Sân golf có bao nhiêu lỗ và các loại sân PHỔ BIẾN thường gặp

Sân golf có bao nhiêu lỗ
Sân golf có bao nhiêu lỗ

Golf ngoài là bộ môn quý tộc ra thì có thể nói trắng ra là đánh bóng vào lỗ trên những địa hình khác nhau. Nói như vậy thì chắc hẳn mọi người sẽ muốn biết sân golf có bao nhiêu lỗ để đưa bóng vào phải không? Vậy bài viết sau đây, Trung tâm đào tạo Vina Golf Center hy vọng sẽ trả lời được câu hỏi 1 sân golf có bao nhiêu lỗ của bạn.

1. Sân golf có bao nhiêu lỗ?

1 sân golf có bao nhiêu lỗ tùy thuộc vào thiết kế từ đó cho thấy sẽ có nhiều kiểu sân golf khác nhau tuy nhiên sẽ có bốn loại sân golf tiêu biểu Vina golf Center xin phép được liệt kê ra cho bạn là: sân golf 9 lỗ, sân golf 18 lỗ, sân golf 36 lỗ và sân golf 72 lỗ. Đây là những loại sân golf thường gặp cũng là nơi lý tưởng để bắt đầu học các khóa học golf cơ bản đến nâng cao. Sau đây hãy cùng Vina Golf Center tìm hiểu về đặc điểm của các sân golf tiêu biểu trên.

1.1. Sân golf 9 lỗ

Với chiều dài là 2.600m thì thiết kế sân golf 9 lỗ được xem là sân có chiều dài ngắn nhất. Một sân golf 9 lỗ cần có chiều dài par 3 đạt 227m, par 4 đạt 227m – 432m. Ngoài ra, theo Vina Golf Center được biết thì để có một sân golf 9 lỗ đạt chuẩn thì nhà thiết kế phải tính toán rất kỹ lưỡng về khoảng cách hay điểm tích lũy trên sân sau mỗi cú đánh bóng của golfer. 

1.2. Sân golf 18 lỗ

Vào năm 1764 ở Scotland – quê hương của bộ môn quý tộc golf đã thiết kế 1 sân golf có 22 lỗ tuy nhiên nó khá bất cập nên nhà thiết kế đó đã kết hợp 4 lỗ ngắn đầu tiên thành 2 lỗ nên sân golf 18 lỗ đã ra đời và câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ là sân golf đạt chuẩn thì Vina Golf Center xin trả lời là sân golf 18 lỗ.

Vina Golf Center được biết 1 sân golf tiêu chuẩn sẽ có diện tích 57ha, những sân dành riêng cho nam thì chiều dài sẽ từ 5.900m đến 6400m còn những sân dành cho phái nữ sẽ có tổng chiều dài ngắn hơn vì các điểm phát bóng được đặt gần lỗ golf hơn.  

1.3. Sân golf 36 lỗ

 Bởi vì được thiết kế với mục đích du lịch và chỉ dành cho dân golfer chuyên nghiệp nên sân golf 36 lỗ có diện tích khá rộng khoảng 190ha đến 220ha. Sân golf 36 lỗ có diện tích lớn nên ở đây sẽ có thêm các khu biệt thự hay nghỉ dưỡng vì thế Trung tâm đào tạo Vina Golf Center chắc chắn đây sẽ là nơi thư giãn khó quên của bạn với người thân, gia đình hay bạn bè của mình.

1.4. Sân golf 72 lỗ

Cơ sở hạ tầng phải được thiết kế và xây dựng với trình độ chuyên môn cao và những vật liệu chất lượng để tăng khả năng thoát nước, độ bền của sân cỏ, khả năng tiết kiệm nguồn năng lượng theo xu hướng bền vững của thời đại. Bởi vì chất lượng sân golf khá tốt cùng với sự đầu tư lớn nên sân golf 72 lỗ được thiết kế chỉ để dành riêng cho những golfer chuyên nghiệp hay phục vụ mục đích du lịch giống sân golf 36 lỗ chỉ khác là diện tích chơi bóng sẽ rộng lớn hơn. Vina Golf Center tin chắc rằng bạn sẽ có những trải nghiệm rất thú vị và chân thực khi chơi ở sân golf 72 lỗ này.

2. Tiêu chuẩn quốc tế để thiết kế sân golf 18 lỗ

Có bao nhiêu lỗ trên sân golf
Có bao nhiêu lỗ trên sân golf

Theo chân Trung tâm Vina Golf Center đọc đến được đây thì có lẽ bạn đã biết sân golf có bao nhiêu lỗ là một sân golf tiêu chuẩn rồi phải không. Câu trả lời chính xác đó là sân golf 18 lỗ. Một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế bao gồm khu phát bóng (tee), đường bóng (fairway) và khu vực bao quanh lỗ golf (green). Ngoài ra còn có thể có các chướng ngại vật, các hố cát hay khu cỏ cao tùy mỗi sân. Khi thiết kế sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế, cần thiết kế đủ 3 khu vực là Tee-box, Fairway và Green. Bây giờ Vina Golf Center sẽ đi sâu vào sân golf tiêu chuẩn 18 lỗ cho các bạn cùng biết thêm.

2.1.  Thiết kế sân golf theo khu vực

Như Vina Golf Center đã nói bên trên, sân golf tiêu chuẩn là sân golf được thiết kế phải đảm bảo có đủ:

  • Tee-box: là bề mặt phẳng hình vuông vì là nơi đầu tiên người chơi sẽ phát bóng. Đây cũng là khu vực đặt bóng tại điểm chốt và sử dụng loại gậy Driver hay bất kỳ loại gậy gỗ dài nào. Người chơi sẽ đánh bóng vào “Đường bóng”(fairway) và càng gần “khu vực bao quanh lỗ”(green)  càng tốt.
  • Fairway: là đường bóng golf lăn từ Tee đến Green. Nó cũng là khu vực hạ cánh lý tưởng để bắn bóng ra khỏi Tee và là con đường dẫn bóng golf từ điểm bắt đầu đến điểm cuối (green).
  • Green: là vùng bao quanh lỗ golf. Nó có màu xanh lá cây, có thể khác nhau về thiết kế do có hình dạng và kích thước khác nhau. Nó có thể cao ngang hoặc dốc cao hơn 1 chút so với đường fairway. Vùng này yêu cầu khi thiết kế cỏ phải là loại cỏ có chất lượng cao, mịn để bóng dễ dàng lăn được vào lỗ. 

2.2. Thiết kế sân golf theo lỗ chuẩn par

Sân golf có bao nhiêu lỗ là chuẩn par? Vina Golf Center sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, cụ thể:

  • Lỗ chuẩn par 3: là những lỗ ngắn nhất trên sân với độ dài tiêu chuẩn là 229m. Những golfer chuyên nghiệp có thể dễ dàng đưa bóng vào lỗ golf chỉ với 3 lần gậy. 
  • Lỗ chuẩn par 4: với độ dài dao động từ 230m đến 430m thì người chơi cũng khá dễ dàng trong việc đưa bóng vào lỗ golf chỉ sau 4 lần gậy. 
  • Lỗ chuẩn par 5 – Par 5 Hole: giống như lỗ par 3 cần 3 gậy, lỗ par 4 cần 4 gậy để đưa bóng vào lỗ golf thì lỗ par 5 cũng vậy cũng cần 5 gậy để hoàn thành. Đây là hố có độ dài cũng như độ khó cao nhất vì có độ dài được thiết kế từ 431m trở lên.

Sau bài viết trên, câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ chắc hẳn bạn đã nắm bắt rõ rồi. Nếu còn những thắc mắc về thông tin sân golf hay chương trình các khoá học đánh golf trên sân thì Vina Golf Center chúng tôi xin được giải đáp qua holine.

Bài viết liên quan: