm gượng tay nên việc kiểm soát độ mở mặt gậy cũng khó khăn hơn. Một hạn chế nữa là lực đánh có thể yếu đi do lực gậy dễ bị đưa vào lòng bàn tay. 

Xem thêm cách chọn gậy golf phù hợp với phong cách của từng golfer chuẩn xác nhất.

Các thao tác khi cầm gậy kiểu bóng chày:

 • Bước 1: Dùng tay trái giữ đầu gậy để lực cầm gậy tập trung hoàn toàn vào các đầu ngón tay.
 • Bước 2: Đưa ngón út tay phải vào sát cạnh ngón út tay trái.
 • Bước 3: Đặt ngón cái của tay trái lên đường sinh mệnh trong lòng bàn tay phải.

Lưu ý: Hướng dẫn cách cầm gậy golf trên dành cho người thuận tay phải còn với người thuận tay trái thì làm theo hướng ngược lại.

1.2. Cách cầm gậy golf kiểu interlocking – kiểu chồng chéo

Kiểu cầm gậy golf này là lựa chọn phù hợp cho những golfer có bàn tay nhỏ và lực cẳng tay yếu. Đối với những scratch golfer thì cách cầm gậy đánh golf này khá dễ áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Lực cầm gậy golf đến từ đầu ngón tay rồi di chuyển vào lòng bàn tay. 

Hướng dẫn cách cầm gậy golf theo kiểu Interlocking: 

 • Bước 1: Kẹp ngón tay phải vào giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái. 
 • Bước 2: Đưa ngón cái của tay trái đè lên đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.
 • Bước 3: Dùng bốn ngón tay còn lại của tay phải ôm trọn cán gậy.

Lưu ý: Nếu thuận tay trái thì bạn cũng áp dụng các bước tương tự nhưng theo hướng ngược lại.

1.3. Cách cầm gậy overlapping – kiểu truyền thống 

Cách cầm gậy golf này rất được các golfer ưa chuộng. Lực cầm gậy golf và đánh bóng chủ yếu đến từ các đầu ngón tay rồi tiếp xúc với gậy để tạo nên cú swing đưa bóng đi xa và làm tăng khả năng đánh trúng mục tiêu hơn. 

Cùng Vina Golf Center phân tích kỹ thuật cầm gậy golf kiểu overlapping:

 • Bước 1: Ngón út tay phải đặt lên vị trí giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái. 
 • Bước 2: Đặt ngón cái tay trái đè lên đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.
 • Bước 3: Bốn ngón tay còn lại của tay phải nắm chắc cán gậy.

Lưu ý: Đối với những người thuận tay trái thì cách cầm gậy golf tay trái là tương tự nhưng làm hướng ngược lại so với cầm gậy tay phải. 

1.4. Cách cầm gậy đánh golf putter chuẩn

Ngày nay, gậy putter ngày càng được cải tiến để giúp golf thủ nâng cao điểm số của mình. Vì vậy, những chiếc gậy putter sẽ có nhiều chức năng khác nhau. Trước khi sử dụng gậy putter, bạn nên biết cách cầm gậy golf đúng cách. Để có một cú pitting đẹp với điểm số cao, người chơi cần chọn được hướng xuất phát bóng chuẩn. Có 3 cách cầm gậy đánh golf putter thường được sử dụng: 

 • Reserve Overlap: Với cách cầm này, các ngón tay sẽ phải nắm chặt lấy gậy, ngón trỏ tay trái đặt lên 1-3 ngón của bàn tay phải. Đây là một trong những cách cầm gậy golf cổ điển và lâu đời nhất.
 • Cross Hand: ( còn gọi là left hand low): Đây cũng là một kiểu cầm gậy golf phổ biến. Cross hand cho phép tay trái đặt ở vị trí thấp hơn grip. Do đó, phần cổ tay không bị gò bó, vai trái được đặt ở vị trí thấp hơn khi chuẩn bị. Từ đó vai golfer ở vị trí cân bằng, giúp những cú đánh chuẩn xác hơn.
 • Claw: Là một trong các cách cầm gậy golf độc đáo. Trong kiểu cầm gậy này thì bàn tay của người chơi không khóa vào nhau, các ngón tay đều được đặt lên gậy. Tay trái của golfer nắm grip cơ bản, tay phải thì đổi vị trí với ngón tay cái ở dưới grip và gần chân. Cách cầm gậy sắt chuẩn trong kiểu này là chuyển động của cổ tay phải hài hòa với vị trí các ngón tay, cổ tay trái không cong khi gậy chạm bóng. 

Trên đây, Vina Golf Center đã giới thiệu cho các bạn bốn cách cầm gậy golf phổ biến nhất và trong các lớp dạy đánh golf sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn để tìm thấy cách cầm gậy phù hợp với bản thân

2. Các cách cầm gậy golf đặc biệt khác

2.1. Cách cầm gậy golf cho golfer chuyên nghiệp

Hiện nay, các golf thủ chuyên nghiệp thường sử dụng cách cầm gậy strong, gồm 2 loại: Standard strong và extreme strong – có nghĩa là mặt gậy ngửa lên trời nhiều hơn. Thống kê cho thấy hơn 80% golfer sử dụng cách cầm gậy này.

Khoảng 10% các golf thủ chuyên nghiệp dùng cách cầm gậy weak bằng cách dùng cả hai tay. Mặt gậy sẽ mở khi ở nơi cao nhất của backswing trong trường hợp này.

Còn khoảng 10% còn lại golfer chuyên nghiệp sử dụng mix hai cách cầm phối hợp tay trái strong, tay phải weak hoặc ngược lại.

2.2. Cách cầm gậy golf tay trái

Đối với người thuận tay trái, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách cầm gậy golf sau đây: 

 • Bước 1: Đặt cán gậy golf trước mặt chếch 1 góc 45 độ. Tay phải đặt lên thân gậy, cuối lòng bàn tay hướng về cán gậy, ngón cái và ngón áp út hướng về phía vai trái để tạo thành góc hình chữ V.
 • Bước 2: Đặt bàn tay trái sao cho phần thịt dày nhất sẽ trùm lên ngón cái bàn tay phải.
 • Bước 3: Đặt ngón trỏ của bàn tay trái hướng xuống dưới, còn lại các ngón tay nắm chắc lưng gậy. 

Để kiểm tra xem mình đã cầm gậy golf đúng cách chưa, các golfer cần lưu ý:

 • Khi cầm gậy, golfer cần có cảm giác thoải mái. Người chơi có thể điều chỉnh tay cầm gậy sao cho dễ chịu nhất nhưng cố gắng không dịch phần cán gậy ra khỏi ngón tay và lòng bàn tay. 
 • Kiểm tra lực cầm gậy golf, các khớp xương bàn tay khi cầm gậy sắt. 

3. Lý do nên học cách cầm gậy golf đúng cách

Cách cầm gậy đánh gôn
Cách cầm gậy đánh gôn

Vina Golf Center vừa chia sẻ cho bạn các cách cầm gậy golf mà các golf thủ thường dùng. Vậy vì sao cần phải học cách cầm gậy cho đúng? 

Lý do của việc người mới học chơi golf cần học cách cầm gậy chuẩn là vì việc đặt tay lên cán gậy có thể ảnh hưởng đến lực đánh và hướng vung của gậy golf. Cách cầm gậy cũng làm ảnh hưởng đến quỹ đạo của bóng do đó ảnh hưởng 80-90% độ chính xác của bóng. Hơn nữa, nếu cầm không đúng sẽ khiến tay khó chịu và khi đánh có thể bị văng gậy rất nguy hiểm. Vì vậy, mỗi golf thủ dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp đều phải nhập môn bằng bài học cách cầm gậy golf chuẩn trong các buổi học golf căn bản hoặc có thể tự luyện tập tại nhà.

4. Bí quyết chọn cách cầm gậy golf phù hợp

Đầu tiên, các golf thủ nên duy trì thực hiện mỗi cách cầm gậy trong ít nhất một tháng để có thể tìm được cách cầm gậy golf phù hợp nhất. Khi chuyển từ tập cách này sang cách khác, bạn sẽ có chút khó khăn, ngượng nghịu nhưng hãy kiên trì và so sánh sự khác biệt trong mỗi cách cầm. Từ đó là cơ sở để bạn lựa chọn cách cầm lý tưởng, đem lại điểm số cao.

Khi tập luyện, hãy chú ý điều chỉnh vị trí các ngón tay. Hãy thả lỏng để có cảm giác tốt nhất. Cách cầm gậy golf nào khiến bạn thoải mái và tự tin nhất chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. 

Trên đây, Vina Golf Center vừa giới thiệu cho bạn đọc một số cách cầm gậy golf. Bên cạnh đó là lời khuyên cũng như bí quyết chọn cách cầm phù hợp. Hy vọng có thể giúp ích cho các golfer có thể lựa chọn được kiểu cầm gậy phù hợp, đạt điểm số mong muốn trong quá trình chơi golf. Nếu có bất kỳ thắc mắc và góp ý gì xin bạn đọc gửi về hòm thư của Vina Golf Center.

Bài viết liên quan: